Terra cotta studio chiến thắng tại giải thưởng Wienerberger Brick Award 2018

Giải thưởng Gạch Wienerberger là giải thưởng  quốc tế tổ chức hai năm một lần tại Viena nước Áo. Bắt đầu từ năm 2004, Wienerberger tổ chức giải thưởng Brick Award nhằm tôn vinh những kiến trúc sư có những công trình kiến trúc gạch tuyệt vời. Wienerberger muốn nhấn mạnh các khía cạnh thẩm mỹ và chức năng của vật liệu xây dựng tuyệt vời này đồng thời chứng minh những công trình có hình thức kiến trúc bằng gạch sẽ tạo nên một vẻ đẹp thú vị, đặc biệt nhưng vẫn rất hiện đại. 

Giải thưởng Brick Award 2018 có hơn 600 công trình từ hơn 44 quốc gia tham gia giải thưởng. Ban giám khảo thành viên gồm các nhà phê bình kiến trúc trong đó có sự góp mặt của kiến trúc sư Wang Shu (giải vô địch Pritzker năm 2012), Marc mimram (người chiến thắng giải thưởng kiến trúc Aga khan), và Rudolf finsterwalder (người chiến thắng giải thưởng lớn Fritz höger  2014).

Tropical Space là đại diện văn phòng kiến trúc của VN lần đầu thắng giải tại cuộc thi này với chiến thắng tại Brick award năm 2016 hạng mục Residential công trình Nhà tổ mối tại Đà Nẵng. Năm nay, nhận lời mời của Wienerbeger, Tropical space đã tham gia Brick Award 2018 và tiếp tục chiến thắng hạng mục Working Together với công trình Terra cotta studio tại Quảng Nam.

Giám đốc Wienerberger nhận xét: “Tropical Space làm nhiều công trình bằng gạch tuy nhiên tôi cho rằng mỗi công trình của các bạn đều mang những màu sắc khác nhau và cho những cảm hứng khác nhau.”

Ban giám khảo nhận xét: “Công trình Terra cotta studio là nơi làm việc của người nghệ nhân gốm. Theo ý kiến của chúng tôi, công trình này đang gợi ra cho chúng ta thấy tương lai của không gian làm việc khác biệt. Công trình đặc biệt vì nó sử dụng gạch theo cách truyền thống. giải pháp thiết kế quan tâm đến khí hậu và ánh sáng. Hơn nữa, nó là công trình rất thú vị dẫn dắt lịch sử đi vào một mối quan hệ với hiện đại – quá khứ với tương lai. Trong dự án này gạch không chỉ là trang trí trên cấu trúc, nhưng nó là cấu trúc chính nó, và nó cũng đã được sử dụng trong nội thất. Thách thức là kết nối cách làm việc và cách sử dụng gạch. Thú vị là mối quan hệ giữa cách họ làm việc và họ sống, bởi vì họ sống trong vùng khí hậu nhiệt đới, sự to lớn và tính thấm gió của vật liệu – thực tế là gió có thể xuyên qua nó – có thể thay đổi khí hậu. Vì vậy, bản thân công trình có liên quan rất nhiều đến địa điểm và cách làm việc

Hằng Đinh – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc