Khát vọng thấy đài Việt Nam độc lập

Nhân dịp Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 sắp khai mạc – Tôi xin kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp, đồng thời cho phép tôi bày tỏ nguyện vọng khát khao nhất, chân thành nhất, đề suất ý tưởng xây dựng Đài Việt Nam Độc Lập, một nguyện vọng chính đáng không chỉ của riêng tôi mà chắc chắn là của toàn thể nhân dân Việt Nam để xin chủ trương và sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

75 năm qua Đảng đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam biến cái giá trị độc lập cao quý ấy, thành sự thật đáng trân trọng và tự hào của không chỉ Việt Nam mà của cả thế giới.

Cơ hội đặc biệt này tôi là Hoàng Minh Phái – KTS cao cấp được Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đào tạo đầu tiên từ khóa 1 rồi tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao qua các chương trình thực tập dài hạn và các khóa đào tạo ngắn hạn, tham quan, nghiên cứu kiến trúc các nước và được chọn là KTS đầu tiên vẽ lăng chủ tịch Hồ Chí Minh (khi người còn sống 1968). Tôi còn được giao phác thảo nhiều công trình lớn của Nhà nước, để Bộ trưởng Bộ kiến trúc (nay là Bộ Xây Dựng) có tư liệu báo cáo với Bộ chính trị và Chính phủ xem xét ra quyết định chủ trương đầu tư xây dựng.

Xét thấy trách nhiệm nghề nghiệp của mình mặc dù tuổi cao nhưng tâm huyết vẫn muốn đóng góp với Đảng, Nhà nước và Chính phủ ý tưởng xây dựng Đài Việt Nam độc lập, kính dâng lên Đại hội lần thứ 13 Đảng cộng sản Việt Nam, dâng lên Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Người; đồng thời hiến tặng nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước Việt Nam, không nhận thù lao.

Trong quy hoạch có tầm nhìn đến năm 2050 chưa đề cập đến tên và địa điểm của công trình này thì khát vọng có Đài Việt nam độc lập càng thôi thúc hơn. Đài Việt Nam độc lập là một công trình phải đặt ở nội đô, nơi trung tâm nhất và linh thiêng nhất đó là mặt nước Hồ Tây mênh mông và huyền thoại, xứng đáng nhất của Trung tâm thủ đô hiện đại của thế kỷ thứ 21.

Đài Việt Nam Độc lập xuất hiện sẽ đánh thức và làm bừng tỉnh tất cả các khu vực xung quanh làm phong phú cảnh sắc Hồ Tây chưa từng có.

Hồ Tây có từ trước thời vua Hùng và tồn tại đến bây giờ là một hồ nước ngọt thiên tạo lớn nhất Đông Nam Á ở ngay trong lòng Thủ đô – một báu vật trời cho dân tộc Việt Nam.

Đường Lạc Long Quân chạy dài ven bờ Tây Hồ Tây, đoạn duy nhất gắn liền hồ với đường đó là nơi đường Trích Sài nhập với đường Lạc Long Quân khoảng gần 1000m (không phải giải phóng mặt bằng)có tầm nhìn thoáng rộng nhất sẽ làm cửa chính dẫn từ đường Lạc Long Quân vào Đài kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai; Hình như đoạn này đã có sự sắp xếp vô hình nào đó bởi là nơi vượng khí nhất của Hồ Tây và không phải điều chỉnh quy hoạch đã được duyệt.

Mặt Hồ Tây mênh mông bao la với diện tích hơn 500ha, là một “chậu cảnh” tuyệt đẹp và cực lớn mà tạo hóa ban tặng cho Thủ đô, với truyền thống văn hóa và thú chơi non bộ lâu đời của người Việt; Nhưng hiện nay “chậu” mới có nước mà chưa có cảnh; vậy cảnh sẽ được tạo ra ở đây phải xứng tầm với không những của Thủ đô mà cả Quốc gia, đó chính là Đài Việt Nam Độc lập, nó chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ so với mặt nước, bằng 1/5000 diện tích của hồ; Mặt khác công trình không gây ô nhiễm bởi người ta sử dụng nó bằng mắt, bằng tình cảm và trái tim, khối óc chứ không phải bằng các phương thức thông dụng khác.

Con đường âm nhạc bao quanh “chậu cảnh” thiên tạo này dài hơn 18km con đường mới hoàn thành, như việc chuẩn bị trước cho Đài Việt Nam độc lập xuất hiện, là nơi cho nhiều vạn người cùng một lúc dạo chơi thưởng ngoạn mặt nước huyền thoại đang chờ “cảnh” và những thú vui chơi giải khí khác, và hơn hết là 5 cửa vào Đài Việt Nam độc lập được kết hợp các sân khấu biểu diễn thời trang, âm nhạc, vũ đạo và là điểm tiếp cận với Đài từ nhiều phía không ùn tắc giao thông. Đài Việt nam Độc lập xuất hiện sẽ tạo một hiệu quả bất ngờ về phát triển và xây dựng thủ đô những giai đoạn tiếp theo.

Đài Việt Nam Độc lập có hình tháp cao được tạo bởi ngôi sao 5 cánh kính vàng bay vút lên trời cao, trên nền cờ đỏ – hình ảnh thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, chính giữa tháp là ngọn lửa bất diệt với hệ thống chiếu sáng đặc biệt từ trong ra ngoài nhất là trên cao để có thể nhìn thấy từ biển đảo xa xôi gắn bó đất liền với các quần đảo mênh mông và giàu có – biểu tượng của khát vọng tự do và độc lập ở một thủ đô đã được thế giới phong tặng danh hiệu thủ đô vì hòa bình.

Hình dáng của Đài đơn giản, nhẹ nhàng, trong sáng, thanh thoát, khỏe mạnh và hiện đại, không giống bất cứ một hình khối công trình nào đã có trên thế giới, hình tượng cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ của Việt Nam.

Trên cùng là kết tinh bằng các chữ số 2/9/1945 luôn quay về mọi hướng theo chiều kim đồng hồ và cứ 15′ lại tác động vào quả chuông “Minh Không” thỉnh lên 3 tiếng, 6 tiếng, 9 tiếng, 12 tiếng nhắc lại giọng lời Bác với 10 từ thiêng liêng nhất…

“Sự thật Việt Nam là một nước độc lập”…

Quả chuông “Minh Không” (truyền thuyết Hồ Trâu Vàng) đặt ở vị trí thích hợp, tiếng chuông ngân lên, thấu đến tận trái tim từng con người một ý chí chiến thắng vĩnh hằng và báo hiệu thời kỳ thái bình thịnh trị của
đất nước.

Ánh sáng tự động thay đổi nhiều màu sắc, nhiều cách phát sáng kết hợp với biểu tượng và chuông “Minh Không” tạo ra một cảnh quan về thời gian và không gian hòa bình và an lạc chưa từng có.

5 đỉnh 5 cánh sao tại chân tháp là 5 khối tượng: Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh hiện đại bằng đồng, biểu tượng sức mạnh đoàn kết của toàn dân.

Đài Việt Nam độc lập xuất hiện sẽ đổi mới cách sống và cách nghĩ của mọi người đặc biệt là củng cố vững chắc niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng…

Tôi xin hứa sẽ mang hết trí tuệ và sức lực còn lại làm tốt công trình Đài Việt nam Độc lập một cách:

Sáng tạo nhất
Hoàn thiện nhất
và Độc đáo nhất.

Khát vọng thấy “Đài Việt Nam độc lập”

Ý nghĩa và giá trị của độc lập không chỉ giới hạn ở ngày 2/9 của các năm mà xuyên suốt hai vạn bảy nghìn ba trăm bảy mươi lăm ngày mà còn hơn thế nữa… Những người trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên đỉnh cao lịch sử này đều trên, dưới trăm tuổi, không mấy ai còn nữa nếu để 30 năm nữa thêm mười nghìn chín trăm năm mươi ngày nữa mới “bàn” đến, thì số người chứng kiến sự ra đời của Đài Việt nam độc lập sẽ không còn là bao… sự mất mát này làm giảm giá trị và ý nghĩa của sự ra đời Đài Việt Nam Độc lập. Liệu chúng ta có lỗi đối với mọi người qua đời, với những con số biết nói kể trên không ?!

KTS Hoàng Minh Phái
Kiến trúc sư Cao cấp
© Tạp chí kiến trúc