Nhà nguyện của a21studio – Việt Nam giành chiến thắng tại Festival kiến trúc thế giới 2014

day_interior_4 (Copy)

 Công trình Nhà nguyện (The Chapel) của văn phòng kiến trúc a21 studio – Việt Nam đã vượt qua hơn 200 công trình đẹp nhắt thế giới để giành giải thưởng World Building of the Year 2014. 

Festival kiến trúc thế giới: Nhà nguyện (The Chapel) – một không gian cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế bởi công ty kiến trúc địa phương a21studio, vừa đươc vinh danh là công trình kiến trúc thế giới của năm tại Festival kiến trúc thế giới (WAF) tổ chức tại Singapore. Công trình gây ấn tượng bởi những tấm vải sắc màu và cách Kiến trúc sư sử dụng đồ nội thất tái chế cũng như những giá trị văn hóa cộng đồng hàm chứa bên trong.

day_interior_4 (Copy)

Nằm trong mối liên hệ với kiến trúc của các tòa nhà xung quanh, a21studio tạo nên không gian kiến trúc liên hoàn .Nhà nguyện là một trung tâm cộng đồng dành cho thế hệ trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khung thép và những tấm kim loại được tận dụng từ cấu trúc của chủ sở hữu cũ, cho phép dự án xây dựng lên với ngân sách eo hẹp.

night_interior (Copy)

Ánh sáng trong công trình vào buổi tối

Tại cửa sổ la những lớp cảo sắc màu, tạo nên hiệu ứng ánh sáng như cầu vồng cho không gian nội thất ,trong khi “cây thép” đóng vai trò như cột đỡ mái nhà.

day_interior_5 (Copy)

Cây có hình dạng cột thép với những thanh thép 90×90

skylight (Copy)

Cửa sổ mái sắc màu đem lại hiệu ứng ánh sáng như cầu vồng

Tòa nhà tích hợp một quán cafe, và được trang bị nội thất tái chế. Các khu vực nhà bếp và tiện ích chiếm  không gian tam giác dọc theo một cạnh

oi (Copy)

Góc nhìn ra sân sau

Dự án đã vượt qua 16 người chiến thắng các hạng phục khác, được công bố vào hai ngày đầu đại hội, để dành chiến thắng ,trong đó có Nhà thờ làm từ vật liệu thô tại Tây Ban Nha và cây cầu hình dấu móc lửng ở thành phố công nghiệp tại Anh.

Hình ảnh công trình vào buổi tối

Hình ảnh công trình vào buổi tối

Năm ngoái, Công trình của thế giới được công nhận tại festival là ” Phòng trưng bày Nghệ thuật Auckland”,  được mở rộng và nâng cấp bởi studio Úc Frances-Jones Morehen Thorp. Trong một cuộc phỏng vấn, kiến trúc sư Richard Francis-Jones cho biết ông “Muốn làm cho tòa nhà được nhúng trong văn hóa New Zealand”.

Thông tin từ kiến trúc sư :

Nhà nguyện là không gian cộng đồng nằm trong khu đô thị mới,ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Như hệ quả của cuộc khùng hoảng bất động sản, không gian sống nơi đây thiếu vắng một không gian cộng đồng do vậy, công trình được thiết kế dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tham gia vào các buổi tụ hội, triển lãm, tiệc cưới hoặc thưởng thức cà phê cùng nhau.

plan_10 (Copy)

Mặt bằng

Mặt cắt

Mặt cắt

elevation_5 (Copy)

Mặt đứng

Mỹ Hạnh – TCKT/Kienviet

(Theo dezzen)