Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá tổ chức chương trình từ thiện thường niên: “Chia sẻ hơi ấm, đón tết vui xuân – 2021 ”

Ngày 30-31/01/2021 vừa qua, Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Chia sẻ hơi ấm, đón tết vui xuân – 2021 ”. Qua 8 năm liên tục tổ chức, chương trình là dịp để các Kiến trúc sư tham gia sâu rộng vào các hoạt động xã hội, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Kiến trúc sư cả tỉnh. Khơi dậy tình thương yêu với đồng bào miền núi gặp khó khăn khi Tết đến. 

Xã Trung Lý, huyện Mường Lát, là xã biên giới khó khăn, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 250km. Qua khảo sát thực tế, bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng có 170 hộ, toàn bộ bản là người dân tộc H’Mông nằm biệt lập hoàn toàn toàn với bên ngoài. Kinh tế, xã hội rất khó khăn, không có đất canh tác nông nghiệp, đời sống chủ yếu dựa vào rừng… điện lưới và sóng điện thoại không có.

Sau khi trao đổi, thống nhất với trưởng bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng, nắm bắt được các nhu cầu thực của bà con. Hội KTS Thanh Hóa đã đứng ra tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành kiến trúc, xây dựng, các sở ngành cấp tỉnh (sở Xây Dựng, Viện Quy hoạch Kiến trúc, UBND TP Thanh Hóa….) các anh chị em Kiến trúc sư trong tỉnh và cả nước để đóng góp cho chương trình.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã hạn chế số lượng người đi, chủ động mua, phát khẩu trang và yêu cầu bà con đeo khẩu trang toàn bộ buổi phát quà.

 • Quà về vật chất: Tổng giá trị 150.800.000đ. Bao gồm: Quà chung cho bản và quà Tết cho từng hộ, quà cho học sinh
  • Trao tặng Tượng Bác Hồ cho nhà văn hóa 2 bản
  • 02 hệ thống điện Năng lượng mặt trời cho 2 nhà văn hóa bản
  • Sửa chữa, sơn lại điểm trường tiểu học, trường mầm non, nhà văn hóa 2 bản
  • Trang thiết bị cho nhà văn hóa 2 bản: Tủ tài liệu, loa phóng thanh, bình lọc nước, quạt trần…
  • Toàn bộ đồ chơi trong nhà, ngoài trời, lắp đặt quạt trần cho 02 điểm trường Mầm non.
  • Cặp sách, ủng cho toàn bộ 135 học sinh tiểu học của 2 bản
  • Quà Tết cho tất cả 170 hộ của 2 bản, mỗi xuất quà 350.000đ
  • Quà cho Già làng, người có uy tín, cán bộ bản và các thầy cô giáo cắm bản.

 • Quà về tinh thần:

Ngoài các món quà về vật chất. Hội KTS Thanh Hóa đặc biệt chú trọng đến quà về tinh thần, mời các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công ở cùng tham gia giao lưu, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, các tiết mục ảo thuật,…. Để khơi lại và giữ gìn cũng như phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc, Hội KTS đã đề nghị bà con tham gia giao lưu các điệu múa, bài hát, các nhạc cụ cổ truyền dân tộc…. Đây là quan điểm, cách làm xuyên suốt trong các đợt làm từ thiện của Hội KTS Thanh Hóa trong những năm qua tại các bản làng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Quà tuy không lớn, nhưng là những tấm lòng nhỏ về vật chất và tinh thần của anh chị em Kiến trúc sư Thanh Hóa  và các nhà tài trợ gửi đến bà con bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa góp thêm một phần để bà con đón Tết vui xuân.

 

© Tạp chí kiến trúc