Hà Nội: Sẽ thi thiết kế không gian cho mốc số 0?

Chiều 29/5, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã được mời cùng tham gia góp ý cho thành phố trong việc lựa chọn vị trí cũng như thiết kế hình dáng của cột mốc km số 0.

Đề xuất đặt cột mốc số 0 tại vị trí đồng hồ hoa. Ảnh: VnE

Nghiên cứu địa điểm đặt cột mốc số 0 ở Hà Nội là một trong những phần việc thuộc dự án chỉnh trang hồ Gươm đang được Hà Nội triển khai thực hiện. Được biết, Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam (Bộ TN-MT).

Trong công văn trả lời TP.Hà Nội, Cục này ủng hộ Hà Nội xây dựng cột mốc số 0 và đặt tại trung tâm Hà Nội.

Theo gợi ý của Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam, phương án đặt mốc ở vị trí hiện đặt Đồng hồ hoa tại ngã tư phố Hàng Khay và phố Đinh Tiên Hoàng là khả thi hơn cả.

Một phương án khác cũng được nhiều người ủng hộ là đặt mốc dưới chân nhà bưu điện.

Về mặt chủ trương, việc nghiên cứu xây dựng đã được bàn từ nhiều năm trước dựa trên đề xuất của PGS Hà Đình Đức.

Theo PGS Hà Đình Đức, ông đề xuất đặt cột mốc số 0 bằng đá tại ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng từ trước khi Hà Nội đặt đồng hồ hoa tại đây, vì mô hình nhỏ, phù hợp với không gian xung quanh.

“Có ý kiến rằng nên đặt cột mốc tại Bưu điện Hà Nội hay tháp Rùa, tôi thấy không phù hợp vì đây không chỉ là cột mốc đo lường mà phải trở thành biểu tượng văn hóa, cần có vị trí thích hợp để du khách chụp ảnh”, PGS Hà Đình Đức nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cột mốc số 0 thời Pháp chính là đài phun nước Long Vân, hiện vẫn còn tồn tại trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Từ đó, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả “Con đường gốm sứ”, cũng từng lên tiếng đề xuất bỏ hàng rào và gắn gốm màu tại đài phun nước này để khôi phục “cột mốc” xưa.

Nhưng cũng lại có quan điểm đề xuất, lấy luôn… Tháp Rùa làm cột mốc số 0 của Hà Nội, bởi tự thân kiến trúc này đã là một biểu tượng của thành phố.

Còn theo nhà sử học Dương Trung Quốc, vị trí đặt cột mốc có thể gắn với tháp Hòa Phong cạnh nhà Bưu điện, hoặc tượng đài Lý Thái Tổ, người khai sinh ra kinh thành Thăng Long.

Sẽ tổ chức thi tuyển thiết kế mô hình

Bên cạnh đó, những tranh luận về thiết kế kiến trúc của cột mốc cũng được tranh luận sôi nổi. Nhiều quan điểm cho rằng, thiết kế cột mốc không cần cầu kỳ và phô trương. Chỉ là một phiến đá có khắc biểu tượng Hà Nội với dòng chữ “Km 0” cũng đủ gây ấn tượng. Hoặc cột mốc có thể làm chìm trên mặt đất, như mô hình tương tự tại Paris (Pháp)…

Về điểm này, Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam cho rằng, có 2 loại thiết kế mốc số 0 trên thế giới, dựa trên những quan điểm khác nhau.

Nếu quan niệm là địa điểm ghi lại dấu ấn của du khách đã đặt chân lên nơi này, cần xây dựng cột mốc nằm. Đó là trường hợp mốc số 0 tại Paris, Pháp hay tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Nếu quan niệm là mốc báo du khách đã đến nơi này, có thể xây dựng mốc đứng như mốc ở Washington, Mỹ.

Trước những luồng ý kiến khác nhau, có thông tin, Quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế không gian công cộng cho mốc số 0. Tuy nhiên, thông tin này chưa được quận Hoàn Kiếm xác nhận.

Trước đó, từng được mời cùng tham gia ý kiến, đại diện Sở Văn hóa Hà Nội, ông Trương Minh Tiến Phó Giám đốc sở cũng cho biết, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc thi tuyển thiết kế mô hình cột mốc số 0 để công trình mang đậm ý nghĩa văn hóa. Ngoài ra, các bên liên quan cần thống nhất cột mốc này xác định tọa độ của quốc gia hay tọa độ của Thủ đô Hà Nội.

Theo An An/ baodatviet