Ra mắt Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Vùng Đông Nam Bộ

Được sự chấp thuận của Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai; Hội KTS tỉnh Đồng Nai, đồng thời, nhân dịp chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam – 27/04/2024, CLB KTS Trẻ tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng CLB KTS Trẻ Vùng Đồng Nam Bộ tổ chức Lễ Ra mắt Ban Điều hành CLB KTS trẻ Vùng Đông Nam Bộ tại thành phố Biên Hòa với chủ đề “Hành trình tìm về Gốm Biên Hòa”.

Sự kiện đã đón chào hơn 270 đại biểu, khách mời, các đơn vị tài trợ, cơ quan thông tin truyền thông và đặc biệt là sự có mặt của các kiến trúc sư từ 23 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự, trong đó: Về phía Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam: TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; KTS. Khương Văn Mười – Nguyên Phó CT Hội KTS Việt Nam; KTS. Nguyễn Văn Tất – Nguyên Phó CT Hội KTS Việt Nam. Về phía Lãnh đạo BĐH CLB KTS Trẻ Việt Nam: KTS. Trần Phước Hòa Bình – Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam; thành viên BĐH CLB KTS trẻ Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ các vùng miền; KTS. Lý Thành Phương – Chủ tịch Hội KTS tỉnh Đồng Nai cùng các thành viên Hội KTS tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo Sở, Ban, Ngành của tỉnh Đồng Nai và Lãnh đạo Hội KTS các tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Tháp, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long; Họa sỹ Mai Văn Nhơn – Diễn giả của sự kiện.

Đông đảo khách mời tham dự sự kiện

Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Vùng Đông Nam Bộ được thành lập theo Quyết định số 28/QĐ-HKTSVN ngày 08/6/2023 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, gồm 06 tỉnh: Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh. Là CLB KTS trẻ cấp vùng thứ 05 trên cả nước được thành lập trong tổng số 08 vùng thuộc tổ chức của CLB KTS Trẻ Việt Nam: Trung du và Miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây nguyên và đến nay là sự ra mắt của Ban Điều hành vùng Đông Nam bộ.

KTS Lý Thành Phương – Chủ tịch Hội KTS Đồng Nai

Phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt, KTS Lý Thành Phương – Chủ tịch Hội KTS Đồng Nai đã thể hiện sự tin tưởng vào thế hệ KTS Trẻ sẽ không ngừng sáng tạo, đổi mới, ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần vào việc nâng cao vai trò, vị thế của KTS trẻ Vùng Đông Nam Bộ; đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào KTS Trẻ của vùng và mở ra một bước phát triển mới cho sự đoàn kết, thúc đẩy các hoạt động nghề nghiệp của KTS Trẻ Vùng Đông Nam Bộ.

KTS Trần Phước Hòa Bình – Chủ nhiệm BĐH CLB KTS Trẻ Việt Nam

Tại buổi lễ, KTS Trần Phước Hòa Bình – Chủ nhiệm BĐH CLB KTS Trẻ Việt Nam đã thay mặt Hội KTS Việt Nam công bố Quyết định thành lập CLB KTS Trẻ Vùng Đông Nam bộ và công nhận Chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm và thường trực BĐH CLB KTS Trẻ vùng Đổng Nam bộ. Ban Điều hành CLB KTS Trẻ vùng Đông Nam Bộ, nhiệm kỳ I (2023 – 2025) với 06 thành viên gồm: KTS. Lê Bích Long – Chủ nhiệm BĐH; KTS. Trần Sơn Hải – Phó Chủ nhiệm BĐH; KTS. Văn Công Quang Hiếu – Phó Chủ nhiệm BĐH; KTS. Ngô Hữu Hùng – Thường trực BĐH; KTS. Phạm Quốc Khánh – Thường trực BĐH; KTS. Nguyễn Minh Phúc – Thường trực BĐH.

Cũng tại buổi lễ, KTS Trần Phước Hòa Bình đã giới thiệu khái quát về các hoạt động của CLB KTS Trẻ cả nước hiện nay, vai trò của việc thành lập CLB KTS Trẻ cấp vùng trong hệ thống CLB KTS Trẻ Việt Nam; chia sẻ một vài mô hình hay, những hoạt động ý nghĩa của các vùng trên cả nước; gợi ý một số hoạt động gắn với đặc thù, điều kiện của CLB KTS Trẻ Vùng Đông Nam bộ trong nhiệm kỳ xứng tầm với vị thế là Vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Thay mặt Ban Điều hành CLB KTS Trẻ vùng Đông Nam bộ, KTS. Lê Bích Long – Chủ nhiệm BĐH đã nhận nhiệm vụ, cùng các thành viên BĐH sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu, phương hướng đã đề ra trong nhiệm kỳ; ccùng nhau đẩy mạnh các hoạt động của CLB KTS Trẻ tại từng địa phương trong vùng với các hoạt động chuyên môn, nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo môi trường để các Kiến trúc sư trẻ có cơ hội gặp gỡ, học hỏi nghề nghiệp, góp phần cho sự phát triển nghề nghiệp; hướng tới những hoạt động chung cấp vùng, hòa nhịp cùng phong trào KTS Trẻ cả nước. Trong nhiệm kỳ BĐH sẽ phối hợp cùng Đại diện KTS Trẻ tỉnh Bình Thuận, cùng Hội KTS tỉnh Bình Thuận để xúc tiến thành lập CLB KTS Trẻ tỉnh Bình Thuận, hoàn thành 06/06 tỉnh thành lập CLB KTS Trẻ; tổ chức các hoạt động thể thao, thể chất, các hội thảo chuyên ngành, chuyên môn với quy mô cấp vùng.

