Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 (2017-2018)

Hiện tượng biến đổi khí hậu – hậu quả của sự can thiệp quá mức vì sự phát triển của con người vào tự nhiên trong nhiều năm qua đang có những ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng môi trường sống của con người hôm nay, trong đó có Việt Nam. Phát triển bền vững, trong đó có Kiến trúc xanh(KTX), vì thế là một trong những đòi hỏi cấp bách mang tính thời đại, góp phần tạo dựng môi trường sống có chất lượng.

Năm 2011, Hội KTS Việt Nam đã ra “Tuyên ngôn KTX Việt Nam” và khởi động “Cuộc Tuyển chọn KTX Việt Nam” lần đầu tiên. Tiếp theo năm 2015, Hội cũng công bố 5 Tiêu chí KTX Việt Nam. Năm 2015, Hội KTS Việt Nam đưa ra “Định lượng Tiêu chí KTX Việt Nam”. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá, chấm điểm các tác phẩm dự thi.

Đến nay, qua 3 lần tổ chức, Giải thưởng KTX Việt Nam đã thu hút giới KTS cả nước tham dự với nhiều công trình đoạt giải thưởng cao. Và quan trọng hơn, KTX, kiến trúc vì cộng đồng đã được xã hội đón nhận. Đây là hoạt động nghề nghiệp cần thiết, là dịp để các KTS cả nước cùng sẻ chia những thành quả lao động sáng tạo, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực KTX.

Giải thưởng KTX Việt Nam lần thứ 4 được phát động từ tháng 10/2017. Giải thưởng lần này là một trong chuỗi sự kiện và hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam.

Đến ngày 30/3/2018, Ban tổ chức giải thưởng đã nhận được 52 tác phẩm dự thi của các tác giả trên mọi miền của đất nước. Hội đồng tuyển chọn giải thưởng gồm 7 chuyên gia Việt Nam và quốc tế, có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc xanh, đã lựa chọn được 12 tác phẩm đoạt giải. Trong đó có 03 Giải Vàng và 09 Giải chuyên đề (xem danh sách đính kèm).
Thành công của Giải thưởng KTX Việt Nam lần 4 cũng là dịp để cộng đồng xã hội có cơ hội hiểu rõ hơn và đúng hơn về sứ mệnh của KTS và về KTX – Kiến trúc bền vững – một xu hướng phát triển của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại.

Danh sách công trình đoạt giải kiến trúc xanh lần thứ 4 (2017-2018)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2018)