Nhà nổi chống lũ giá 25 triệu đồng

Được ghép bằng 6 tấm bê tông rỗng siêu nhẹ, nhà nổi rộng 16 m2, trị giá 25 triệu đồng, có thể làm nơi tránh lũ cho 10 người và vài tấn hàng hóa.

Sáng 4/12, ngôi nhà tự nổi chống lũ của anh Lê Trung Hiếu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và nhóm bạn chuyên làm từ thiện được đặt thử nghiệm thành công tại góc hồ Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Sau khi đưa xuống hồ, 6 người lớn ngồi lên, nhà tự nổi không bị chòng chành, phần chân đế bê tông chìm khoảng một nửa.

Ngôi nhà nổi được đặt thử nghiệm thành công dưới hồ Yên Sở vào sáng 4/12. Ảnh: Phương Sơn

Ngôi nhà được thiết kế riêng cho người dân miền Trung trong mùa lũ, chia làm hai phần, chân đế và mái che. Chân đế làm bằng bê tông xốp nhẹ, rỗng ở trong, tạo thành 4 ngăn hầm, có thể chứa được 4 tấn hàng hóa. Mái che hình vòm, cao chừng 2 mét, làm bằng thép quây tôn, ngoài lợp mái tre, nứa.

Nhà nổi do được thiết kế bằng vật liệu bê tông xốp lắp ghép cao một mét, bên trong rỗng nên khi gặp lũ cao từ 60 cm có thể tự nổi, anh Hiếu cho biết.

Hai bên hông nhà nổi được thiết kế thừa ra khoảng 50 cm, có thể để thêm các vật dụng cần thiết trong gia đình và gia súc, gia cầm.

Bên trong ngôi nhà có thể phục vụ 10 người và 4 tấn hàng hóa. Ảnh: Phương Sơn

Theo thiết kế, nhà nổi có thể được tháo rời các tấm bê tông, phần mái có thể cuốn gọn lại khi không sử dụng. Với các vật liệu bê tông nhẹ, tôn, thép, ước tính nhà nổi có độ bền 20-30 năm.

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế ngôi nhà, anh Hiếu cho biết, hồi tháng 10 cùng nhóm bạn tới Quảng Bình đưa hàng cứu trợ, chứng kiến nhiều người khổ sở chờ cứu hộ trên mái nhà, cả nhóm suy nghĩ phải có giải pháp lâu dài cho người dân.

Là kỹ sư xây dựng, am hiểu về thiết kế, thi công, vật liệu nên khi về đến Hà Nội, anh Hiếu bắt tay ngay vào việc. Sau một ngày một đêm, anh đã hoàn thiện toàn bộ thiết kế mẫu nhà chống lũ của riêng mình với cách thức và công nghệ khác với các mô hình trước đó.

Nhiều người dân đã đến tham quan ngôi nhà nổi. Ảnh: Phương Sơn

Ban ngày phần lớn thành viên của nhóm anh Hiếu đi làm ở công sở, đến 20h mới tập hợp và về Hà Nam để thực hiện cho đến 0h. Sau khoảng một tháng, ngôi nhà chống lũ đã hoàn thiện.

“Với thiết kế đơn giản và vật liệu nhẹ, chi phí khoảng 25 triệu đồng, tuy nhiên khi sản xuất đại trà và tại các hộ gia đình, có thể sử dụng tranh tre, nứa, lá, rơm để lợp nên giá thành sẽ rẻ hơn”, anh Hiếu nói.

Với ngôi nhà nổi này, anh và nhóm tình nguyện không đăng ký bản quyền. Sau thử nghiệm thành công, họ sẽ chia sẻ thiết kế, kinh nghiệm cho các tổ chức thiện nguyện khác, cho người dân và chính quyền để tự đầu tư, lắp đặt.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đợt mưa lũ tháng 10-11 đã làm 249 người chết, 57 người mất tích, hơn 1.500 ngôi nhà bị sập đổ; gần 240.000 ngôi nhà khác bị hư hỏng, tốc mái.

Nông nghiệp tổn thương nghiêm trọng với 4.000 ha lúa, 7.600 ha hoa màu, 12.670 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại; 38.500 gia súc, 3.200.000 gia cầm bị chết; 165 km đê biển, cửa sông, 50 km kè bị hư hỏng; 88 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài là 141 km. Tổng thiệt hại ước tính 30.000 tỷ đồng.

Theo Phương Sơn/ vnexpress