TP.HCM khánh thành công trình chống ngập trên địa bàn Quận 8

Ngày 23/4, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành các công trình chống ngập tại phường 7 và 16, thuộc Quận 8.

Theo Ủy ban Nhân dân Quận 8, dự án xây dựng bờ kè chống ngập tại phường 16 (đoạn từ cầu Hòa Lục đến ngã ba sông Cần Giuộc) có tổng mức đầu tư 193 tỷ đồng.

Công trình giúp kiểm soát xâm nhập thủy triều từ phía kênh Tàu Hũ-Bến Nghé, đồng thời chủ động tiêu thoát úng ngập do mưa của lưu vực rạch Nhảy-rạch Ruột Ngựa, giải quyết tình trạng ngập nước cho khoảng 8.000 hộ dân phường 16 (Quận 8) và 10.000 dân của Quận 6; kết hợp chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường.

Dự án xây dựng tường chắn ngăn triều cường tại phường 7, Quận 8 (đoạn từ cầu Bà Tàng đến cầu Ba Tơ) có tổng mức đầu tư 183 tỷ đồng, sau khi hoàn thành góp phần ngăn chặn tác động của triều cường trên địa bàn, cải thiện môi trường của người dân trong khu vực.

  • Ảnh bên: Triều cường làm ngập úng đường Phú Định, Quận 8. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngoài ra, dự án còn góp phần chỉnh trang đô thị, chống sạt lở đất tại khu vực rạch Bà Tàng, kênh Tàu Hủ và rạch Ruột Ngựa với việc giải tỏa, di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch, giảm áp lực về nguồn kinh phí cho chính quyền địa phương khi hàng năm phải bỏ ra kinh phí lớn để duy tu, khắc phục những hư hỏng các tuyến hẻm do ngập úng gây ra.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Quận 8 có hệ thống kênh rạch dày đặc, là một trong những khu vực có mức độ ngập nặng do triều cường, nhất là khu vực phường 7, phường 16.

Trong những năm gần đây, tình trạng ngập nước ngày càng gia tăng về mức độ và thời gian, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của hơn 1.000 hộ dân sống trên kênh rạch phường 7, phường 16.

Dự án chống ngập trên địa bàn hai phường nói trên, sau khi hoàn thành đã phát huy hiệu quả, xóa ngập khi thủy triều lên cao, giúp người dân khu vực đi lại thuận tiện, cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua việc làm và y tế.

Bà Lý Thị Xuân, ngụ tại đường Phú Định, Tổ dân phố 41, Khu phố 4, phường 16 chia sẻ trong nhiều năm qua, bản thân gia đình bà và những hộ dân sống trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn khi thủy triều lên cao, gây ngập úng, ảnh hưởng tới việc đi lại, công ăn việc làm, phát sinh dịch bệnh.

Bà hy vọng dự án chống ngập hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân đã không còn chịu cảnh ngập úng như trước, giao thông đi lại thuận tiện hơn, sức khỏe người dân cũng được nâng cao…

(TTXVN /Vietnam+)

Vietnam+