Hội nghị chuyên đề ESG năm 2022: Hướng đến mục tiêu ESG và Tăng trưởng Bền vững (Achieving ESG and Growing Sustainability)

Ngày 19/7/2022, lần đầu tiên tại Thái Lan, Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công – tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng với mục tiêu giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, thúc đẩy ESG trong khu vực Đông Nam Á, tăng tốc các kế hoạch hành động ưu tiên của Thái Lan về đổi mới hướng tới phát thải ròng bằng không (Net Zero), chung tay cùng chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp.

SCG liên kết với 315 liên minh công tư, các tổ chức về phụ nữ và thế hệ trẻ tham gia Hội nghị Chuyên đề ESG 2022. Kết quả từ Hội nghị là một loạt các giải pháp, trong đó có các kế hoạch gấp rút thiết lập liên minh đầu tiên của Thái Lan nhằm phát triển các giải pháp đổi mới, công nghệ hướng đến mục tiêu phát thải bằng không. Đây là nền tảng để tìm kiếm và tận dụng các nguồn kiến thức thực tiễn và công nghệ từ các đối tác quốc tế và hoạt động này dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, các tổ chức tư nhân cũng tuyên bố chủ động mở rộng mạng lưới vì một nền kinh tế xanh trong toàn bộ chuỗi giá trị. 10 sáng kiến về hợp tác hình thành cộng đồng carbon thấp sẽ được đưa ra thảo luận với chính phủ. Có thể kể đến một số ví dụ như xây dựng các cơ sở hạ tầng tạo điều kiện sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, hỗ trợ tài chính xanh, hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, thúc đẩy thói quen phân loại chất thải và thiết kế bền vững.

10 diễn giả tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề ESG 2022
10 diễn giả tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề ESG 2022

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn SCG chia sẻ: “Hội nghị chuyên đề ESG năm nay với chủ đề Hướng đến mục tiêu ESG và Phát triển Bền vững (Achieving ESG and Growing Sustainability) là bước tiến nhảy vọt, kế thừa từ thành công của Hội nghị Chuyên đề Phát triển bền vững (SD Symposium) SCG đã tổ chức thường niên xuyên suốt 11 năm qua.”

SCG đang tìm cách mở rộng hợp tác theo các tiêu chuẩn ESG vì đây là lộ trình duy nhất để giảm bớt các khủng hoảng liên tiếp đang lần lượt xảy đến với con người. Trước đây, sự kiện đã góp phần thúc đẩy nhiều hợp tác toàn cầu để giải quyết các vấn đề địa phương, tạo ra nhiều thay đổi tích cực và đưa ra các giải pháp hữu hình. Một minh chứng điển hình là lộ trình phát thải khí nhà kính ròng bằng không giữa các ngành công nghiệp xi măng và bê tông ở Thái Lan cùng Hiệp hội Xi măng và Bê tông Toàn cầu (Global Cement and Concrete Association – GCCA) đã được triển khai khá thành công. Ngoài ra, kế hoạch này cũng dự kiến sẽ được trình bày tại Hội nghị COP27 diễn ra vào tháng 11 tại Ai Cập.

Một ví dụ khác hợp tác bền vững để xử lý vấn đề rác thải nhựa đại dương với Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (Alliance to End Plastic Waste – AEPW), một tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới bao gồm các công ty trong chuỗi giá trị ngành nhựa, từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp và người tiêu dùng đến những cơ quan quản lý rác thải nhựa.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG phát biểu biểu khai mạc: “ESG”, chìa khóa thành công cho tương lai bền vững
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG phát biểu biểu khai mạc: “ESG”, chìa khóa thành công cho tương lai bền vững

Ông cho biết khủng hoảng thế giới đang ngày càng gia tăng và con người đang phải đối mặt với các tình trạng khí hậu biến đổi khó lường, các thiên tai cực đoan. Do đó, Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đang nỗ lực tăng tốc để thúc đẩy hợp tác, và cùng nhau vượt qua các cuộc khủng hoảng trên thế giới. Điều này bao gồm tất cả các khía cạnh của môi trường, xã hội và quản trị, làm nền tảng cho mọi hoạt động

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Đồng Chủ tịch, Ủy ban Phát triển Bền vững của SCG giải thích hai kết luận hợp tác cuối cùng khả thi và có thể mở rộng, điều này sẽ thúc đẩy Thái Lan hướng tới mức phát thải Khí nhà kính ròng bằng không vào năm 2065.

  • Thành lập liên minh thúc đẩy phát triển công nghệ và đổi mới hướng đến phát thải ròng bằng không: Mục tiêu của Liên minh là thiết lập lộ trình nhanh chóng, cụ thể nhằm tạo ra những cải tiến tốt nhất, hướng tới việc giảm lượng khí thải carbon đang được sử dụng ở Thái Lan. Dự kiến vào cuối năm nay, một số công nghệ sẽ đưa vào sử dụng như công nghệ Thu giữ, Sử dụng và Lưu trữ Carbon (CCUS), chuyển đổi nhiên liệu, điện khí hóa và nền kinh tế hydro…
  • Kết nối và hợp nhất các mạng lưới liên quan để tăng cường hợp tác, hướng tới việc xây dựng thành công một cộng đồng tiêu thụ carbon thấp với 60 tổ chức tư nhân: Điều này được thực hiện dựa trên nền tảng phát triển lĩnh vực năng lượng thay thế, ứng dụng nền kinh tế tuần hoàn nhằm đẩy mạnh việc sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên và tiêu dùng bền vững.

Ngoài ra, Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm bất bình đẳng xã hội. Điều này được thể hiện bằng việc khuyến khích phụ nữ và thế hệ trẻ đóng vai trò chung trong việc thúc đẩy nền kinh tế và giải quyết khủng hoảng.

Tại sự kiện, nhiều buổi chia sẻ nhằm truyền cảm hứng cho phụ nữ đồng thời nêu cao tiềm năng của họ trong tổ chức. Đây là cơ hội để chuẩn bị cho phụ nữ kiến thức và kỹ năng, trang bị cho họ những công cụ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thông qua các nguồn thu nhập, nghề nghiệp ổn định và khả năng tự cung tự cấp, phục vụ bản thân. Quan điểm này cũng thống nhất với các mục tiêu hướng tới thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ của APEC 2022 tại Thái Lan. Hơn nữa, sự kiện còn nhấn mạnh về tiềm năng của thế hệ trẻ và vai trò của các bạn trong việc thúc đẩy ESG.

Phiên thảo luận “Chúng ta làm gì để giải cứu thế giới trong tình trạng khủng hoảng?”
Phiên thảo luận “Chúng ta làm gì để giải cứu thế giới trong tình trạng khủng hoảng?”

Giải quyết khủng hoảng nên được xem là vấn đề quan trọng ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mọi cá nhân và tổ chức trên mọi lĩnh vực. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ và hợp tác để cùng chung tay tạo ra những kết quả cụ thể. Tôi thực sự tin tưởng rằng các kết quả từ Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 là thiết thực và có thể thuận lợi mở rộng theo kế hoạch đã đề ra. SCG cam kết sẽ nỗ lực phối hợp triển khai với tất cả các bên liên quan và theo dõi sát sao tiến độ thực hiện.” Ông Roongrote kết luận.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc