NS BlueScope Việt Nam công bố chương trình Nguồn Cung Ứng Có Trách Nhiệm giai đoạn 2022-2030

Ngày 15/4 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, NS BlueScope Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Nguồn Cung Ứng Có Trách Nhiệm nhằm công bố chương trình Nguồn Cung Ứng Có Trách Nhiệm giai đoạn 2022 – 2030 và chiến lược về phòng chống biến đổi khí hậu của chuỗi cung ứng đến 2050 thuộc Công ty cũng như giới thiệu các trường hợp điển hình về giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia trong ngành và đông đảo các nhà cung cấp thuộc chuỗi cung ứng của NS BlueScope Việt Nam.

Diễn đàn tập trung vào các tiêu chuẩn bền vững dành cho nhà cung cấp thuộc chuỗi cung ứng của Công ty và cập nhật thêm các tiêu chuẩn về chống biến đổi khí hậu
Diễn đàn tập trung vào các tiêu chuẩn bền vững dành cho nhà cung cấp thuộc chuỗi cung ứng của Công ty và cập nhật thêm các tiêu chuẩn về chống biến đổi khí hậu

Việt Nam hiện đang là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhưng đồng thời cũng là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc năm 2021 (COP26), Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu phát thải bằng không – Net Zero vào năm 2050(Nguồn: Cuộc đua tới Net Zero (moit.gov.vn). Đây là tiền đề để các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chú trọng hơn đến việc giảm phát thải khí nhà kính nói riêng, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững nói chung… để cùng chung tay tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Là doanh nghiệp thép mạ rất tâm huyết với trách nhiệm xã hội và cộng đồng tại Việt Nam, ngay từ năm 2019, NS BlueScope Việt Nam đã ra mắt Diễn đàn về chuỗi cung ứng bền vững với tên gọi “Supply Chain Sustainability” nhằm giới thiệu các tiêu chuẩn của Tập đoàn BlueScope về phát triển bền vững và các nguyên tắc hoạt động, tầm nhìn dành cho chuỗi cung ứng của Công ty. Tiếp nối thành công của Diễn đàn, chương trình Nguồn cung ứng cho trách nhiệm giai đoạn 2022 – 2030 tập trung vào các tiêu chuẩn bền vững dành cho nhà cung cấp thuộc chuỗi cung ứng của Công ty, cập nhật thêm các tiêu chuẩn về chống biến đổi khí hậu.

Trong vòng tám năm tới, chúng tôi đặt lộ trình sẽ giảm 30% lượng phát thải carbon và tiến tới đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050 – theo đúng mục tiêu Chính phủ đề ra. Chúng tôi hy vọng lan tỏa mục tiêu này cho toàn bộ chuỗi cung ứng của mình để tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp cùng tiến đến trung hòa carbon vào năm 2050” bà Bùi Phương Mai, Phó Tổng giám đốc quản lý chuỗi cung ứng NS BlueScope Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn.

Theo bà Nguyễn Đình Minh Tâm – Giám đốc vận hành Tuân thủ và Quản lý rủi ro, BSI Việt Nam, lượng phát thải khí nhà kính đa phần đến từ việc sử dụng nguyên liệu. Đó là các nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất, vận chuyển… Như vậy đây cũng sẽ là trọng tâm để giảm phát thải khí nhà kính. “Chúng ta cần tập trung nhiều vào vấn đề làm thế nào để sử dụng năng lượng hay sử dụng nguyên liệu một cách hiệu quả và thứ hai là tập trung vào việc giảm phát thải, cải thiện quy trình nâng cao hiệu suất vận hành” bà Tâm nhấn mạnh tại Diễn đàn.

Bà Nguyễn Đình Minh Tâm cho rằng việc sử dụng nguyên liệu một cách hiệu quả là trọng tâm để giảm phát thải khí nhà kính.
Bà Nguyễn Đình Minh Tâm cho rằng việc sử dụng nguyên liệu một cách hiệu quả là trọng tâm để giảm phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, tại Diễn đàn, NS BlueScope Việt Nam đã trao tặng giải thưởng cho các đối tác trong chuỗi cung ứng có nhiều nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Công Ty TNHH TM DV Vận Tải Hoa Lâm được xướng tên vì đã tiên phong thực hiện vận tải xanh, chuyển đổi các phương tiện vận chuyển từ công nghệ EURO2 sang EURO4. Công ty Posco Việt Nam cũng được vinh danh với những cải thiện tích cực trong vận hành sản xuất, cắt giảm 70% nhiên liệu tiêu thụ đối với hệ thống lò hơi.

Ngoài ra, Công ty cũng trao tặng WESTERN Refrigeration Giải thưởng truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng về việc chống biến đổi khí hậu. WESTERN Refrigeration được biết đến là đơn vị với những giải pháp xanh từ vật liệu đem đến hiệu quả cho công trình xanh, đơn cử như giải pháp lõi cách nhiệt QuadCore cho kho lạnh, giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ cho công trình từ 15-20%.

NS BlueScope Việt Nam tôn vinh các đối tác trong chuỗi cung ứng có nhiều nỗ lực chống biến đổi khí hậu
NS BlueScope Việt Nam tôn vinh các đối tác trong chuỗi cung ứng có nhiều nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Diễn đàn là hoạt động mở đầu, nằm trong các sự kiện nhằm lan tỏa ý thức giảm phát thải carbon cho chuỗi cung ứng của NS BlueScope Việt Nam sau khi toàn ngành trở lại với trạng thái bình thường mới. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các buổi Hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế… để đào tạo và xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc