Bậc thang bằng đá tại bờ biển Châu Âu với những ‘lỗ nhỏ’ mang lại hiệu quả ấn tượng

Xã hội càng phát triển, con người lại càng mong muốn tìm đến những điều tự nhiên, muốn thu mình lại trong sự rộng lớn và hoang dã của núi rừng biển cả. Ở đó, họ tìm lại được sự bình yên và tĩnh lặng – thứ mà cuộc sống hiện đại đầy rẫy áp lực này không thể đem lại được.

Tại bờ biển Croatia có một khu vực bậc thang bằng đá được thiết kế vô cùng tinh xảo, khiến cho tất cả mọi người đi qua đều nghe được một thứ âm nhạc du dương mà trước nay chưa hề được cảm nhận. Tại đây có một thiết kế hệ thống ống đàn Organ dài 70m, khi các con sóng đánh vào các lỗ ống sẽ tạo ra những bản nhạc vô cùng đặc sắc.

B1011-tckt-01

Zadar là thành phố cổ hơn 3.000 năm của Croatia. Trong thế chiến thứ 2, thành phố này gần như bị phá hủy hoàn toàn và sau nhiều năm mới được xây dựng lại. Hệ thống Đàn Biển Organ này được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Nikola đã đem đến cho thành phố cổ này một sức sống mới.

B1011-tckt-02

35 ống đàn to nhỏ, dài ngắn khác nhau, tùy vào sức gió và sóng biển đánh vào, tạo thành áp lực nước và không khí, biến sức mạnh của biển cả thành các ống gió, cộng với sự kết hợp giữa các ống đàn chìm sâu dưới nước, tạo thành một thứ giai điệu độc đáo.

B1011-tckt-03

Năm 2006,  Zadar còn đạt giải nhất cuộc thi “Không gian đô thị” được tổ chức tại Châu Âu.

Tại các mặt bậc thang trên mặt đất đều thiết kế các lỗ ống, khi các âm thanh của biển thổi vào, bạn cũng có thể nghe được những giai điệu từ đây
Tại các mặt bậc thang trên mặt đất đều thiết kế các lỗ ống, khi các âm thanh của biển thổi vào, bạn cũng có thể nghe được những giai điệu từ đây

B1011-tckt-05

Với phong cảnh tuyệt đẹp của biển cả kết hợp với những bản nhạc mỹ diệu này của thiên nhiên, rất nhiều người đã dừng lại nơi đây để thưởng thức những giây phút thanh bình.

Nhắm khẽ hai mắt lại, bạn có thể thưởng thức bài ca của biển cả rụng động lòng người.
Nhắm khẽ hai mắt lại, bạn có thể thưởng thức bài ca của biển cả rung động lòng người.

Rất nhiều du khách đến đây cũng đều thu âm lại những trải nghiệm của riêng mình.

Bậc thang bằng đá tại bờ biển Châu Âu với những ‘lỗ nhỏ’ mang lại hiệu quả ấn tượng Xem thêm tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/chuyen-muc/bac-thang-bang-da-tai-bo-bien-chau-au-voi-nhung-lo-nho-mang-lai-hieu-qua-tuong.html

Được đăng bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam 6 Tháng 10 2016

Thiết kế Đàn biển Organ lợi dụng gió và sóng biển này cũng đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều kiến trúc âm nhạc khác. Việc thiết kế lợi dụng tự nhiên tạo thành âm nhạc này luôn khiến cho chúng ta có cảm nhận độc nhất vô nhị cho mỗi lần thưởng thức, nó cũng thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tới đây thưởng thức, tạo thành bức tranh âm nhạc ghi lại rất nhiều giai điệu phong phú.

Theo Minh Vũ/Tinmoi24