Năm 2016 được coi là năm khởi nghiệp Quốc gia với hàng nghìn dự án khởi nghiệp của giới trẻ Việt Nam. Tinh thần Khởi nghiệp đã và đang tác động tích cực tới rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực, thúc đẩy ý chí và nghị lực trong triển khai các ý tưởng mới và cải tổ, đổi mới những công việc đã và đang triển khai.

Bên cạnh đó, tinh thần khởi nghiệp còn thúc đẩy nhu cầu hình thành nên các không gian khởi nghiệp sáng tạo, nơi nhóm nghiên cứu trẻ, nhà sáng chế, nhà đầu tư, các tổ chức doanh nghiệp có thể làm việc, gặp gỡ, kết nối và cùng nhau khơi nguồn sáng tạo và phát triển. Chính vì vậy, cuối năm 2016, một trong những không gian làm việc chung hiện đại và chuyên nghiệp nhất Việt Nam – BKHUP (BKHUP Coworking Space) đã chính thức khai trương tại tầng 3, tòa nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu, Hà Nội (ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Công trình Trung tâm sáng tạo Bách Khoa BKHUP được thiết kế có điểm nhấn là “01 chiếc gương kỳ diệu”

Với diện tích lên đến 1200m2, Không gian sáng tạo Bách Khoa BKHUP được thiết kế gồm hệ thống phòng họp, hội thảo, khu làm việc chung hiện đạị phục vụ 24/07, với hạ tầng CNTT tiêu chuẩn, không gian làm việc sáng tạo, tiện nghi, yên tĩnh và thoải mái… sẽ là tâm điểm kết nối các start – up với các freelancer, developer, designer, giới đầu tư. Bên cạnh đó, không gian mở sẽ tạo điều kiện tổ chức hàng loạt sự kiện quan trọng của Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.Công trình được ví như “Standford giữa lòng Hà Nội”sẽ trở thành Điểm trung tâm (HUB) của Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Trao đổi với Tạp chí Kiến trúc, KTS Nguyễn Đăng Quang – Phó Tổng Giám đốc Coninco – đơn vị thiết kế BKHUP chia sẻ: “Với cách nhìn của KTS thì cộng đồng start-up có nhiều điểm gần gũi và tương đồng vì SÁNG TẠO- ĐAM MÊ là 02 yếu tố cội nguồn của hoạt động thiết kế và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, với vai trò là một Doanh nghiệp tư vấn lớn, Coninco đặc biệt quan tâm tới những hoạt động của giới start up và luôn song hành, ủng hộ cho cộng đồng khởi nghiệp để có những đóng góp thiết thực cho xã hội”. Chính vì vậy, BKHUP đã quyết định tài trợ gói tư vấn thiết kế công trình BKHUP, Lương Yên cùng một số các không gian khởi nghiệp khác.

Đội ngũ KTS Công ty Coninco

Theo KTS Nguyễn Đăng Quang, Không gian khởi nghiệp là không gian gắn kết các ý tưởng sáng tạo, đòi hỏi một tinh thần sáng tạo thiết kế vượt trội. Phong cách thiết kế dựa trên tư duy sáng tạo về tạo dựng các không gian đa năng, vừa tạo nên sự khác biệt, vừa tạo điểm nhấn, ấn tượng thể hiện tinh thần của start-up. Không gian khởi nghiệp được thiết kế đơn giản từ ngôn ngữ kiến trúc đến vật liệu hoàn thiện, không cầu kỳ và lấy cá nhân làm trung tâm của không gian.

Trong khi, công trình Trung tâm sáng tạo Bách Khoa BKHUP được thiết kế có điểm nhấn là “01 chiếc gương kỳ diệu”, mà khi bước qua chiếc gương sẽ là không gian phản chiếu, được thiết kế theo phong cách kinh điển của Standford với nhiều vòm cuốn, công trình UP Lương Yên được thiết kế đặc biệt ngay từ sảnh với thiết kế không gian tối, nhưng khi mở cửa sẽ nhìn thấy một không gian tươi sáng, thể hiện tinh thần Năng động – Tri thức.

Qua hợp tác với các đơn vị thúc đẩy khởi nghiệp, CONINCO cũng như giới KTS đã có thêm nguồn cảm hứng trong quá trình thực hiện dự án, thấm nhuần sâu sắc nguyên tắc của giới nghề – Đó là: KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC NGỪNG SÁNG TẠO.

Công trình UP Lương Yên được thiết kế đặc biệt ngay từ sảnh với thiết kế không gian tối, nhưng khi mở cửa sẽ là 1 không gian tươi sáng

Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng CONINCO
Bài đăng trên (Tạp chí Kiến trúc số 01-2017)