Hội KTS Thanh Hóa: Hoạt động năm 2018, Phương hướng năm 2019

Tiếp theo truyền thống các năm trước, năm 2018 Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực. Tiếng nói, uy tín của Hội trong và cả ngoài tỉnh ngày càng được nâng lên.

Về công tác chuyên môn

1. Công tác nghiên cứu thiết kế Kiến trúc:

 • Điểm nổi bật của công tác thiết kế Kiến trúc tại Thanh Hóa trong năm 2018 và những năm gần đây là sự phát triển và hoạt động hiệu quả của các công ty tư vấn thiết kế. Các KTS đã tự tin khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp do mình làm chủ và trực tiếp quản lý, từ đó mảng kiến trúc nhà ở đô thị và nông thôn, mảng nội, ngoại thất công trình cho đến các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được bàn tay, khối óc của các KTS chăm sóc, tạo ra diện mạo mới cho cả vùng đô thị và nông thôn, nhiều mẫu nhà ở có kiến trúc đẹp, tiện lợi trong sử dựng và linh hoạt đã được xây dựng.
 • Đây là tín hiệu tốt, đáp ứng các nhu cầu xây dựng công trình ngày càng cao của xã hội cả về chất lượng và thẩm mỹ, tạo được sự tin tưởng của các chủ đầu tư đối với các KTS Thanh Hóa.

2. Công tác nghiên cứu thiết kế Quy hoạch:

Với đội ngũ đông đảo các KTS Quy hoạch có trình độ năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm công tác nhiều năm, Hội viên Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa thông qua các tổ chức như Viện QH-KT, các công ty tư vấn đã thực hiện nhiều Đề án, Đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng như: lập Điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế Nghi Sơn; Quy hoạch xây dựng vùng Tỉnh, vùng huyện Thọ Xuân, huyện Quảng Xương…. các đô thị mới: Yên Tâm, Yên Lâm, Phúc Do, Đông Khê, Đông Văn, Cẩm Châu…. lập quy hoạch phân khu các khu vực thuộc thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, khu Kinh tế Nghi Sơn …và nhiều đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng thị trấn, huyện lỵ, nhiều đồ án được liên danh, liên kết với tư vấn nước ngoài để thực hiện.

Chất lượng các đồ án quy hoạch do các Kiến trúc sư Thanh Hóa thực hiện so với các tỉnh là tốt, sát với thực tiễn địa phương, có tầm nhìn và từng bước tiệm cận đến cách tư duy mới về phát triển theo mô hình các đô thị hiện đại trên thế giới. Các Kiến trúc sư quy hoạch của Thanh Hóa có thể đảm đương được các đồ án quy hoạch lớn như quy hoạch vùng, quy hoạch chung thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng chính phủ. Đây thực sự là thế mạnh truyền thống của KTS Thanh Hóa.

3. Công tác tư vấn, phản biện xã hội và tham gia Quản lý Nhà nước:

 • Công tác phản biện xã hội: Được thực hiện khá hiệu quả, Hội đã thường xuyên cử các Kiến trúc sư là chuyên gia, có uy tín tham gia phản biện các đồ án Quy hoạch vùng, Quy hoạch chung, Quy hoạch tổng thể KT-XH các huyện, thị xã trong toàn tỉnh; tham gia Hội đồng tuyển chọn, thi tuyển các Công trình kiến trúc tiêu biểu trong  tỉnh, những ý kiến đóng góp của Hội được đánh giá cao bởi tính khoa học, tính chuyên môn sâu và thực tiễn đầy tâm huyết và trách nhiệm.
 • Công tác lý luận phê bình kiến trúc: Nhìn chung, công tác lý luận và phê bình kiến trúc cha được chú trọng. Phần lớn hội viên có tâm lý rụt rè, ngại va chạm, ngại viết. Lý luận và phê bình kiến trúc là lĩnh vực rất khó nhưng rất cần thiết để hỗ trợ cho sáng tác. Đây đang là tồn tại lớn nhất, qua nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.
 • Các Kiến trúc sư thuộc Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa tham gia các cơ quan quản lý Nhà nước như: UBND tỉnh, sở xây dựng, sở Kế hoạch đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố… khá đông đảo. Đóng góp nhiều trong việc quản lý các hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.  

4. Công tác tập huấn, nâng cao trình độ nghiên của của các Kiến trúc sư:

Năm 2018 Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức và tham gia các cuộc hội thảo chuyên môn như: phối hợp với INAX tổ chức tọa đàm về vật liệu nội ngoại thất công trình; tham gia hội thảo “lý luận và phê bình Kiến trúc” do Hội KTS Việt Nam tổ chức tại TP Huế

Mỗi chương trình Hội thảo đã thu hút được nhiều KTS đang hành nghề trên địa bàn tỉnh. Các chương trình hội thảo chuyên môn là diễn đàn trao đổi về các hoạt động nghề nghiệp, các xu thế thiết kế mới cũng như các công nghệ mới. Các cuộc hội thảo đã giúp cho các KTS trong tỉnh, đặc biệt là các KTS Trẻ có thêm các kỹ năng hành nghề và ứng dụng các kỹ thuật mới trong thiết kế.