Ban Điều hành CLB KTS Trẻ vùng Đông Nam bộ
TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Chia sẻ và chỉ đạo tại sự kiện, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đánh giá cao sứ mệnh, vai trò của Kiến trúc sư trẻ trong việc tạo nên nhiều sự kiện quan trọng, tạo nên nhiều giá trị tốt đẹp cho đất nước trong tương lai; kỳ vọng rất lớn vào thế hệ KTS trẻ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kiến trúc nước nhà, trong công cuộc phát triển, làm đẹp hơn của đất nước trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới.

KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Cũng tại sự kiện, các KTS trẻ đã có dịp được lắng nghe những chia sẻ của KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, thủ lĩnh của phong trào KTS Trẻ Việt Nam nhiều nhiệm kỳ và là một trong những KTS đã khởi xướng việc thành lập CLB KTS Trẻ cấp vùng về quá trình hoạt động phong trào của KTS trẻ Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như những trăn trở về lực lượng KTS kế thừa để tiếp tục duy trì phong trào KTS trẻ hiện nay.

Cùng với hoạt động ra mắt BĐH CLB KTS Trẻ vùng Đông Nam Bộ, BTC đã sắp xếp và lồng ghép 2 chuyên đề về Gốm Biên Hòa, giới thiệu về bản sắc của địa phương gắn liền với vùng đất hơn 325 năm hình thành và phát triển để chia sẽ với anh em KTS cả nước biết nhiều hơn về Gốm Biên Hòa. Tác giả chuyên đề thứ nhất là Họa sỹ Mai Văn Nhơn, là tác giả của các tặng phẩm trao tặng các nguyên thủ quốc gia tham dự sự kiện Apec năm 2017 tại Việt Nam; với nội dung “Tranh ghép gốm – tiếp nối truyền thống và những kỳ vọng tương lai”; phần trình bày của Họa sỹ Mai Văn Nhơn đã giới thiệu về quy trình sản xuất tranh ghép gốm, đồng thời định hình giá trị các tác phẩm tranh ghép gốm cũng như ứng dụng thực tế trong thiết kế kiến trúc mang bản sắc riêng. Với chuyên đề thứ 2, do KTS Nguyễn Sĩ Lâm, là một KTS có niềm đam mê với Gốm và là nhà sưu tầm gốm Biên Hòa xưa với khối lượng đồ sộ, với dòng gốm anh sưu tập thập niên 1930; chủ đề của phần trình bày là: “Gốm Biên Hòa trong kiến trúc và đời sống” đã giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử gốm Biên Hòa hơn trăm năm qua, hiểu về quá trình hình thành, phát triển của Gốm Biên Hòa lúc thịnh, lúc suy; đặc biệt là việc sử dụng gốm vào trong công trình kiến trúc được xem như là một giải pháp gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống mang bản sắc của địa phương.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các khách mời đã có dịp được tham quan những địa điểm nổi bậc của xứ Trấn Biên xưa và nay:

  • Lễ Dâng hương và tham quan Văn Miếu Trấn Biên;
  • Tham quan Làng gốm xưa Tân Vạn;
  • Tham quan Làng gốm mới Tân Hạnh;
  • Tham quan phòng tranh ghép gốm của họa sỹ Mai Văn Nhơn;
  • Tham quan, thưởng thức các đặc sản về bưởi tại Làng bưởi Tân Triều;
  • Lễ ra mắt và tiệc chiêu đãi tại Khu du lịch Bửu Long.

Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Vùng Đông Nam Bộ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mặc dù thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhưng với tinh thần đầy nhiệt huyết, nhưng các KTS trẻ đã cùng nhau góp sức cho sự kiện được diễn ra vô cùng thuận lợi, cũng như viết tiếp câu chuyện thiện nguyện ủng hộ cho các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dạy Trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai. Sự kiện đã khép lại và rất hy vọng rằng mỗi thành viên tham dự sự kiện lần này đều có những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ trên mảnh đất Biên Hòa thân thương.

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc