Mời tham gia Chuyên đề Kiến trúc Cảnh quan Việt Nam – Phát triển và hội nhập

Kiến trúc Cảnh quan là lĩnh vực nghề nghiệp non trẻ nhất trong nhóm lĩnh vực hành nghề Kiến trúc nói chung tại Việt Nam. Do đó, số lượng Kiến trúc sư (KTS) thực sự hành nghề Kiến trúc Cảnh quan còn khá khiêm tốn, chỉ một số ít được đào tạo bài bản và đúng chuyên ngành; phần lớn đều là những KTS được đào tạo về Kiến trúc và Quy hoạch. Tuy nhiên, với niềm đam mê lớn, họ đã chuyển hướng sang nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực chuyên môn mới mẻ này. Họ đã nhanh chóng tiếp cận, đam mê sáng tạo và sáng tác được không ít những tác phẩm cảnh quan và không gian cảnh quan chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội cũng như giải quyết vấn đề khủng hoảng về ô nhiễm môi trường và thích ứng với điều kiện tự nhiên thay đổi do hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Các KTS, nhà thiết kế và thi công công trình cảnh quan thời gian qua đã miệt mài nỗ lực hoạt động và gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều giải thưởng kiến trúc không chỉ đối với công trình cảnh quan đơn thuần mà còn cả các đồ án quy hoạch và những công trình kiến trúc đã cho thấy sự tham gia có hiệu quả của các KTS cảnh quan. Bên cạnh đó, công tác phê bình đang từng bước đẩy mạnh, phát triển, và đưa ra nhiều ý kiến phản biện đối với một số vấn đề nóng và chuyên sâu; góp phần hoà nhập với các KTS hoạt động trong lĩnh vực Quy hoạch, Kiến trúc, và Nội thất của cả nước theo xu hướng chung của xã hội, định hướng sự phát triển ngày càng rõ nét và phù hợp với nhu cầu thực tiễn phát triển của đất nước.

Trước sức ép của quá trình đô thị hoá, các đô thị luôn tìm kiếm những giải pháp phát triển bền vững, tạo lập môi trường sống hạnh phúc cho cộng đồng. Những giải pháp kiến trúc cảnh quan thân thiện môi trường nhằm tạo ra môi trường sống lý tưởng, thu hút cư dân đô thị tham gia các hoạt động cộng đồng trong các không gian mở ngày càng được chú trọng và thể hiện vai trò không thể thiếu của yếu tố kiến trúc cảnh quan. Cùng với đó, dân số đô thị đang gia tăng nhanh chóng, nhu cầu xây dựng, quản lý và vận hành công trình cảnh quan đòi hỏi những yêu cầu và thách thức mới. Trong những năm tới, phát triển không gian kiến trúc cảnh quan không chỉ còn ở các khu đô thị, vui chơi giải trí, du lịch và nghỉ dưỡng mà còn cả ở vùng nông thôn nhằm hướng đến sự phát triển bền vững tổng thể. Đồng thời đây cũng là một trong những chương trình đầu tư ưu tiên của Chính phủ và các doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực về về Kiến trúc Cảnh quan (thiết kế, thi công xây dựng, vận hành và khai thác các công trình cảnh quan; quản lý nhà nước ở Trung ương và các địa phương; giảng dạy và nghiên cứu khoa học) ngày càng lớn cả về số lượng và chất lượng.

Để có góc nhìn tổng quan về lĩnh vực này, Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Chi hội KTS Cảnh quan thực hiện số 07-2021 với Chuyên đề Kiến trúc Cảnh quan Việt Nam – Phát triển và hội nhập.

Số chuyên đề sẽ tập trung những vấn đề của kiến trúc cảnh quan, cơ hội và thách thức trong thời kỳ phát triển và hội nhập tại Việt Nam; giới thiệu những xu hướng thiết kế cảnh quan, những dự án tiêu biểu đóng góp cho tương lai của ngành thiết kế cảnh quan tại Việt Nam.

Trân trọng kính mời các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và quý bạn đọc gần xa tham gia số Chuyên đề đặc biệt này của Tạp chí Kiến trúc!

Bài viết và ý kiến chia sẻ xin gửi về Tạp chí Kiến trúc theo địa chỉ email: info@tckt.vn (Tiêu đề email ghi rõ: Tham gia chuyên đề Kiến trúc Cảnh quan Việt Nam – Phát triển và hội nhập).
Bài viết từ 1500-2000 từ kèm ảnh minh họa chất lượng cao.
Hạn gửi bài đến ngày: 15/08/2021.

BBT Tạp chí Kiến trúc
© Tạp chí Kiến trúc