Các hoạt động công tác Hội

1. Các hoạt động với Hội cấp trên

Tham gia các hoạt động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Năm 2018 Hội KTS Thanh Hóa tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm cao tất cả các hoạt động của Hội KTS Việt Nam tổ chức.

 • Các chương trình tập huấn chuyên môn cho các Kiến trúc sư; kỹ năng hành nghề cho Kiến trúc sư.
 • Hội thảo chuyên môn “gặp gỡ mùa thu” hằng năm với chủ đề “ Lý luận và phê bình Kiến trúc ở Việt Nam” do Hội KTS Việt Nam tổ chức tại TP Huế.

Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa được đánh giá là một trong các Hội địa phương hoạt động mạnh cả nước, đóng góp nhiều cho sự phát triển của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Tích cực tham gia các hoạt động của Hội VH – NT Thanh Hoá: Là Hội thành viên của Hội Văn học-Nghệ thuật, năm 2018 Hội KTS Thanh Hóa đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức. Động viên toàn thể hội viên tham gia sinh hoạt chính trị và lớp học chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; Nhiều lượt KTS hội viên đã cổ vũ động viên, tham gia các triển lãm tranh, ảnh, ngày âm nhạc, hội thơ xuân, hội báo xuân… trong các năm qua và nhiều hoạt động khác của Hội VHNT.

2. Các hoạt động của Hội KTS Thanh Hóa

Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam  27-4/1948 – 27-4/2018: Hòa chung khí thế ngày Kiến Trúc Việt Nam. Được sự chỉ đạo của Hội KTS Việt Nam. Ngày 21-4/2018 Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam với chủ đề “70 năm, Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước”. Đến dự có lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các sở Xây dựng, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, sở Kế hoạch đầu tư, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, Hội Xây dựng Thanh Hóa, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị… lãnh đạo một số  huyện, thị xã và TP Thanh Hóa, lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng…. và các thế hệ Kiến trúc sư đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.

Các thế hệ Kiến trúc sư đã có những trao đổi thẳng thắn về nghề, những sự khác biệt trong tư duy và phương pháp thể hiện Kiến trúc. Những chia sẻ về làm nghề, những kinh nghiệm công tác của các KTS lão thành đã truyền lại cho các Kiến trúc sư trẻ những bài học quý giá.

Các hoạt động giao lưu: Hội KTS Thanh Hoá tổ chức giao lưu, trao đổi chuyên môn nghề nghiệp với Hội KTS các tỉnh, thành: Thái Nguyên, Yên Bái, Cần Thơ; Vũng Tàu; Sóc Trăng; An Giang; Hội KTS TP Hồ Chí Minh, CLB Kiến trúc sư A+G, chi Hội KTS VIUP….

Tham gia ban Tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân và  biểu tượng Khu Kinh tế Nghi Sơn: Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở Văn hóa thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Hội KTS Thanh Hóa tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân và biểu tượng Khu kinh tế Nghi Sơn. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức phát động đến toàn bộ các KTS thuộc Hội KTS Thanh Hóa. Cuộc thi đã được các KTS hưởng ứng tham dự rất nhiệt tình, có nhiều ý tưởng tốt.

Tổ chức các hoạt động CLB KTS Trẻ

 • CLB KTS Trẻ chủ động tổ chức nhiều hoạt động xã hội, hoạt động nghề nghiệp, giúp các KTS trong tỉnh đoàn kết gắn bó với nhau và nâng tầm uy tín của Hội KTS Thanh Hóa.
 • Câu lạc Bộ Kiến trúc sư trẻ Thanh Hoá đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Kiến Café tại trụ sở Hội. Đây là mô hình rất hay, là nơi giao lưu, gặp gỡ trao đổi chuyên môn nghề nghiệp của anh chị em KTS trong và ngoài tỉnh.

3. Các hoạt động xã hội

Đây là điểm nhấn hoạt động trong hằng năm của Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá, gây được tiếng vang lớn trong tỉnh:

 • Ngày 3-4/2/2018, Hội KTS Thanh Hóa tổ chức chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” tặng quà Tết cho khu vực miền núi cao tại bản Eo Điếu và bản Tến Mới, huyện Bá Thước, Thanh Hóa. Tổng giá trị quà tặng khoảng 100 triệu cùng với các hoạt động như: giao lưu thể thao, ca múa nhạc, ảo thuật, múa lân sư rồng… đã mang đến cho bà con vùng cao những món quà tinh thần ý nghĩa. Đây là chương trình hoạt động xã hội đã được BCH Hội thông qua, đã khẳng định được thương hiệu đối với các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp đồng hành.
 • Chương trình “Trung Thu cho em”: Trung thu năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Hội KTS Thanh Hóa, CLB Kiến trúc sư trẻ đã phối hợp với các tình nguyện viên tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tại trung tâm bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa. Chương trình đã thu hút được các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm cùng đồng hành với các hoạt động thiết thực như: tặng quà Trung thu, hướng dẫn các cháu làm bánh trung thu; các tình nguyện viên chung sức dọn vệ sinh môi trường, cắt tóc cho các cháu…

