Lễ công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef

Sáng ngày 5/1/2023 vừa qua, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Công bố và Trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF do Công ty CP Thiết bị Bưu điện và Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức.

Được phát động ngày 15/7/2022, Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng Postef – Hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú.

Ông Nguyễn Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Bưu điện

Chia sẻ tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Bưu điện cho biết: “Đây là công trình quan trọng, nằm trong giới hạn quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội. Về mặt lịch sử văn hóa và nghệ thuật kiến trúc, khu vực này cũng thể hiện trọng tâm nhất những giá trị cốt lõi của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ tinh hoa đất trời Việt Nam. Mặt khác, khu đất dự kiến đặt công trình là điểm cuối trong tuyến cảnh quan không gian kiến trúc của đường Hùng Vương, con đường mang ý nghĩa là trục nghi lễ quan trọng nhất của quốc gia. Chính vì vậy, phương án kiến trúc lựa chọn ở đây cần được xem xét thật kỹ lưỡng nhằm đạt được yếu tố thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối được không gian chung. Bản thân công trình phải giải quyết được hài hòa yếu tố bản địa – Hiện đại – Hội nhập bền vững.”

Sau vòng đánh giá hồ sơ tham dự vòng sơ tuyển, 10 đơn vị tư vấn uy tín trong và ngoài nước đã được BTC mời tham dự thi tuyển (vòng 2). Kết thúc vòng thi tuyển, BTC đã nhận được 09 phương án từ 08 đơn vị dự thi. Có 2/10 đơn vị dự thi tham gia vòng thi tuyển nhưng đến tháng 10/2022 thì xin rút, không nộp sản phẩm dự thi. Hội đồng Thi tuyển đã tiến hành đánh giá các phương án dự thi và lựa chọn được các phương án đạt giải như sau:

Đồng Giải Nhì thuộc về:

  • Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco
  • Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International Consultans Co.,ltd.

(Cuộc thi không có đơn vị đạt Giải Nhất và Giải Ba).

Hai nhóm Liên danh nhận đồng Giải Nhì tại Cuộc thi tuyển

Chi tiết các phương án đạt giải, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-thi-tuyen-phuong-an-kien-truc-cong-trinh-da-chuc-nang-postef.html

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thi tuyển

Cũng tại Lễ trao giải, TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: “Hội đồng thi tuyển đánh giá cao các phương án dự thi, đặc biệt các phương án được lựa chọn trao giải đã đề xuất những giải pháp thích ứng với tính chất đặc biệt của công trình cũng như khu đất xây dựng. Hội đồng thi tuyển cũng sẵn sàng phối hợp cùng nhà tư vấn và chủ đầu tư để góp phần nghiên cứu giải pháp khắc phục triệt để các nhược điểm trước khi dự án bắt đầu các bước triển khai tiếp theo, phối hợp với các bên giải quyết những vấn đề chuyên môn. Sau khi lựa chọn, Chủ đầu tư cần phối hợp cơ quan quản lý nhà nước, niêm yết, lấy ý kiến cộng đồng một lần nữa trước khi hoàn chỉnh báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt”

Các Tác giả đạt giải, Hội đồng Giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi chụp hình lưu niệm

© Tạp chí kiến trúc