Hội thảo Đánh giá, công nhận, cấp chứng chỉ công trình xanh ở Việt Nam

Ngày 6/7/2016, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo Đánh giá, công nhận, cấp chứng chỉ công trình xanh ở Việt Nam. Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường chủ trì Hội nghị.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Nguyễn Công Thịnh phát biểu tại Hội thảo.
Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Nguyễn Công Thịnh phát biểu tại Hội thảo.

Hội nghị có sự tham dự của đại điện Ngân hàng Thế giới (WB), WINROCK, Hội đồng công trình xanh Việt Nam, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công trình xanh.

Tại Hội thảo, ông Đặng Vũ Tùng đại diện WINROCK cho biết, hiện nay trên thế giới có nhiều loại chứng chỉ công trình xanh như: Bạch kim, Vàng, Bạc, Đồng, hoặc tính theo số điểm để gắn sao, hoặc theo cấp độ: Đặc biệt xuất sắc, Xuất sắc, Rất tốt, Tốt, Đạt.

Cũng theo ông Tùng, khi xem xét các công trình xanh, đơn vị thẩm định dựa vào các nhóm tiêu chí: Phương thức quản lý công trình, chất lượng môi trường trong nhà, độ tiêu hao năng lượng, mức độ sử dụng nước, sử dụng đất và hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường, kết nối giao thông, sử dụng VLXD, kết nối cộng đồng, biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn lực địa phương, nhóm tiêu chí sáng tạo. Trong các nhóm này thì hệ thống tiêu chí về năng lượng chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 20%.

Để thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng Việt Nam, ông Đặng Vũ Tùng đưa ra khuyến nghị rằng cần có sự tham gia của tất cả các bên: Nhà nước, các tổ chức kỹ thuật, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Viện Kiến trúc quốc gia, trường Đại học Xây dựng, trường Đại học Kiến trúc, Hội VLXD, Hiệp hội BĐS Việt Nam, các tổ chức tài chính.

Đại diện WINROCK - ông Đặng Vũ Tùng trình bày tham luận tại Hội thảo
Đại diện WINROCK – ông Đặng Vũ Tùng trình bày tham luận tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Nhàn – đại diện WB cho biết: Biến đổi khí hậu đang là thách thức đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển. Trong những năm qua, WB đã thúc đẩy phát triển công trình xanh ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ Chính phủ các nước xây dựng hệ thống thể chế chính sách, WB còn xây dựng hệ thống Chứng chỉ EDGE dành riêng cho những quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam, tập trung cho 5 loại hình công trình: Nhà cao tầng, chung cư, nhà thấp tầng, trung tâm thương mại, bệnh viện.

Bà Nhàn cho biết thêm, để được cấp Chứng chỉ EDGE, công trình phải đảm bảo tiết kiệm ít nhất 20% tài nguyên sử dụng cho công trình. Mục tiêu của EDGE là Việt Nam ngày càng có công trình đạt được chứng chỉ về EDGE.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam nhận định hiện này việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn gặp phải một số khó khăn như: Phát triển đô thị xanh và công trình xanh hiện đang là những nội dung khiêm tốn trong chương trình tăng trưởng xanh Việt Nam; cơ quan quản lý nhà nước chưa có định hướng chiến lược và các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển công trình xanh; chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường, thường gắn đầu tư xanh với lợi nhuận; người sử dụng và chủ sở hữu công trình còn quan ngại phát triển công trình xanh làm tăng vốn đầu tư xây dựng lên 15 – 20% trong khi thực tế đầu tư công trình xanh chỉ làm tăng thêm khoảng 5 – 8% so với đầu tư thông thường.

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng cho biết Hội thảo đánh giá, công nhận, cấp chứng chỉ công trình xanh ở Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều cơ quan: Từ cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các công ty đến các tổ chức quốc tế có liên quan đến công trình xanh. Hội thảo đã đề cập nhiều nội dung về công trình xanh, như: Các hệ thống chứng nhận công trình xanh trên thế giới và trong khu vực; kiến nghị mô hình, phương thức quản lý và xây dựng tiêu chí đánh giá thích hợp để thúc đẩy phát triển công trình xanh ở Việt Nam cũng như thông tin về kết quả nghiên cứu và dự thảo Thông  tư quy định về hoạt động đánh giá và chứng nhận công trình xanh.

Ông Nguyễn Công Thịnh cho biết thêm, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ có kiến nghị tới các Bộ, ngành và với Chính phủ về việc xây dựng cơ chế ưu đãi đối với công trình xanh.

Theo Trần Đình Hà – Hoàng Hạnh/Bộ Xây Dựng