Phát động Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022

Ngày 25/8 vừa qua, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cùng Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022 tại các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến năm 2025.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bắt chéo tay, chính thức phát động Cuộc thi Thiết kế công cộng Hà Nội 2022

Cuộc thi nhận được sự đồng hành của Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm và sự phối hợp chuyên môn của Đại học Xây dựng Hà Nội; Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội.

Lễ phát động thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện các ban ngành, tổ chức hoạt động cộng đồng, nghệ thuật, đại diện các trường đại học và cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết: “Cuộc thi là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng. Hoạt động này cũng thúc đẩy hợp tác đa bên để tạo ra một môi trường lấy giới trẻ làm trung tâm trong ngành công nghiệp sáng tạo, tìm kiếm các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo không chỉ cho Hà Nội nói riêng mà còn cho cả nước nói chung.”

Ông Đỗ Đình Hồng, GĐ Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc

Ông Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, phát biểu tại lễ phát động cũng khẳng định: “Trong những năm qua, TP Hà Nội đã tổ chức được rất nhiều hoạt động sáng tạo phong phú, hấp dẫn, đánh thức nhiều tiềm năng văn hóa của thủ đô. Với mong muốn đóng góp vào sự phát triển văn hóa sáng tạo của Thủ đô, Hội KTS Việt Nam sẽ luôn sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của UBND TP trong thời gian sắp tới, trong đó có Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 và gần nhất là Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022.”

Tại lễ phát động, Ông Jonghyo Nam – Quyền trưởng đại diện UN-Habitat tại Việt Nam cũng bày tỏ Chương trình định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat rất vinh dự được đồng hành cùng thành phố Hà Nội và các đại biểu có mặt tại Lễ phát động cuộc thi “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”. Cuộc thi này là một hoạt động trong khuôn khổ các dự án huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng đến Hà Nội Thủ đô sáng tạo. Thông qua cuộc thi này, UN- Habitat hy vọng sẽ tạo ra được một sân chơi, tạo cơ hội và trao quyền cho thanh niên, kết nối các bên liên quan bao gồm chính quyền địa phương, các đối tác tư nhân và cộng đồng cùng tham gia vào quá trình biến Hà Nội thành Thủ đô Sáng tạo của Đông Nam Á…

Với mục đích khuyến khích giới trẻ (đặc biệt là sinh viên) khám phá các giá trị văn hoá lịch sử trong khu vực phố cổ Hà Nội và đề xuất ý tưởng thiết kế các không gian nghệ thuật công cộng (gồm cả không gian trong nhà và ngoài trời), nhằm mang tới những mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo vận dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng, các thí sinh tại cuộc thi sẽ được tham gia các hoạt động như: hội thảo, work shop, tập huấn… gặp gỡ các chuyên gia để giúp hoàn thiện ý tưởng dự thi cũng như năng lực chuyên môn. Ban tổ chức sẽ trao 05 giải thưởng trị giá từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng cho các ý tưởng xuất sắc nhất. Lễ công bố và trao giải của Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 sẽ tổ chức vào Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022, dự kiến diễn ra ngày 11/11/2022. Các thí sinh tham gia dự thi nộp bài trước 16h ngày 12/10/2022 đồng thời cả trực tuyến và trực tiếp tại địa chỉ: Trực tiếp: Văn phòng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Số 40 phố Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trực tuyến: Email cuocthi@tckt.vn, tiêu đề mail ghi rõ “Nộp bài dự thi Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022”. Chi tiết cuộc thi xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/quy-che-cuoc-thi-thiet-ke-nghe-thuat-cong-cong-ha-noi-2022.html

Đặc biệt, Cuộc thi nhận được sự đồng hành của Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm. Tham dự tại lễ phát động, TS.KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch Quận Hoàn Kiếm cũng đưa ra những gợi mở về không gian công cộng tại Quận Hoàn Kiếm. Những gợi mở này sẽ giúp thí sinh tham dự tiếp cần gần hơn với khu vực nội đô này.

TS.KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch Quận Hoàn Kiếm chia sẻ về không gian công cộng tại Quận Hoàn Kiếm

Cũng tại Lễ Phát động Cuộc thi, Ban tổ chức đã giới thiệu về định hướng của Chương trình Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022. Đây chính là kết quả tiếp nối từ sự thành công rực rỡ của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021, nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến 2025. Ngày 25/8/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về việc tổ chức Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022), Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) tổ chức với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian mở rộng hơn năm ngoái. Dự kiến sẽ có khoảng gần 30 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 18/11/2022. Các hoạt động bao gồm các triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, cũng như các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi đa dạng có nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục dành cho công chúng.

Bà Phạm Lan Anh – Trưởng phòng Di sản Sở VHTT Hà Nội chia sẻ về cuộc thi

Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 mong muốn tiếp tục khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội; kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo.

Xem thêm:

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc