Lễ ra mắt CLB Kiến trúc sư Trẻ vùng Tây Nam Bộ khóa II và CLB KTS Trẻ Đồng Tháp

Ngày 27/08/2022, tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp đã diễn ra Lễ ra mắt CLB Kiến trúc sư Trẻ vùng Tây Nam Bộ khóa II và CLB KTS Trẻ Đồng Tháp cùng với triển lãm kiến trúc – xây dựng và giao lưu, chia sẻ về chuyên môn. Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp – ông Lê Quốc Phong và GĐ Sở XD Đồng Tháp – ông Trần Ngô Minh Tuấn; Chủ tịch Hội – TS.KTS Phan Đăng Sơn, Phó Chủ tịch – ThS.KTS Nguyễn Thu Phong và Chánh VP Hội/ Trưởng Ban thi đua khen thưởng – KTS Phạm Thanh Tùng cùng toàn thể KTS trẻ trong và ngoài tỉnh.

Ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp - ông Lê Quốc Phong đến động viên anh chị em KTS trẻ miền Tây Nam Bộ.
Ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp – ông Lê Quốc Phong đến động viên anh chị em KTS trẻ miền Tây Nam Bộ.

CLB Kiến trúc sư Trẻ vùng Tây Nam Bộ được thành lập theo Quyết định số 22/QĐ-KT, ngày 5/8/2019 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc thành lập CLB KTS Trẻ cấp vùng. Trong nhiệm kỳ đầu tiên – khóa I (2019-2021), dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ luôn cố gắng, không ngừng phấn đấu đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của phong trào KTS trẻ nói riêng và Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói chung.

Ảnh: Ra mắt CLB KTS Trẻ Đồng Tháp
Ảnh: Ra mắt CLB KTS Trẻ Đồng Tháp

Trong hai năm qua, CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ đã luôn tích cực vận động gây dựng các CLB KTS trẻ địa phương với 11 CLB KTS Trẻ các tỉnh thành ra mắt, gồm: Long An, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Kiên Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng và CLB KTS Trẻ tỉnh Đồng Tháp ra mắt vào 27/8/2022. Tính đến nay, đã có 12/13 CLB KTS Trẻ trong vùng thành lập và đi vào hoạt động, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu là 3 CLB của Ban điều hành CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ khóa I.

CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ đã tổ chức 2 kỳ họp Ban điều hành và tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa các CLB KTS Trẻ vùng tại 2 hai tỉnh Cà Mau và Đồng Tháp. Thành viên CLB cũng tích cực tham dự các Đại hội Hội KTS, lễ ra mắt CLB KTS Trẻ của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, chương trình Hội thảo tại tỉnh Kiên Giang cử đại diện tham gia các sự kiện, hoạt động của CLB KTS Trẻ vùng Trung du và miền núi phía Bắc tại tỉnh Sơn La; Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ các tỉnh: Nghệ An, Đồng Nai, Vũng Tàu; Festival sinh viên Kiến trúc tại tỉnh Phú Yên.

Trong nhiệm kỳ qua, CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ cũng tổ chức một số hoạt động chuyên môn như: Hội thảo chuyên đề về vấn đề ngập mặn; Phát động cuộc thi kiến trúc cấp vùng dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tham gia hoạt động xã hội địa phương, lan tỏa những giá trị tích cực. CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ đã cùng CLB KTS Trẻ Việt Nam và CLB KTS Trẻ các tỉnh/ thành chung tay quyên góp ủng hộ chương trình tặng máy lọc nước cho vùng ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thời gian từ 16/03-30/03/2020 đã vận động được nguồn kinh phí 340.200.000đ và thực hiện chuỗi hoạt động trao tặng 8 máy lọc nước ngọt cho 7 tỉnh ngập mặn: Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. CLB cũng phối hợp với Tập đoàn KAROFI Việt Nam thực hiện chương trình “Xe nước tinh khiết miễn phí vì miền Tây thân yêu” đến 4 xã trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng; Ủng hộ bà con vùng lũ ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị…

Với những đóng góp tích cực cả về chuyên môn, góp phần xây dựng và phát triển Hội, các hoạt động xã hội lan tỏa tinh thần đoàn kết cũng như những giá trị nhân văn đến cộng đồng, tập thể CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, theo Quyết định số 278-TĐKT/QĐ-HKTSVN, ngày 15/8/2022.

Ảnh: CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ vinh dự nhận Bằng khen từ Chủ tịch Hội KTSVN
Ảnh: CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ vinh dự nhận Bằng khen từ Chủ tịch Hội KTSVN

Căn cứ Quyết định số 15/QĐ-HKTSVN của Hội kiến trúc sư Việt Nam, ngày 30/3/2022 về việc phê duyệt thành viên Ban Chủ nhiệm CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ nhiệm kỳ 2022-2025, danh sách Ban Chủ nhiệm CLB khóa II (2022-2025) gồm có 14 thành viên:

 1. Trần Hữu Minh (Cà Mau) – Chủ nhiệm.
 2. Nguyễn Thành Hải (Cần Thơ) – Phó Chủ nhiệm.
 3. Nguyễn Trần Quốc Thống (Đồng Tháp) – Phó Chủ nhiệm.
 4. Bùi Lê Thanh Thảo (Sóc Trăng) – Phó Chủ nhiệm.
 5. Nguyễn Quốc Thịnh (Trà Vinh) – Phó Chủ nhiệm.
 6. Nguyễn Trọng Thật (Long An) – Ủy viên.
 7. Võ Minh Tiến (Tiền Giang) – Ủy viên.
 8. Trần Quốc Toàn (Bến Tre) – Ủy viên.
 9. Nguyễn Văn Tiến (Vĩnh Long) – Ủy viên.
 10. Hứa Chí Tâm (Hậu Giang) – Ủy viên.
 11. Nguyễn Trúc Nguyên (An Giang) – Ủy viên.
 12. Nguyễn Quốc Huy (Kiên Giang) – Ủy viên.
 13. Mai Thanh Trúc (Bạc Liêu) – Ủy viên.
 14. Nguyễn Chí Cường (Cà Mau) – Ủy viên.

Tiếp nối và phát huy những thành công đạt được, CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ nhiệm kỳ II đã có phương hướng, kế hoạch hoạt động cụ thể cho nhiệm kỳ mới 2022 – 2025:

 1. Vì những công trình xanh.
 2. Góp phần xây dựng kiến trúc nông thôn mới.
 3. Xây dựng, củng cố đội ngũ kiến trúc sư trẻ vùng Tây Nam Bộ năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, đoàn kết, vững mạnh.
 4. Hướng về nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho người nghèo các vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn.
 5. Tổ chức thành các nhóm KTS trẻ tự nguyện, tâm huyết cao, có cùng sở trường để sẵn sàng tham gia, hưởng ứng các phong trào của Hội KTSVN và các CLB KTS Trẻ địa phương…

Với sự lãnh đạo của đội ngũ thành viên Ban Chủ nhiệm trẻ trung và nhiệt huyết cùng những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đã đề ra trong nhiệm kỳ mới, CLB KTS Trẻ vùng Tây Nam Bộ hướng đến xây dựng và phát triển CLB ngày càng vững mạnh, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của Hội KTSVN cũng như các hoạt động xã hội thiết thực của vùng và các địa phương.

KTS. NHH
© Tạp chí Kiến trúc