Các hoạt động xã hội của Hội KTS Thanh Hóa đã gây tiếng vang và sự ủng hộ nhiệt tình hưởng ứng của các sở ban ngành, các doanh nghiệp kiến trúc, xây dựng, cũng như với giới Kiến trúc sư trong tỉnh và cả nước qua các mạng xã hội. Trong những năm qua đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm với chính quyền và các tổ chức xã hội tại địa phương.

Định hướng hoạt động năm 2019

Trong năm 2019 Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá sẽ tập trung thực hiện một số công việc sau:

 1. Tổ chức Đại Hội lần thứ IX Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa nhiệm kỳ 2019-2024.

Năm 2019 là năm kết thúc nhiệm kỳ VIII (2014-2019). Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức tổng kết nhiệm kỳ VIII, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ  IX và tổ chức thành công đại Hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

 1. Về các hoạt động với Hội cấp trên
 • Tham gia các hoạt động trên toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, trọng tâm là Liên hoan Kiên trúc sư Trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Vũng Tàu và các cuộc Hội thảo, gặp gỡ định kỳ trong năm.
 • Tham gia đầy đủ, hiệu quả có trách nhiệm các hoạt động do Hội Văn học – Nghệ thuật Thanh Hóa.
 1. Hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế

Trong điều kiện và khả năng, Hội KTS Thanh Hóa sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế trên địa bàn tỉnh bằng các hoạt động cụ thể: quảng bá, giới thiệu các công trình, sản phẩm qua đài truyền hình tỉnh; tổ chức tọa đàm, diễn đàn về quản trị, khởi nghiệp doanh nghiệp đối với đơn vị tư vấn; các cuộc gặp gỡ với các đơn vị cung cấp;  chia sẻ thông tin chuyên môn giữa các doanh nghiệp.\

 1.  Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên:
 • Tạo điều kiện để các hội viên của Hội được nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiên cứu, thấm nhuần đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hiểu biết tình hình đất nước của các ngành, các địa phương.
 • Tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học, nghiên cứu các đề tài, các chuyên đề khoa học, các cuộc thi thiết kế, liên kết với các tổ chức, các trường đại học mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên.
 • Động viên các hội viên đăng ký các đề tài nghiên cứu khoa học với Hội KTS Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, sở Khoa học công nghệ Thanh Hóa.
 • Đẩy mạnh các hoạt động phổ biến nâng cao trình độ về khoa học công nghệ mới áp dụng trong sáng tác Kiến trúc, quản lý xây dựng và thi công công trình.
 • Tổ chức định kỳ thường xuyên chương trình “gặp gỡ xứ Thanh”. Khách mời là các Kiến trúc sư, các diễn giả nổi tiếng Việt Nam và quốc tế. Chương trình dự kiến tổ chức 1 lần/ năm vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04.
 • Đẩy mạnh hoạt động liên kết các doanh nghiệp tư vấn thiết kế trong tỉnh, nhằm cung cấp thông tin, định hướng về sáng tác Kiến trúc. Tăng cường công tác bảo về quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Hội viên. Nâng cao trách nhiệm làm nghề của các KTS với xã hội
 1. Các hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ
 • Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội. Tiếp tục tổ chức các hoạt động xã hội, vừa để nâng cao vị thế của Hội, vừa là dịp để quy tụ anh chị em KTS tham gia  có ý nghĩa. Trọng tâm các hoạt động xã hội là chương trình “chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” với đồng bào các khu vực khó khăn
 • Duy trì hoạt động của Kiến Cafe làm nơi hội tụ, giao lưu của anh chị em KTS. Đổi mới sinh hoạt, sôi nổi, thoải mái, tình cảm, không cứng nhắc, không  công việc hóa hoặc hành chính hóa các lần sinh hoạt tổ để sinh hoạt tổ KTS là nơi gắn kết anh chị em trong ngôi nhà của hội.
 • Tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức Hội bạn để tăng cường các mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn. Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội gắn với chuyên môn nghề nghiệp.

Nhìn lại năm 2018. Hội KTS Thanh Hóa có thể tự hào với những đóng góp thiết thực của mình cho sự phát triển của nên Kiến trúc, xây dựng xứ Thanh cũng như phong trào Kiến trúc sư cả nước. Tin tưởng rằng, với sự phấn đấu của mỗi hội viên, được sự động viên, khích lệ của Hội VHNT Thanh Hóa và hội KTS Việt Nam, nhất định hội KTS Thanh Hóa sẽ hoàn thành tốt nghị quyết đại hội VIII – hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã đề ra.

KTS Lê Hồng Nguyên
Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa

© Tạp chí kiến trúc