Hội thảo “Kiến trúc và Quy hoạch nông thôn Bắc Giang góp phần phát triển bền vững”

Nằm trong chuỗi sự kiện “Bắc Giang – Miền đất linh thiêng”, sáng 22/07 tại TT Hội nghị tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội thảo “Kiến trúc và Quy hoạch nông thôn Bắc Giang góp phần phát triển bền vững” do CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, CLB Kiến trúc sư trẻ vùng Trung du và miền núi phía Bắc, CLB KTS trẻ Bắc Giang phối hợp tổ chức.

Tới dự Hội thảo có sự tham gia của một số chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch: TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Khánh Toàn – Giám đốc trung tâm Phát triển hành nghề Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, KTS. Trần Phước Hòa Bình – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam, KTS Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên, ông Dương Trí Tài – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ vùng Trung du và miền núi phía Bắc/Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, KTS Nguyễn Ngọc Toàn – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Bắc Giang cùng với sự hiện diện của các lãnh đạo, kiến trúc sư trẻ từ các tỉnh, thành lân cận, các cơ quan thông tấn báo đài và các đơn vị bảo trợ, đồng hành cùng chương trình.

Phát biểu định hướng tại Hội thảo, ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, bày tỏ: “Bắc Giang – Miền đất linh thiêng là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong thời điểm nước ta đang vươn mình phát triển về văn hóa, về kiến trúc, lấy văn hóa làm động lực và nền tảng phát triển xã hội, đẩy mạnh công nghiệp văn hóa. Bắc Giang là tỉnh đầu tiên được phê duyệt quy hoạch trên toàn quốc theo chương trình quy hoạch Quốc gia và là tỉnh được đặt điều kiện cho chương trình đô thị hóa kết hợp phát triển nông thôn. Ngoài ra, Bắc Giang còn là miền đất kết nối giữa vùng Đồng Bằng Bắc Bộ và Đồng Bằng Trung Du miền núi do đó buổi hội thảo hôm nay sẽ khơi gợi một số nội dung dựa trên tinh thần đó. Kết quả hội thảo sẽ góp phần cho giới KTS nói riêng và xã hội nói chung xây dựng được tiếng nói, cơ sở để tiến hành các chương trình về kiến trúc và quy hoạch trong tương lai.

Ông Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam
Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Phát biểu khai mạc chương trình, KTS Nguyễn Ngọc Toàn – Chủ nhiệm CLB Kiến trúc sư trẻ Bắc Giang chia sẻ: “Hội thảo “Kiến trúc và Quy hoạch nông thôn Bắc Giang góp phần phát triển bền vững” với mục đích lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các KTS, các nhà quản lý. Những ý kiến trong buổi hội thảo sẽ phần nào định hướng đóng góp cho địa phương có những chiến lược phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hội thảo sẽ mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi và mang lại nhiều điều bổ ích cho các KTS trên cả nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giới thiệu mảnh đất, con người Bắc Giang.

ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định: “Bắc Giang những năm gần đây đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đầu tư phát triển. Để đạt được kết quả như vậy một phần là nhờ sự đồng hành cũng như hỗ trợ từ phía Hội KTS tỉnh Bắc Giang. Những góp ý tham gia trong các đồ án quy hoạch mang lại những ý tưởng mới trong việc định hình phát triển từng khu vực trên địa bàn giúp địa phương có định hướng và chiến lược phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững. Hội thảo là dịp để các KTS tỉnh Bắc Giang cũng như KTS trên mọi miền đất nước hiểu thêm về ý nghĩa của kiến trúc, quy hoạch theo hướng phát triển bền vững các khu vực trong tỉnh Bắc Giang và trung du miền núi phía Bắc“.

Ông Nguyễn Thu Phong mở đầu các tham luận bằng bài đề dẫn về Quy hoạch tỉnh Bắc Giang với phát triển nông nghiệp, nông thôn và du lịch bền vững: Bắc Giang là một trong những điểm nóng phát triển đô thị và công nghiệp trong quá trình dịch chuyển kinh tế trong đời sống của không gian vùng, sự thay đổi của tăng trưởng kinh tế gây áp lực không nhỏ lên đời sống của nông thôn cũng như kiến trúc xây dựng quy hoạch của nông thôn. Hội thảo được chia làm hai nhóm nội dung. Một là công tác quy hoạch tỉnh Bắc Giang theo hướng phát triển bền vững và hai là về kiến trúc cùng cơ hội phát triển du lịch sinh thái canh nông.

Từ tham luận đề dẫn, khách mời đã được nghe phần trình bày của 4 tham luận:

Tham luận 1: Tổng quan lại, phân tích quy hoạch tỉnh Bắc Giang, hệ thống hóa lại tổ chức không gian xanh của tỉnh Bắc Giang mang vai trò quan trọng trong việc cân bằng không gian đỏ và tím của đô thị, công nghiệp của TS.KTS Lương Tiến Dũng – Phó trưởng khoa quy hoạch đô thị và nông thôn, ĐH Kiến trúc Hà Nội.

TS.KTS Lương Tiến Dũng – Phó trưởng khoa quy hoạch đô thị và nông thôn, ĐH Kiến trúc Hà Nội

Tham luận 2: Vai trò và xu thế phát triển của các khu du lịch quốc gia tại Việt Nam và đưa ra 3 định hướng về khu du lịch quốc gia tỉnh Bắc Giang đang mong muốn xây dựng của ThS.KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam.

ThS.KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Tham luận 3: Chia sẻ những luận điểm kiến trúc vì nhân sinh, giới thiệu module nhà ở nông thôn đã được giới chuyên môn trong và ngoài nước công nhận của KTS Đoàn Thanh Hà Sáng lập H&P Architects.

KTS Đoàn Thanh Hà Sáng lập H&P Architects

Tham luận 4: Câu chuyện về du lịch canh nông, thực trạng phát triển các mô hình sáng tạo mới của người nông dân nông thôn của Đà Lạt trong quá trình phát triển du lịch sinh thái của KTS Nguyễn Phạm Như Thủy – Ủy viên Thường trực BCH Hội KTS Lâm Đồng.

KTS Nguyễn Phạm Như Thủy – Ủy viên Thường trực BCH Hội KTS Lâm Đồng

Tham luận 5: Câu chuyện sáng tạo kết hợp chủ động của người dân làng An Bàng – Hội An phát triển bùng phát điểm du lịch trở thành điểm đến mới trong vòng 10 năm vừa qua của ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hội An.

Ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hội An

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với những phân tích cũng như đóng góp vào định hướng phát triển kiến trúc, quy hoạch tỉnh Bắc Giang. Đồng thời khẳng định vai trò cũng như trách nhiệm của giới nghề trong quá trình xây dựng và phát triển cộng đồng, xã hội.

Đinh Hằng – Tố Uyên
© Tạp chí kiến trúc