Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022: Phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội

Tiếp nối thành công rực rỡ của Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo năm 2021, đồng thời tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến 2025, ngày 25/8/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về việc tổ chức Tổ chức Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022) với chủ đề Thiết kế và Công nghệ.

Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm, Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) tổ chức với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội KTS Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bắt chéo tay, chính thức phát động Cuộc thi Thiết kế công cộng Hà Nội 2022

Chia sẻ về Kế hoạch thực hiện các sáng kiến khi gia nhập Mạng lưới thành phố Sáng tạo, và những mục tiêu, kỳ vọng của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm nay, bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Di sản Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: “Ngày 31/10/2022, Hà Nội đã chính thức gia nhập Mạng lưới sáng tạo của UNESCO. Cùng với việc gia nhập Mạng lưới sáng tạo, Hà Nội đã cam kết với UNESCO thực hiện 6 sáng kiến với 2 cấp độ địa phương và quốc tế, cụ thể:

  • 3 sáng kiến ở cấp độ địa phương gồm có: (1) Kiến tạo trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội; (2) Xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo tại Hà Nội; (3) Chương trình khuyến khích các tài năng, sáng tạo Hà Nội.
  • 3 sáng kiến ở cấp độ cuộc tế gồm có: (1) Lễ hội sáng tạo; (2) Diễn đàn thành phố sáng tạo của UNESCO tại Đông Nam Á; (3) Xây dựng mạng lưới các nhà thiết kế trẻ và các cuộc thi, hoạt động kết nối trong cộng đồng sáng tạo trẻ.

Để thực hiện 6 cam kết đó, năm 2022, Hà Nội sẽ thực hiện một số các hoạt động lớn như: Phát động Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật Công cộng Hà Nội; Tổ chức Hội thảo quốc tế về Xây dựng TP Sáng tạo; Tổ chức Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo Hà Nội và Xây dựng đề án và tổ chức mạng lưới các thành phố sáng tạo tại Đông Nam Á.”

Bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Di sản Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội chia sẻ về Lễ hội

Là một trong các hoạt động văn hóa lớn tại Hà Nội, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo năm nay sẽ đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ. Với quy mô sự kiện và không gian mở rộng hơn năm ngoái, lễ hội dự kiến sẽ có khoảng gần 30 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn TP. Các hoạt động bao gồm các triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, cũng như các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi đa dạng có nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục dành cho công chúng.

Điểm qua một vài điểm nhấn trong sự kiện năm nay, bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) chia sẻ: “Lấy chủ đề về thiết kế và công nghệ, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc và các lĩnh vực thiết kế sáng tạo khác, được thể hiện theo hướng tiếp cận công nghệ. Sự kiện năm nay sẽ không chỉ có các không gian triển lãm, văn hóa nghệ thuật, chuỗi sự kiện kết nối mà còn có sự tham gia của các không gian sáng tạo là các làng nghề truyền thống và sự góp mặt của nhiều Đại sứ quán. Với mong muốn tiếp tục khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo.”

Chia sẻ về Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo, KTS Nguyễn Hồng Quang – Đại diện Nhóm Weplay – Nhóm thiết kế tại Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 đã “bật mí” tuyến đường và hành trình sáng tạo của năm nay: “Nhóm thiết kế chúng tôi định hướng sẽ tạo ra những điểm nhấn về mặt không gian kiến trúc. Đầu tiên là điểm đến Hồ Gươm, một địa điểm đã quen thuộc với người dân Thủ đô, với Lễ hội lần này, chúng tôi mong muốn mang lại một hơi thở mới, một ý nghĩa mới cho tuyến phố, con đường mà chúng vẫn thường qua lại. Điểm bắt đầu của không gian sáng tạo sẽ là số 92 phố Đinh Tiên Hoàng, tiếp đó đến tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực nhà Bát Giác – Đó sẽ là tuyến đường chúng tôi giới thiệu các không gian làng nghề truyền thống. Tiếp đó là không gian ven hồ – Chúng tôi gọi đó là Không gian hội nhập, nơi sẽ diễn ra các hoạt động nghệ thuật, giao lưu, lồng ghép vào đó những tác phẩm nghệ thuật, nhưng không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đi bộ của người dân. Kết thúc tuyến đường sẽ là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, được thiết kế tạo thành một “Tổ sáng tạo” kết nối giữa bản sắc Việt Nam với công nghệ và sáng tạo. Ngoài ra, tại không gian 22 Hàng Buồm sẽ kết nối với Lễ hội với các hoạt động tọa đàm, giao lưu, chia sẻ.”

Ý tưởng thiết kế của Nhóm WEPLAY tại Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, với vai trò Giám tuyển của Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 cũng chia sẻ các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra trong lễ hội: “Từ phần chia sẻ về thiết kế, chúng ta có thể thấy mọi con đường đều dẫn tới 22 Hàng Buồm, mở rộng hơn câu chuyện 22 Hàng Buồm năm ngoái. Tiếp tục với triết lý gắn nơi chốn với nghệ thuật và dùng nghệ thuật làm sáng nơi chốn, kết hợp với công nghệ, các tác phẩm năm nay tại 22 Hàng Buồm sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới. Trong đó triển lãm ảnh chụp và in trên lụa sử dụng công nghệ LinoType, phục vụ điêu khắc và trạm khắc trên cửa, hay các không gian kiến trúc cổ và triển lãm công nghệ nhiếp ảnh từ những ngày đầu ảnh đen trắng của Nghệ sĩ Tuấn Ngọc. Ngoài ra, sẽ còn rất nhiều không gian sắp đặt kiến trúc thú vị khác sẽ có tại Lễ hội Sáng tạo năm nay.”

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ về triển lãm “Hồn nhiên như cô Tiên”

Bên cạnh các hoạt động đó, nhiều hoạt động sáng tạo mang tính chất tương tác với cộng đồng như: Trình diễn thời trang, video 3D mapping kết nối kiến trúc và công nghệ, các không gian tương tác sáng tạo, với các vật liệu tái chế của nhóm Tò He…

Với các hoạt động sáng tạo đa dạng, phong phú, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 hứa hẹn sẽ phát huy tốt các nguồn lực sáng tạo tại Hà Nội, thực hiện đúng những cam kết của Hà Nội với UNESCO và hơn cả là trải nghiệm hấp dẫn với công chúng tham dự. Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra từ 11/11 đến 18/11/2022.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo Hà Nội 2022, ngày 25/8 vừa qua, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cùng Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. Chi tiết cuộc thi, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/phat-dong-cuoc-thi-thiet-ke-nghe-thuat-cong-cong-ha-noi-2022-trong-khuon-kho-le-hoi-thiet-ke-sang-tao-2022.html

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc