Toạ đàm Thiết kế tham số và Công nghệ trong kiến trúc

Nắm bắt xu hướng Kiến trúc Tham số (Parametric Architect) – Một trong những xu hướng tiên phong trong thời đại công nghệ số, trong khuôn khổ của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII năm 2020 được tổ chức tại ĐH Duy Tân, Đà Nẵng, đã diễn ra toạ đàm với chủ đề “Thiết kế tham số và công nghệ trong kiến trúc”. Tọa đàm nhằm giúp sinh viên có những bước đầu tiếp cận tới xu hướng kiến trúc mới, bắt kịp với tốc độ phát triển của thời đại.

Toạ đàm có sự tham gia của TS. Hà Đắc Bình, Hiệu trưởng Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân; đại diện Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân; KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; các diễn giả là Ths. KTS Nguyễn Xuân Mẫn, trưởng đại diện VP Kiến trúc Lava tại  Nội và KTS Nguyễn Trọng ThụyGiám đốc công ty Kiến trúc Attractor tại TP. HCM; Điều phối tọa đàm là KTS. Huỳnh Công Vũ – Giám đốc Công ty Gon Design cùng gần 400 giảng viên và sinh viên các trường đào tạo kiến trúc trên cả nước. 

Những năm gần đây, công nghệ máy tính không chỉ dừng lạivai trò công cụ để chế tác đã trở thành công cụ để cùng chúng ta suy nghĩ tạo ra những ý tưởng thông qua các hàm số hình học chứa tham số. Điều này giúp các công trình kiến trúc vượt ra khỏi sự đơn điệu về mặt hình khối, về mặt công năng thì giúp các không gian mang tính kết nối trở nên linh hoạt hơn. Với những luận trên, nền kiến trúc thế giới đã hình thành một xu hướng kiến trúc mới dần dần khẳng định vai trò tiên phong của , đó xu hướng Kiến trúc tham số – Parametric Architecture. Trước khi bắt đầu phiên tọa đàm, hai diễn giả đã có bài trình bày về xu hướng kiến trúc này tại Việt Nam để khách mời cùng các bạn sinh viên kiến trúc có thể hiểu rõ nét hơn về Kiến trúc tham số.

Diễn giả chia sẻ tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm KTS Nguyễn Trọng Thụy – Giám đốc công ty Kiến trúc Attractor tại TP. HCM đã mang đến những cái nhìn khái quát hơn về Thiết kế Tham số, từ quá trình hình thành, phát triển đến thực tiễn áp dụng tại Việt Nam hiện nay. Parametric Design được hình thành từ những năm 1800 nhưng mãi đến khi Công cụ Component trong Revit ra đời, Parametric Design mới trở thành hiện. Cũng từ đó, Kiến trúc đã có những biến đổi mạnh mẽ hơn, các công cụ máy tính có thể thay con người tính toán ra những chỉ số xây dựng, như chúng ta đã biết ngày nay. Cũng nói thêm về xu hướng kiến trúc này tại Việt Nam, KTS Nguyễn Trọng Thụy chia sẻ, với môi trường như hiện nay, việc phát triển vật liệu mới sẽ có nhiều hạn chế, nên để tối ưu nhất khi sử dụng Parametric Design thì cần ứng dụng vào các vật liệu cơ bản từ địa phương. Cụ thể, KTS đã giới thiệu một dự án Trường Cao đẳng ở Bình Dương đã thực hiện vào năm 2015 và một nhà máy sản xuất cho giày Adidas ở Long An. Ngoài ra, việc ứng dụng các tham số vào kiến trúc sẽ giúp các KTS có những số liệu chính xác đánh giá mức độ hiệu quả trong các ý tưởng thiết kế của mình.

Cũng tại tọa đàm, Ths. KTS Nguyễn Xuân Mẫn, trưởng đại diện VP Kiến trúc Lava tại Hà Nội đã chia sẻ một khái niệm mới liên quan đến chủ đề là Công nghệ kỹ thuật số – Digital Design, đây là thuật ngữ về tự động hoá, cụ thể trong toạ đàm là tự động hoá trong xây dựng, triển khai công trình. Bước vào thời đại công nghệ 4.0, nhờ sự liên kết giữa hệ thống ảo và công nghệ sản xuất, công nghệ robot đã phát triển, có thể thay thế con người trong các hoạt động xây dựng thi công. Vào năm 1910, con người đã tưởng tượng về một thế giới vào năm 2000, các kiến trúc sư chỉ cần ngồi trong phòng, còn các robot bên ngoài thực hiện việc đẽo đá xây lắp nhà. Mặc dù đến năm 2020, tưởng tượng đó vẫn chưa hoàn toàn hiện thực được ý tưởng đó, nhưng đã có nhiều bước tiến về xây dựng, như tạo ra Robot thực hiện một số thao tác xây dựng cơ bản. Công nghệ kỹ thuật số đã mở ra một kỷ nguyên mới trong cuộc sống của con người.

KTS Trần Xuân Mẫn giới thiệu mô phỏng hoạt động của Robot tự động hoá.

Nhìn chung, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong Kiến trúc không chỉ nâng cao khả năng thiết kế mà còn tăng hiệu quả thi công xây dựng công trình, tiết kiệm sức lao động của con người. Hy vọng, thông qua Toạ đàm và những chia sẻ kỹ lưỡng từ các diễn giả, Kiến trúc Tham số sẽ sớm phổ biến tại Việt Nam.

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc