Tổng kết năm 2016 Hội KTS Thanh Hóa

Ngày 13/1/2017 Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2016 đồng thời nêu ra phương hướng hoạt động năm 2017.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, các Kiến trúc sư là Hội viên đang công tác trên địa bàn tỉnh. Mở đầu sự kiện, KTS Lê Thế Thiệp – Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa đã phát biểu khai mạc, nêu bật các hoạt động chính của Hội năm 2016. Cũng tại Hội nghị, KTS Lê Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Hội đã đọc báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2016 và nêu ra các phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

A – TỔNG KẾT

I/ Về công tác chuyên môn

1.1. Công tác nghiên cứu thiết kế Kiến trúc – Quy hoạch:

Hội viên Hội Kiến trúc sư thông qua các tổ chức tư vấn đã tổ chức thực hiện nhiều Đồ án quy hoạch xây dựng như: Quy hoạch vùng tỉnh Thanh Hoá, điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Nghi Sơn, Quy hoạch các phân khu thành phố Thanh Hóa, Quy hoạch các đô thị mới (Cẩm Châu, Yên Lâm, Nưa, Hải Ninh,…) và nhiều đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng thị trấn, huyện lỵ, nhiều đồ án dược liên danh, liên kết với nước ngoài để thực hiện. Tham gia thiết kế và thi công nhiều công trình nhà ở dân dụng.

1.2.Công tác định hướng sáng tác, bồi dưỡng chuyên môn cho các KTS:

Trong năm 2016. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức được các cuộc hội thảo chuyên môn:

 • Hội thảo về “Kỹ Thiết kế thụ động”
 • Hội thảo “Giải pháp toàn diện cho mái công trình”
 • Hội thảo “Kỹ năng thuyết trình đồ án Kiến trúc, quy hoạch”
 • Hội thảo “Thẩm mỹ và tiện nghi cho không gian sống”
 • Hội Thảo khoa học “BIM và tiếp nhận BIM”

Mỗi chương trình Hội thảo đã thu hút được khoảng 100 KTS đang hành nghề trên địa bàn tỉnh. Các chương trình hội thảo chuyên môn là diễn đàn trao đổi về các hoạt động nghề nghiệp, các xu thế thiết kế mới cũng như các công nghệ mới. Khách mời là các Kiến trúc sư nổi tiếng, các chuyên gia hàng đầu về vật liệu xây dựng công nghệ mới. Các cuộc hội thảo đã giúp cho các KTS trong tỉnh, đặc biệt là các KTS Trẻ có thêm các kỹ năng hành nghề và ứng dụng các kỹ thuật mới trong thiết kế.

II. Các hoạt động công tác Hội

2.1. Các hoạt động với Hội cấp trên

Năm 2016 Hội KTS Thanh Hóa tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm cao tất cả các hoạt động của Hội KTS Việt Nam tổ chức. Các chương trình tập huấn chuyên môn cho các Kiến trúc sư; tập huấn về thiết kế đô thị; phong thuỷ trong quy hoạch & thiết kế kiến trúc và tiêu chí Kiến trúc xanh; kỹ năng hành nghề cho Kiến trúc sư trẻ. Tham gia đoàn khảo sát chuẩn bị tổ chức liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ 7 tại tỉnh Thái Nguyên. Tham gia tích cực chương trình kỷ niệm 10 năm phong trào KTS Trẻ Việt Nam tại SAPA, hội thảo chuyên môn “gặp gỡ mùa thu” hằng năm do Hội KTS Việt Nam tổ chức.

Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa được đánh giá là một trong các Hội địa phương hoạt động mạnh, đóng góp nhiều cho sự phát triển của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

2.2. Các hoạt động của Hội KTS Thanh Hóa

(1) Tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam  27-4

Hòa chung khí thế ngày Kiến Trúc Việt Nam. Được sự chỉ đạo của Hội KTS Thanh Hóa. Ngày 25-4-2016. CLB KTS Trẻ Thanh Hóa đã tổ chức Tọa đàm chào mừng ngày Kiến Trúc Việt Nam tại trụ sở Hội.

Đến dự có Chủ tịch và lãnh đạo Hội Văn Học Nghệ thuật tỉnh, lãnh đạo sở Xây dựng và các thế hệ Kiến trúc sư đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.

Cuộc tọa đàm sôi nổi khi các KTS lão thành và các KTS Trẻ  đã có những trao đổi thẳng thắn về nghề, những sự khác biệt trong tư duy và phương pháp thể hiện Kiến trúc. Những chia sẻ về làm nghề, những kinh nghiệm công tác của các KTS lão thành đã truyền lại cho các Kiến trúc sư trẻ những bài học quý giá.

(2) Các hoạt động giao lưu

 • Hội KTS Thanh Hoá tổ chức giao lưu, trao đổi chuyên môn nghề nghiệp với Hội KTS các tỉnh, thành: Thái Nguyên, Yên Bái, Cần Thơ; Vũng Tàu; Sóc Trăng; An Giang; Hội KTS TP Hồ Chí Minh, CLB Kiến trúc sư A+G, chi Hội KTS VIUP….

(3) Tham gia ban Tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở Văn hóa thể thao và Du lịch Thanh Hóa phói hợp với Hội KTS Thanh Hóa tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức phát động đến toàn bộ các KTS thuộc Hội KTS Thanh Hóa. Cuộc thi đã được các KTS hưởng ứng tham dự rất nhiệt tình, có nhiều ý tưởng tốt.

(4) Công tác phản biện, giám định xã hội

Hội KTS Thanh Hóa tích cực tham gia các Hội đồng giám định, phản biện các đồ án quy hoạch, tuyển chọn các công trình Kiến trúc, các Hội đồng nghệ thuật xét các giải biểu trưng, biểu tượng của tỉnh Thanh Hóa. Các ý kiến tham gia được đánh giá cao.

(5) Tổ chức hoạt động của cung triển lãm Quy Hoạch – Kiến Trúc

Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá phối hợp với Viện Quy hoạch – Kiến trúc (đơn vị chủ trì) để thực hiện triển lãm các đồ án quy hoạch, kiến trúc. Hiện nay đã có 112 đồ án các công trình quy hoạch, công trình Kiến trúc đang được trưng bày tại Cung triển lãm quy hoạch Kiến trúc tỉnh.

(6) Tổ chức các hoạt động CLB KTS Trẻ

 • CLB KTS Trẻ chủ động tổ chức nhiều hoạt động xã hội, hoạt động nghề nghiệp, giúp các KTS trong tỉnh đoàn kết gắn bó với nhau và nâng tầm uy tín của Hội KTS Thanh Hóa.
 • Câu lạc Bộ Kiến trúc sư trẻ Thanh Hoá đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Kiến Café tại trụ sở Hội. Đây là mô hình rất hay, là nơi giao lưu, gặp gỡ trao đổi chuyên môn nghề nghiệp của anh chị em KTS trong và ngoài tỉnh.

(7) Tổ chức mừng Thọ và tặng quà Xuân Bính Thân

Xuân Bính Thân 2016. Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá có  05 Hội Viên có độ tuổi 70; 75; 80; 85. Hội đã tổ chức lễ mừng Thọ, tạo được sự phấn khởi cho các Hội viên lớn tuổi.

2.3.Các hoạt động xã hội

 • Đây là điểm nhấn hoạt động trong hằng năm của Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá, gây được tiếng vang lớn trong tỉnh:

 (1) Chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” tặng quà Tết cho khu vực miền núi cao tại bản Khạn, huyện Quan Sơn Thanh Hóa.  Đây là chương trình hoạt động xã hội đã được BCH Hội thông qua, đã khẳng định được thương hiệu đối với các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp đồng hành.

(2) Chương trình “Trung Thu cho em”: tổ chức trung Thu cho các cháu là trẻ em tự kỷ trên địa bàn tỉnh.

(3) Tham gia gây quỹ xây dựng trường mầm non bản Cặt, huyện Mường Lát

(4) Cùng với CLB KTS Trẻ Việt Nam tham gia ủng hộ xây dựng cầu dân sinh tại Tả Van (huyện SAPA, Lào Cai)

Các hoạt động xã hội của Hội KTS Thanh Hóa đã gây tiếng vang và sự ủng hộ nhiệt tình hưởng ứng của các sở ban ngành, các doanh nghiệp kiến trúc, xây dựng, cũng như với giới Kiến trúc sư trong tỉnh và cả nước qua các mạng xã hội. Trong những năm qua đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm với chính quyền và các tổ chức xã hội tại địa phương.

B – ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TIẾP THEO

Trong năm 2017 và những năm tiếp theo Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá cần tập trung thực hiện một số công việc sau:

 1. Về các hoạt động với Hội cấp trên

Tham gia các hoạt động trên toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức. Trong đó Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ toàn quốc lần thứ VII tại Thái Nguyên vào tháng 11/2017 và Liên hoan Kiến trúc sư toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 tại Đà Nẵng là trọng tâm và các cuộc Hội thảo, gặp gỡ định kỳ hằng năm do Hội KTS Việt Nam tổ chức.

 1. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên:

Tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học, nghiên cứu các đề tài, các chuyên đề khoa học, các cuộc thi thiết kế, liên kết với các tổ chức, các trường đại học mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên.

Động viên các hội viên đăng ký các đề tài nghiên cứu khoa học với Hội KTS Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, sở Khoa học công nghệ Thanh Hóa.

Đẩy mạnh các hoạt động phổ biến nâng cao trình độ về khoa học công nghệ mới áp dụng trong sáng tác Kiến trúc, quản lý xây dựng và thi công công trình.

Từ năm 2017, Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa sẽ tổ chức định kỳ thường xuyên chương trình “gặp gỡ xứ Thanh”. Khách mời là các Kiến trúc sư, các diễn giả nổi tiếng Việt Nam và quốc tế. Chương trình dự kiến tổ chức 2 lần/ năm vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04 và vào cuối năm.

Từ năm 2017, CLB Kiến trúc sư Trẻ sẽ phối hợp với diễn đàn Asui tổ chức chương trình “Điện ảnh chiều thứ 7” vào buổi chiều các thứ 7 hằng tuần tại trụ sở Hội. Chiếu các phim về Lịch sử Kiến Trúc, giới thiệu về các Kiến trúc sư, các công trình Kiến trúc, quy hoạch nổi tiếng trong nước và thế giới (phim có bản quyền, được ASUI cấp độc quyền thông qua Hội KTS Thanh Hóa)

Đẩy mạnh hoạt động liên kết các doanh nghiệp tư vấn trong tỉnh, nhằm cung cấp thông tin, định hướng về sáng tác Kiến trúc. Tăng cường công tác bảo về quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Hội viên. Nâng cao trách nhiệm làm nghề của các KTS với xã hội

 1. Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội

Tiếp tục tổ chức các hoạt động xã hội, vừa để nâng cao vị thế của Hội, vừa là dịp để quy tụ anh chị em KTS tham gia  có ý nghĩa. Trọng tâm các hoạt động xã hội là chương trình “chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” với đồng bào các khu vực khó khăn trong tỉnh

 1. Các hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ
 • Duy trì hoạt động của Kiến Cafe làm nơi hội tụ, giao lưu của anh chị em KTS. Đổi mới sinh hoạt, sôi nổi, thoải mái, tình cảm, không cứng nhắc, không  công việc hóa hoặc hành chính hóa các lần sinh hoạt tổ để sinh hoạt tổ KTS là nơi gắn kết anh chị em trong ngôi nhà của hội.
 • Tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức Hội bạn để tăng cường các mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn. Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội gắn với chuyên môn nghề nghiệp.
 • Chuẩn bị tốt đoàn tham gia các hoạt động và tích cực chuẩn bị Liên Hoan KTS Trẻ toàn quốc lần thứ 7 tại Thái Nguyên.

Nhìn lại năm 2016, Hội KTS Thanh Hóa có thể tự hào với những đóng góp thiết thực của mình cho sự phát triển của nên Kiến trúc, xây dựng xứ Thanh. Với sự phấn đấu của mỗi hội viên, được sự động viên, khích lệ của Hội KTS Việt Nam, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhất định hội KTS Thanh Hóa sẽ hòan thành tốt nghị quyết đại hội VIII – hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã đề ra.

 KTS Lê Hồng Nguyên
Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa