Đô thị hóa và đầu tư hạ tầng thông minh mở đường cho sự phát triển bền vững

Tốc độ tăng trưởng dân số, đô thị hóa và nền kinh tế đang phục hồi cũng như xu hướng đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang mở đường cho sự phát triển bền vững của Thành phố. Tờ Property-report vừa đăng tải bài viết về chủ đề này.


Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, dân số tăng 3% mỗi năm tại thành phố này kể từ năm 2004, trong khi đó mật độ dân số tại Thành phố Hồ Chí Minh gấp đôi ở Hà Nội, xấp xỉ 3.700 người/km2. Dân số được dự báo sẽ tăng ở mức 2% mỗi năm từ nay đến năm 2020.

Thêm vào đó, dân cư ở khu vực đô thị TPHCM được ước tính chiếm 82% trong năm 2014, nhiều hơn đáng kể so với mức trung bình toàn quốc là 33%.

Quy mô gia đình đang trở nên nhỏ và có xu hướng trẻ hơn. Khoảng 55% dân cư ở độ tuổi dưới 30, trong 8 năm qua quy mô hộ gia đình giảm trung bình 0,8% hàng năm. Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng ở TPHCM.

Chính phủ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng cũng làm thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại các khu vực nhất định của thành phố, đặc biệt là khu vực phía Đông.

Tuyến metro số 1 dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2020, nối các quận trung tâm với khu vực phía Đông, sẽ là một yếu tố tăng dân cư khu vực này. Các thị trường bất động sản nhà ở khu vực phía Đông đã có khoảng 10.000 giao dịch trong nửa đầu năm 2015, chiếm 80% thị phần tổng số giao dịch.

Sự phát triển của khu vực này đang tăng lên theo nhu cầu. Theo Savills, có thể có những giai đoạn dư thừa nguồn cung ngắn hạn với giá nhà cho thuê tăng chậm hơn. Ông Neil MacGregor, Giám đốc quản lý của Savills Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang kỳ vọng sự tăng trưởng mức giá tốt bởi cơ sở hạ tầng đang tiếp tục được cải thiện và cơ sở vật chất, dịch vụ đang được mở ra. Triển vọng về số lượng trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm tiêu chuẩn quốc tế là tất cả những tín hiệu tích cực, hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững cho thị trường này. Đối với các dự án có chất lượng tốt hơn, chúng tôi đã nhìn thấy sự tăng giá khoảng 10-15% trong 12 tháng qua.”

Xét về tổng thể, các chính sách của Chính phủ như nới lỏng sở hữu nước ngoài đã mở ra thị trường rộng lớn hơn và thúc đẩy nhu cầu. Trong khi Luật Kinh doanh bất động sản gần đây đã được sửa đổi để giảm thiểu những rủi ro của việc mua những đơn vị nhà ở chưa hoàn thành bằng việc đảm bảo các dự án đáp ứng được những tiêu chí nhất định trước khi được mở bán. Điều này sẽ thúc đẩy sự tin tưởng của người tiêu dùng trong lĩnh vực này.

Theo Thời báo The Straits, không chỉ những nhà đầu tư cá nhân nhận được những cơ hội phát triển ở TPHCM, Công ty Đầu tư Maple Tree có trụ sở tại Singapore đã chính thức khai trương SC VivoCity, trung tâm thương mại đã vinh dự nhận giải thưởng Trung tâm Thương mại có thiết kế kiến trúc tốt nhất tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2015.

Theo Giám đốc điều hành của Maple Tree, Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế tương đối mạnh mẽ, nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, với sự tăng trưởng về thu nhập cùng với tốc độ đô thị hóa và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng cao.

Thu Giang / baoxaydung (Theo Property-report)