Hội thảo “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội Việt Nam”.

Trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, chiều ngày 18/3/2021 đã diễn ra Hội thảo trực tuyến về “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội Việt Nam” qua ứng dụng Zoom. Mục tiêu chính của hội thảo là giới thiệu và tiếp thu ý kiến đánh giá kết quả nghiên cứu sơ bộ cũng như trao đổi các bước tiếp theo của dự án CAMaRSEC – do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF) tài trợ –  trong việc thúc đẩy và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, hiệu quả tài nguyên và bền vững trong ngành xây dựng Việt Nam.

Khách mời tham dự hội thảo về phía Việt Nam
Khách mời tham dự hội thảo về phía Việt Nam

Mở đầu hội thảo là tham luận chính do ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường thuộc Bộ Xây dựng trình bày về “Các chính sách, tình hình triển khai các dự án về Vật liệu Xanh ở Việt Nam”. Ông chia sẻ: “Cho đến nay chúng tôi đã chứng nhận được khoảng 170 công trình xanh, tuy nhiên kết quả này vẫn chưa cho thấy sự khả quan so với tốc độ phát triển của ngành Xây dựng. Vì vậy, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu lâu dài cho việc tiết kiệm năng lượng, cho đến năm 2030 sẽ có thêm 150 công trình xanh với sự phối hợp, hỗ trợ từ dự án CAMaRSEC và các chuyên gia quốc tế, thử nghiệm và chứng nhận thêm nhiều loại vật liệu xanh, góp phần xây dựng môi trường phát triển bền vững tại Việt Nam“.

Tại hội thảo, TS. Lê Thị Song thuộc Viện VLXD đã trình bày về mục tiêu chính mà dự án CAMaRSEC hướng đến. Thứ nhất, xây dựng thành công phòng thử nghiệm vật liệu tiết kiệm năng lượng theo quy chuẩn Việt Nam; Thứ hai, cải tạo và nâng cấp phòng thí nghiệm hiện có nhằm làm cơ sở xây dựng các phần mềm mô phỏng vật liệu; Thứ ba, xây dựng các phòng thí nghiệm ngoài trời để kiểm nghiệm độ bền vật liệu; Thứ tư, xây dựng hệ thống dán nhãn cho các loại vật liệu xanh; Và thứ năm, đào tạo đội ngũ chuyên viên cho các phòng thí nghiệm.

Tiếp theo phần trình bày là phiên trao đổi và thảo luận về dự án CAMaRSEC cũng như định hướng phát triển vềmột tương lai xanh tại Việt Nam do TS. Lưu Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng chủ trì. Kết quả ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các chuyên gia, với sự cam kết hỗ trợ tối đa từ quốc tế cho ngành Xây dựng đang không ngừng phát triển. Những nghiên cứu về vật liệu xanh mà dự án CAMaRSEC mang lại sẽ là cơ sở và giải pháp để chúng ta có thể áp dụng trên diện rộng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ xây dựng những bộ quy chuẩn xanh với mong muốn rằng các công trình trong tương lai sẽ đi theo cơ chế chính sách, nhận được sự chỉ đạo về vật liệu kỹ thuật từ chuyên gia, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, đem lại những gì tốt nhất cho môi trường.

Kết thúc thành công tốt đẹp của hội thảo với những ý kiến đóng góp hữu ích cho việc phát triển xây dựng bền vững tại Việt Nam, giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu là sự góp phần chung tay xây dựng một tương lai xanh cho toàn thế giới.

Dự án CAMaRSEC :

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở Việt Nam đã làm thay đổi lối sống và nhu cầu của người dân về loại hình xây dựng mới với vật liệu, công trình và hệ thống cung ứng chưa từng phổ biến trước đây. Sự phát triển này, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở đây, đặt ra những thách thức to lớn về cấu trúc và vật lý kiến trúc đối với hoạt động xây dựng tiết kiệm năng lượng và bền vững. Trong bối cảnh đó, dự án hợp tác Đức-Việt CAMaRSEC hỗ trợ triển khai và phát triển hơn nữa thực tiễn xây dựng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và bền vững. Dựa trên phân tích vấn đề liên ngành và nghiên cứu cơ bản dự án sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả cho nghiên cứu, xác định giá trị đặc trưng, đào tạo, giáo dục và áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn quy hoạch và xây dựng ở Việt Nam.

 Thảo Anh – TCKT.VN
  © Tạp chí kiến trúc