Triển lãm Kiến trúc sư Hà Nội với Hà Nội và lễ trao giải cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống”

Ngày 2/2 và 3/2 vừa qua, tại phố Phùng Hưng (đoạn từ ngã 3 phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót) đã diễn ra triển lãm và lễ trao giải cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống – Thiết kế không gian công cộng”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Triển lãm Kiến trúc sư Hà Nội với Hà Nội” do UN Habitat kết hợp cùng Hội kiến trúc sư Hà Nội, trung tâm sống và học tập vì cộng đồng Live & Learn tổ chức.

“Vì một Hà Nội vui sống – Thiết kế không gian công cộng!”

Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống – Thiết kế không gian công cộng” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo giới chuyên môn, các tổ chức xã hội, các bạn học sinh sinh viên, cộng đồng và đặc biệt đến từ cư dân 2 phường Hàng Mã và Tràng Tiền.

Cuộc thi đã ghi nhận hơn 50 bài thi chất lượng từ các bạn học sinh, sinh viên và các tổ chức cộng đồng về những sáng kiến cải tạo không gian công cộng tại 2 tuyến phố Đinh Lễ – Nguyễn Xí và Phùng Hưng. Dưới sự cố vấn của hội đồng chuyên môn, 6 bài thi xuất sắc nhất đã giành được giải thưởng ở hai hạng mục: hạng mục ý tưởng và hạng mục triển khai.

Triển lãm “Kiến trúc sư Hà Nội với Hà Nội” và lễ trao giải cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống – Thiết kế không gian công cộng”

Để khích lệ cộng đồng dân cư, các đồng nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia nhiệt tình hơn nữa, đóng góp cho cuộc sống văn hóa tinh thần của Thủ đô nói chung, của quận Hoàn Kiếm nói riêng, UN Habitat kết hợp cùng với Hội Kiến trúc sư Hà Nội và Live & Learn tổ chức Triển lãm và lễ trao giải cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống – Thiết kế không gian công cộng”, với các hoạt động chính:

  • Trao giải thưởng các tác phẩm Kiến trúc trong cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống”
  • Giới thiệu sơ qua Khuyến nghị về Không gian công cộng cho Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội do UN-Habitat, UBND Quận Hoàn Kiếm, Hội KTS Hà Nội phối hợp với các đối tác thực hiện.
  • Triển lãm, trưng bày các tác phẩm Kiến trúc tham gia các hoạt động trên và một số những hoạt động gắn với không gian công cộng tại đoạn phố Phùng Hưng (đoạn đường Lê Văn Linh – hàng Cót) và tại khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm (trong thời gian Têt nguyên đán)

Tham dự lễ trao giải, đại diện UN-Habitat, TS. Nguyễn Quang chia sẻ : “Dự án Nghệ thuật Cộng cộng Phùng Hưng có ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu tiên nghệ thuật đương đại được đưa đến tương tác với cộng đồng ở không gian công cộng.  Các nghệ sĩ  tình nguyện Việt – Hàn đã khoác áo nghệ thuật hội họa hiện đại cho 19 vòm cầu di sản Phùng Hưng, tạo ra một không gian đi bộ thú vị – kết nối các giá trị di sản, nghệ thuật và cộng đồng. Cảm hứng từ dự án đã nhanh chóng lan tỏa trong xã hội, đặc biệt là tầng lớp trẻ, thúc đẩy những sáng kiến trong việc bảo vệ di sản và sử dụng không gian công cộng. Dự án còn có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.” 

Trong không khí lễ hội nhân dịp năm mới sắp đến, thay mặt UN-Habitat, TS. Nguyễn Quang gửi lời chúc chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp phát triển và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Kết quả cuộc thi:

Giải nhất: Phương án “Làng Cộng”

Giải nhì: Phương án “FWS”

Giải ba: Phương án “Happy Day” (hs lớp 6 trường Nguyễn Du)

Giải Khuyến khích: Các phương án

  • NH2Q
  • TuvaCommunication;
  • X2
Hình ảnh Phương án NH2QH

Quỳnh TrangTCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc