Tọa đàm “Chữa lành với thiên nhiên” – Góc nhìn và đóng góp của khoa học liên ngành

Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia: Vì Việt Nam hạnh phúc, tọa đàm “Chữa lành với Thiên nhiên” được Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) tổ chức đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc – 20/3/2024. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều nhà khoa học từ nhiều góc độ liên ngành, góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm thay đổi tư duy về mối quan hệ với thiên nhiên, hướng đến phát triển du lịch bền vững…

Đây là tọa đàm thứ 3 được STDe thực hiện trong năm nay để thực hiện mục tiêu “Vì Việt Nam hạnh phúc”. Đến với tọa đàm, các đại biểu tham dự đã cùng BTC giải quyết những câu hỏi then chốt: Chữa lành với thiên nhiên là gì? Vì sao phải chữa lành với thiên nhiên? Theo TS.KTS Nguyễn Thu Hạnh, quá trình khai thác thiên nhiên, con người do lòng tham và tầm nhìn, kiến thức hạn hẹp đã vô tình hoặc cố ý làm tổn thương nặng nề đến nguồn tài nguyên giàu có mà tạo hóa đã ban cho. Những cơn giận dữ của “mẹ thiên nhiên” thể hiện qua thiên tai, sóng thần, biến đổi khí hậu và dịch bệnh liên tục kéo dài trong thời gian gần đây đã gửi đến cho con người nhiều thông điệp sâu sắc, cần phải suy nghĩ trong việc gìn giữ, phục hồi và bảo vệ tài nguyên, môi trường. Hay nói một cách khác, thế kỷ 21 con người cần phải tập trung vào vấn đề “chữa lành” với thiên nhiên, “chữa lành” những tổn thương, những nỗi đau mà con người đã gây ra cho “Mẹ” trái đất trong quá trình khai phá tài nguyên vừa qua – “Đối với mục tiêu quốc gia: Vì Việt Nam hạnh phúc thì việc giải quyết mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và mối quan hệ giữa con người với con người là 2 tiêu chí đặc biệt quan trọng mang tính then chốt để hoàn thành mục tiêu này”.

Những đóng góp của các nhà khoa học từ các lĩnh vực: Du lịch, Thương mại, Quy hoạch, Kiến trúc, Nông nghiệp, Y tế, giáo dục… đã đem đến những góc nhìn gợi mở nhiều giải pháp chữa lành với thiên nhiên. TS.KTS Nguyễn Thu Hạnh giới thiệu những hoạt động của STDe từ nhiều năm qua. Với tư duy đột phá, những sản phẩm của các nhà khoa học thuộc STDe đã mở ra một cánh cửa mới, một lối đi hoàn toàn khác biệt cho con đường sáng tạo và phát triển du lịch tại Việt Nam.

© Tạp chí Kiến trúc