Italy muốn phục dựng khán đài của đấu trường Colosseum

Nhằm duy trì và bảo tồn các di sản văn hóa trước sự xuống cấp báo động, Bộ trưởng Văn hóa Italy Darion Franceschini đã khẳng định sự ủng hộ của ông đối với đề xuất tái phục dựng khán đài của đấu trường Colosseum ở thủ đô Rome.

Trước đó, hồi tháng 7, kiến trúc sư Italy Daniele Manacorda đã đề xuất ý tưởng phục dựng sàn đấu Colosseum và nhận được phản hồi rất tích cực. Việc phục dựng không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo tồn di tích văn hóa này, mà còn góp phần tăng thu hút du khách tới tham quan. Bên cạnh đó, sau khi được phục dựng, khu vực khán đài của đấu trường còn có thể được sử dụng làm sân khấu tổ chức các sự kiện.Đấu trường Colosseum thu hút rất nhiều khách tham quan.
(Nguồn: Reuters)

Theo kế hoạch, sau khi được phục dựng, du khách trong và ngoài nước sẽ được tới tham quan và tìm hiểu thêm về đấu trường Colosseum, nơi các đấu sỹ từng thi đấu kể từ những năm 80 sau Công nguyên. Sàn đấu cũ được làm bằng gỗ phủ cát, được xây dựng trên đỉnh của những đường hầm, nơi các con vật và đấu sỹ tiến vào đấu trường.

Trong khoảng hơn một thế kỷ qua, cấu trúc ngầm này đã dần phát lộ cùng với sự xuống cấp của đấu trường. Do vậy, Colosseum đã được đưa vào dự án phục dựng với nguồn quỹ do các cá nhân đóng góp. Đây là một trong các dự án ở Italy nhăm bảo tồn các dấu mốc văn hóa trước sự xuống cấp nhanh chóng mà nguyên nhân một phần do bị thu hẹp nguồn tài chính từ chính phủ.

(TTXVN /Vietnam+)

Vietnam+