Hàn Quốc hỗ trợ Thái Nguyên và Kiên Giang quy hoạch đô thị xanh

Ngày 13/11, tại tỉnh Thái Nguyên, đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc – KOICA đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai thực hiện dự án quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam.

Dự án quy hoạch đô thị xanh có tổng số vốn 6,5 triệu đôla Mỹ do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ thông qua Ngân hàng Thế giới được thực hiện tại Khu đô thị Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên và thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên chiếm 4,13 triệu đôla Mỹ (gồm 3,5 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và 0,63 triệu USD là vốn đối ứng của tỉnh Thái Nguyên). Dự án được triển khai thực hiện trong ba năm từ 2015 – 2017.Phối cảnh Khu đô thị công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình
(nguồn: baothainguyen.org.vn)

Việc lập quy hoạch đô thị xanh, chất lượng cao, phát triển toàn diện đã và đang trở thành mục tiêu của toàn xã hội, trong đó trọng tâm là đổi mới công tác quy hoạch và ứng dụng cao về công nghệ thông tin và công nghệ xanh trong quản lý đô thị, tạo nên môi trường sống hiện đại, góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững, giải quyết các vấn đề đô thị và đối ứng với sự biến đổi khí hậu…

Ông Kim Sik Hyon, Phó Trưởng đại diện Văn phòng KOICA tại Việt Nam, cho biết Hàn Quốc đang xem xét quy hoạch dự án để có kế hoạch hành động phù hợp với mỗi địa phương và chậm nhất là tháng 6/2015 sẽ tiến hành cấp vốn triển khai dự án.

Dự án sẽ được tiến hành trên cơ sở phù hợp với quy hoạch tổng thể đã có của 2 tỉnh. Quá trình thực hiện sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ lập quy hoạch do Viện nghiên cứu Khu đô thị Hàn Quốc giới thiệu. Đây là một trong những phần mềm quy hoạch đô thị hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo tính khoa học, khách quan và độ chính xác cao.

Trước đó, vào tháng 3/2014, đoàn công tác của Tổ chức KOICA đã tiền khảo sát trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và nhận thấy tính khả thi của dự án khi được triển khai. Theo Tổ chức KOICA, dự án này đã được Bộ Tài chính Hàn Quốc phê duyệt.

Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định sự đồng thuận của tỉnh trong việc triển khai dự án. Đồng thời, ông cũng đề xuất với Đoàn cần có những bước chi tiết hơn giữa các đơn vị liên quan như xác định đơn vị chủ quản; phân định rõ nhiệm vụ của tỉnh Thái Nguyên và Kiên Giang trong triển khai dự án, xây dựng quy hoạch theo điều kiện thực tế của mỗi địa phương… để dự án mang lại hiệu quả thiết thực khi đi vào sử dụng.

Cùng ngày, đoàn công tác của Tổ chức KOICA đã đến khảo sát tại Khu đô thị Yên Bình ở huyện Phổ Yên và Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên./.

(TTXVN /Vietnam+)

Vietnam+