Trung Quốc khởi động nhà máy khử muối trên Biển Đông

(ảnh: Google Earth)
(ảnh: Google Earth)

Trung Quốc đã khởi động nhà máy khử muối công suất lớn trên đảo Phú Lâm thuộc Biển Đông, theo The Diplomat.

Đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng (Yongxing) là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa hiện trong tranh chấp giữa Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.

Đây cũng là nơi Trung Quốc thiết lập tiền đồn thường trực lớn nhất tại Biển Đông, với 1.400 nhân sự, chủ yếu thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, nhà máy lọc muối trên đảo Phú Lâm có khả năng xử lý 1.000 tấn nước biển mỗi ngày và 700 tấn nước xử lý có thể uống được. Bắc Kinh hy vọng nhà máy này sẽ giúp cải thiện sức chịu đựng của quân đội trong điều kiện bị tước đoạt nguồn tiếp tế trên biển, bao gồm cả nước uống.

Biển Đông với hơn 5 nghìn tỷ đô la Mỹ hàng hóa được lưu chuyển qua hàng năm, là một khu vực tranh chấp với tuyên bố chủ quyền từ Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Một tòa án quốc tế đã phủ nhận “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố không thừa nhận và không tuân thủ phán quyết.

Trong những năm qua, nước nàyung đã đầu tư mạnh tay vào khu vực tranh chấp để phát triển trường học, văn phòng và cơ sở hạ tầng hành chính khác.

Đảo Phú Lâm được trang bị với một đường băng 2,7 km, có khả năng chứa bất kỳ máy bay chiến đấu nào của quân đội Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã triển khai các tên lửa hành trình YJ-16 chống tàu có tầm với 400 km tới hòn đảo này, theo The Diplomat.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có kế hoạch thành lập 9 công viên biển cấp nhà nước, một trong số đó thuộc tỉnh Hải Nam, gần Biển Đông, theo công bố của Cục Quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc (SOA). Tám công viên khác sẽ được đặt tại tỉnh Liêu Ninh, Phúc Kiến, Sơn Đông và Quảng Đông, một thông tư của Cục Quản lý Đại dương cho biết, theo Press Trust of India.

(Theo Daikynguyenvn)