Hà Nội: Tích cực triển khai GPMB Dự án mở rộng đường Vành đai III

 Theo UBND quận Cầu Giấy, hiện nay quận đang chỉ đạo quyết liệt Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư thực hiện điều tra, đo đạc, kiểm đếm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long).

UBND quận Cầu Giấy tập trung chỉ đạo công tác GPMB cho dự án, đảm bảo đúng tiến độ.
UBND quận Cầu Giấy tập trung chỉ đạo công tác GPMB cho dự án, đảm bảo đúng tiến độ.

Theo đó, nhìn chung các tổ chức đã đồng ý theo phương án dự thảo. Dự kiến UBND quận sẽ phê duyệt và chi trả tiền cho các tổ chức và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 7/2016, với tổng diện tích đất là 10.199,7m2. Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã kiểm đếm được 70/183 trường hợp, dự kiến lập, phê duyệt phương án theo quy định trong quý III/2016; chi trả tiền, bàn giao nhà tái định cư và bàn giao mặt bằng trong quý III và quý IV/2016.

Theo ông Trần Đông Dực, Trưởng Ban Bồi thường GPMB quận Cầu Giấy cho biết: Hiện nay công tác điều tra, đo đạc, kiểm đếm gặp khó khăn bởi nhiều người dân không hợp tác với Tổ công tác. Bên cạnh đó, người dân kiến nghị về giá bồi thường đối với đất nông nghiệp do các hộ tự chuyển sang làm nhà ở cho thuê, kinh doanh. Với các trường hợp không hợp tác này, UBND quận đã giao cho Hội đồng, Tổ công tác, UBND phường Mai Dịch và các cơ quan, đoàn thể tăng cường vận động, thuyết phục, giải thích với người dân. Đối với các nội dung kiến nghị vượt thẩm quyền, UBND quận sẽ tổng hợp báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Được biết, dự toán kinh phí GPMB cho đoạn tuyến này khoảng 389 tỷ đồng, tiến độ hoàn thành công tác GPMB trong quý IV/2016.

Trước đó, ngày 14/2/2010, Bộ GTVT đã có Quyết định số 103/QĐ-BGTVT về việc phê Duyệt dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III, đoạn Mai Dịch – Nội Bài, TP Hà Nội. Ngày 12/5/2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 2689/UBND-ĐT về việc triển khai Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long). Tiếp đó UBND quận Cầu Giấy đã có Quyết định số 1799/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để GPMB thực hiện Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) tại phường Dịch Vọng Hậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Theo Vũ Chiến/Báo Xây Dựng