Talkshow Kiến trúc & Chữa lành với phần diễn thuyết của KTS. Võ Trọng Nghĩa

Ngày 8/6/2024 tại TP Hà Nội, Gỗ Minh Long phối hợp cùng Ashui và đối tác Cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam (YIDC) tổ chức talk show Kiến trúc & Chữa lành với sự tham gia của diễn giả KTS. Võ Trọng Nghĩa – một gương mặt nổi bật trong giới hành nghề kiến trúc Việt Nam qua những thiết kế công trình kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, nhấn mạnh vào việc sử dụng vật liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường. Chương trình đã thu hút hơn 600 khách tham dự trực tiếp là các KTS, sinh viên kiến trúc và những người quan tâm đến chủ đề chương trình cùng hơn 1000 người quan tâm theo dõi trực tuyến. 

Trong thời gian gần đây, chủ đề “chữa lành” đã thu hút đông đảo sự quan tâm của thế hệ trẻ và trở thành một từ khóa thường xuyên được nhắc đến như một xu thế của lối sống. Nếu coi kiến trúc là cầu nối giữa con người với thiên nhiên, vậy vai trò của kiến trúc càng được khẳng định rõ hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, nghề chính của KTS đang “làm hỏng trái đất” vì bất cứ công trình nào được xây dựng cũng sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường, vậy nhiệm vụ của KTS là làm sao để giảm thiểu tối đa những tác động này, nhằm “chữa lành” cho trái đất, cũng như tạo ra những không gian an trú và “chữa lành” cho con người từ trong tâm.

Trong bài trình bày, KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ về hành trình và trải nghiệm của bản thân khi điều trị chứng “trầm cảm ẩn” bằng thiền. Theo ông, thiền là phương pháp đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hành để “chữa lành”, đặc biệt là với các KTS khi thường xuyên phải chịu áp lực cao trong công việc. Chính vì vậy, việc bản thân áp dụng thành công Thiền trong kiến trúc cũng là động lực để chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm. Nhìn rộng hơn, ông Nghĩa cho rằng, trái đất – ngôi nhà của chúng ta cần được chữa lành và quá trình chữa lành nên bắt đầu bằng việc chữa lành tâm trí của của mỗi người và cải thiện sức khỏe tinh thần.

KTS Võ Trọng Nghĩa cũng giới thiệu các dự án ấn tượng đã thực hiện mà chưa được công bố nhiều trên truyền thông như: Thiền viện Pa Auk (Yangon, Myanmar), Urban Farming office (Ho Chi Minh, 2023), Khách sạn Casamia (xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam), Trường Nước UI (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), Trường Victoria Riverside (quận 8, TP. HCM), Villa Thạch Thất,…

Sau phần diễn thuyết, TS. KTS. Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch chi Hội KTS ĐH Xây Dựng đã điều phối phiên thảo luận cùng diễn giả và ghi nhận rất nhiều các ý kiến từ các KTS, chuyên gia đa lĩnh vực cùng thảo luận xoay quanh chủ đề làm sao để phát huy tối đa vai trò của KTS trước những biến đổi về môi trường và khí hậu trong công cuộc xây dựng đô thị hóa.

(c) Tạp chí Kiến trúc