Kết quả Thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef

Ngày 14/12/2022 vừa qua, Công ty cổ phần Thiết bị Bưu điện đã ban hành quyết định số 119/QĐ-ĐTDA, phê duyệt kết quả xếp hạng các phương án kiến trúc Cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef, với đồng Giải Nhì thuộc về Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco và Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International Consultans Co.,ltd.

Được phát động từ 30/08/2022 với hình thức thi tuyển rộng rãi, Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng Postef – Hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú. Sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 30 hồ sơ đăng ký từ 30 đơn vị, liên danh tư vấn thiết kế trong và ngoài nước. Hội đồng thi tuyển đã đánh giá và chọn ra 10 đơn vị tư vấn tham dự thi tuyển (vòng 2). Đến ngày 7/11/2022, BTC đã nhận được 09 phương án từ 08 đơn vị dự thi.

Ngày 22/11/2022, Hội đồng Thi tuyển đã tiến hành họp và chọn ra các phương án xuất sắc nhất. Kết quả thi tuyển: Đồng Giải Nhì thuộc về Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco và Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International Consultans Co.,ltd. (Cuộc thi không có đơn vị đạt Giải Nhất và Giải Ba).

Các Phương án đạt giải:

Phương án Giải Nhì – Mã số HH1968 của Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco.

Phương án dự thi dựa theo định hướng theo các chức năng chính của công trình, đó là: Khách sạn cao cấp, Văn phòng, Thương mại và Dịch vụ. Chức năng của công trình sẽ được sắp xếp theo góc không gian chức năng, với khoảng cách giữa các phân khu, được thiết kế dưới dạng lối vào rộng,mở hướng về sân trong. Với ý tưởng này, sân trong công trình sẽ nhận được đủ ánh sáng tự nhiên mà không bị bó hẹp về khoảng không. Mặt đứng được bố trí lùi so le dọc theo 4 con phố nằm xung quanh tòa nhà, đảm bảo tạo cảm giác nhỏ hơn về quy mô, thấp hơn về chiều cao dưới góc nhìn trực quan của khách bộ hành qua đường. Phương án dự thi đã tính đến các khoảng lùi và không làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch chung đã được duyệt. Sân trong là điểm nhấn của công trình với thiết kế mở rộng mở về không gian. Đặc biệt, lớp vỏ công trình, theo đồ án, được coi là “yếu tố cốt lõi” của dự án. Với góc nhìn hướng ra cụm cảnh quan kiến trúc lịch sử xung quanh, cần phải lựa chọn một cách thể hiện đặc biệt. Nhóm thiết kế đề xuất sử dụng mặt tiền mang các chi tiết thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối linh hoạt với không gian chung. Đá tự nhiên màu be nhẹ sẽ được lựa chọn làm vật liệu cho các phần phủ kín đặc. Tương phản, lớp vỏ mở được tạo từ hệ cửa sổ sẽ được phủ màu đồng.

Chi tiết phương án xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/hh1968-giai-nhi-cuoc-thi-tuyen-phuong-an-kien-truc-cong-trinh-da-chuc-nang-postef.html

Phương án Giải Nhì – Mã số AP0139 của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International Consultans Co.,ltd.

Tác giả phương án thiết kế theo dựa trên ba hướng: Bảo tồn – Xây mới kết hợp cải tạo thích ứng – Xây mới thích ứng đặc điểm vị trí xây dựng. Hình khối phương án thể hiện sự vươn lên từ lòng đất, tiếp nối lớp di tích khảo cổ vô giá chìm dưới lòng đất, gợi nhắc lịch sử hào hùng của địa điểm. Không gian khai thác dấu ấn góc thành Vauban – Dấu ấn di sản Hoàng thành Thăng Long và không gian của trục đường Hùng Vương. Ngoài ra, hình khối công trình hướng đến các yếu tố sáng thoáng tối đa trong sử dụng, đối thoại với các tuyến phố và công trình lân cận, hài hòa nhưng cũng mang ngôn ngữ đặc trưng riêng. Lớp vỏ công trình ghi dấu ấn công nghệ thời đại.

Chi tiết phương án xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ap0139-giai-nhi-thi-tuyen-phuong-an-kien-truc-cong-trinh-da-chuc-nang-postef.html

© Tạp chí kiến trúc