“Nhà biết thở” – giải pháp thiết kế mới cho kiến trúc ngột ngạt tại Hà Nội.

Với chức năng Nhà ở kết hợp Văn phòng làm việc – “Nhà biết cách Thở” là một giải pháp khuyến khích nâng cao chất lượng của không gian sử dụng qua cách thở đúng đủ nhịp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, thể hiện ở hai tính năng đồng bộ giữa hai bên Trong & Ngoài.

(c) Nguyen Tien Thanh -  (3)Địa điểm: Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

Thiết kế: H&P Architects

Chủ trì thiết kế: Đoàn Thanh Hà &Trần Ngọc Phương

Nhóm thiết kế: Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Hồ Mạnh Cường, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Thịnh.

Hoàn thành: 12/2015

Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Quá trình đô thị hoá tràn lan hiện nay là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh. Thực trạng đó đang tạo ra vô số công trình “khó thở” trong bối cảnh các khu đô thị mới được quy hoạch đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam. 

nha tho

H&P Architects đã tạo ra thiết kế độc đáo bên trong có nhiều khoảng thông tầng và bên ngoài có hai lớp bao che gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là hành lang lưu thông; ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng (viên gạch 40cmx40cm) kết hợp cây xanh có thể hấp thu được độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

nha thơ 2

Kết hợp với các khoảng thông tầng bên trong, lớp màng gốm để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào trong từng ngóc ngách của toà nhà ngoài ra nó còn  có khả năng lọc khói bụi và đón không khí tươi mát, các chậu cây được xếp ngẫu nhiên ở các không gian trống có tác dụng hút hơi nóng, điều chỉnh độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

nha tho 4

Bộ lọc này giúp cho không gian kiến trúc luôn tràn đầy sinh khí trong sự hoà quyện hô hấp của con người với thiên nhiên thông qua các kết nối và đối thoại giữa bên trong với cảnh quan bên ngoài.

nha tho 3

Các không gian xanh tại tầng 5, tầng 6 được bố trí linh hoạt, kín đáo và hài hòa với không gian chung của ngôi nhà. Hơn thế nữa, những viên gạch gốm được sắp xếp theo một module nhất định theo chiều đứng của căn nhà qua đó hình thành nên các khe hở sáng thú vị cho mỗi không gian bên trong.

(c) Nguyen Tien Thanh -  (13)

“Nhà biết thở” tại Hà Nội là một công trình góp phần nêu bật tính bản địa của Kiến trúc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện  nay. Không gian có thể Thở cũng chỉ được coi như có sự “Tồn tại”, vậy nên Không gian cần biết Thở đúng cách để công trình có sự Sống khoẻ mạnh trong môi trường tự nhiên và môi trường văn hoá – xã hội đặc thù.

(c) Nguyen Tien Thanh -  (10)

 Một số bản vẽ thiết kế của công trình:

Ý tưởng thiết kế
Ý tưởng thiết kế

Mặt đứng
Mặt đứng

matcataa
Mặt cắt 1

mat cat 1 1
Mặt cắt 2

tang1V
Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 4

tang5V
Mặt bằng tầng 5

Mặt bằng tầng 6
Mặt bằng tầng 6

Xem thêm: Resort in house – nét tiêu biểu cho kiến trúc kiểu mới Việt Nam

Đinh Hằng / TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc