Nhiệm vụ Hội KTS Việt Nam 2017-2018: Đổi mới môi trường hành nghề KTS

Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 với nhiều hoạt động phong phú như Trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Triển lãm Tác giả – Tác phẩm, Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam  và quốc tế … sẽ được diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 19-23/4/2017. Đây là hoạt động của giới KTS Việt Nam có sự tham dự của KTS quốc tế nhằm tôn vinh các thành tựu về Kiến trúc và xây dựng, thúc đẩy phát triển Kiến trúc Xanh, bền vững tại Việt Nam. KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã chia sẻ ý nghĩa và các nội dung hoạt động của Liên hoan, cùng chương trình hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong năm 2017-2018 cho thấy những nỗ lực và quyết tâm của Hội KTS Việt Nam trong việc xây dựng và đổi mới môi trường hành nghề KTS.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

KTS. Nguyễn Tấn Vạn

Phóng viên ( PV): Thưa Ông, Liên hoan Kiến trúc Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động của giới KTS Việt Nam ?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Liên hoan kiến trúc toàn quốc là hoạt động nghề nghiệp của giới KTS, hoặc định kỳ 2 năm/lần. Đây là hoạt động hòa nhập với thông lệ chung của các nước khác trong khu vực và quốc tế. Đây là dịp trao đổi nghề nghiệp, thảo luận giữa các KTS về những thành tựu và xu hướng kiến trúc trong những năm qua cũng như cổ súy những thành công của các tác giả. Đồng thời, đây cũng là nơi gặp gỡ,  thảo luận về các vấn đề công chúng quan tâm, thể hiện vai trò, trách nhiệm của KTS với xã hội như Kiến trúc với biến đổi khí hậu, kiến trúc xanh, kiến trúc với hội nhập…

Như vậy, Liên hoan kiến trúc là sinh hoạt của giới nghề. Chúng ta mong muốn thúc đẩy hoạt động kiến trúc trên đất nước ta, cũng như tại các vùng miền của đất nước để giúp người dân, chủ đầu tư, nhà quản lý nhìn nhận được những xu hướng kiến trúc mới, góp phần nâng cao nhận thức về Kiến trúc trong quá trình phát triển Kiến trúc Xã hội. Đối với giới KTS, giao lưu kiến trúc là dịp có thêm những trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và dự dịnh mới để cùng hướng tới những mục tiêu chung. Có thể nói, Liên hoan Kiến trúc chính là cầu nối để KTS tới được với xã hội, cộng đồng bằng chính những tác phẩm , câu chuyện của mình.

PV: Liên hoan Kiến trúc 2017 sẽ có những hoạt động nổi bật như thế nào, thưa Ông?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Năm nay, chúng ta lựa chọn Đà Nẵng là thành phố đăng cai tổ chức Liên hoan Kiến trúc Việt Nam, và đây cũng là địa phương đang tích cực  chuẩn bị chào đón APEC với nhiều công trình có chất lượng. Đây cũng là năm đầu tiên Liên hoan được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Trao giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016, Triển lãm Kiến trúc Xanh – Vật liệu Xanh hướng đến đô thị Xanh – Phát triển bền vững, giao lưu gặp gỡ tác giả – tác phẩm và Hội đồng kiến trúc, Triển lãm ý tưởng Nhà ở tương lai của sinh viên … Đặc biệt, nhiều diễn đàn Kiến trúc sẽ là hoạt động quan trọng của Liên hoan Kiến trúc Việt Nam, nơi truyền tải các thành tựu, ý tưởng của các tác giả KTS đến từ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam.

PV: Tiếp sau Liên hoan Kiến trúc, trong năm 2017, Hội KTS Việt Nam sẽ triển khai các chương trình hoạt động như thế nào  nhằm khẳng định vai trò của Hội nghề nghiệp trong hoạt động của giới nghề?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Trong năm 2017, Hội KTS Việt Nam đã xây dựng chương trình hoạt động nhằm kết nối giới KTS dưới mái nhà chung – Hội KTS Việt Nam. Sau liên hoan Kiến trúc Việt Nam diễn ra vào tháng 4/2017, Câu lạc bộ KTS trẻ  sẽ tổ chức Liên hoan KTS trẻ toàn quốc tại Thái Nguyên, các KTS trẻ toàn quốc sẽ hội tụ về Thái Nguyên – vùng đất lịch sử, cách mạng để cùng tiếp sức, chung tay xây dựng và gắn kết KTS trẻ tại các địa phương. Cuối năm, đã thành thông lệ, Hội thảo Gặp gỡ mùa thu là hoạt động nghề nghiệp thu hút giới nghề tham gia, để cùng bàn luận, nghiên cứu về một vấn đề xã hội quan tâm trong lĩnh vực kiến trúc. Năm qua, chúng ta đã bàn về Kiến trúc với xã hội và cộng đồng: Chủ đề đã được đông đảo KTS, cộng đồng quan tâm, từ đó, đã góp phần nhìn nhận rõ thêm về trách nhiệm của KTS với xã hội. Bên cạnh đó, cũng vào dịp cuối năm nay, Đại hội KTS thế giới (UIA) sẽ được tổ chức tại Seoul là dịp chúng ta hội nhập và gặp gỡ KTS quốc tế. Hội KTS sẽ tổ chức đoàn tham gia và đóng góp những hoạt động của Việt Nam tại Liên hoan này.

Bên cạnh các hoạt động phong trào, Hội KTS Việt Nam đã và đang nỗ lực cùng hội viên Hội KTS trong việc đổi mới môi trường hành nghề, nâng cao chất lượng hành nghề của giới KTS .

Năm 2017, Hội sẽ tổ chức các lớp học, bồi dưỡng cho KTS nâng cao kĩ năng hành nghề trong nhiều lĩnh vực: Từ lập đồ án, tổ chức thiết kế, làm việc nhóm cho đến phương pháp trình bày, thuyết trình các đồ án… Các lớp nâng cao năng lực về công nghệ thiết kế, chương trình tính toán, thiết kế mới cho KTS về công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, các xu hướng kiến trúc… sẽ được tổ chuyên nghiệp hơn, với sự tham gia giảng dạy của KTS nước ngoài. Đây là một trong  những đổi mới của hoạt động hội, đáp ứng nhu cầu thiết thực của KTS trong nước, cũng như tạo điều kiện để những KTS tâm huyết đang làm việc tại nước ngoài về tham gia xây dựng đất nước.

Bên cạnh đó, Hội sẽ tập hợp ý kiến của KTS về các quy định về thiết kế phí, quy định về chứng chỉ hành nghề…để kiến nghị Nhà nước, Bộ Xây dựng xem xét điều chỉnh. Trong đó một trong những nội dung quan trọng là lộ trình xây dựng Luật Kiến trúc để trình Quốc hội.

PV: Với những chương trình trên,  thông điệp của hoạt động Hội KTS Việt Nam năm 2017 – 2018 là gì, thưa Ông?

KTS Nguyễn Tấn Vạn:  Có thể nói, trước bối cảnh hội nhập và phát triển nhanh chóng của công nghệ, nghề KTS nói chung và hoạt động của giới KTS Việt Nam nói riêng đang đứng trước những nhu cầu cấp bách cần được đổi mới. Vấn đề trọng tâm chính là đổi mới Môi trường hành nghề thông qua đổi mới những quy định của Luật pháp là cơ sở làm thay đổi chất lượng Kiến trúc.  Vì vậy, năm 2017 – 2018, Hội KTS Việt Nam đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Cùng với các cơ quan nhà nước xây dựng văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động hành nghề của KTS, tạo điều kiện cho hoạt động của giới nghề, trước hết là Luật Kiến trúc. Để đổi mới chất lượng kiến trúc lúc này trước hết cần đổi mới môi trường hành nghề kiến trúc.

PV: Mỗi KTS có thể góp sức gì trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Kiên trì và yêu nghề, nỗ lực sáng tạo những tác phẩm tốt: Đó chính là đôi lời mà tôi muốn nhắn nhủ tới đông đảo KTS. Chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, tồn tại nhiều bất cập từ những lý do khách quan. Chỉ có tình yêu với nghề, niềm đam mê sáng tạo mới khiến chúng ta vượt qua những khó khăn để tồn tại và mang đến cho xã hội những công trình có chất lượng. Những công trình tốt, những gương mặt KTS nỗ lực và phấn đấu hết mình cho nghề chính là cách tốt nhất để chúng ta tháo gỡ những nút thắt, chung tay vì tình yêu kiến trúc và xây dựng quê hương, đất nước!

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về cuộc trò chuyện này!

Anh Đức (thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 02-2017)