Festival Huế – Một bức tranh Văn hóa truyền thống

Tiếp tục phát huy thành quả các kỳ Festival Huế 2000-2010, Festival Huế lần thứ 7 – 2012 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ 2012 diễn ra từ ngày 7 đến 15-4-2012 đã thành công rực rỡ, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách, cộng đồng nhân dân địa phương, cả nước và bạn bè quốc tế. Đông đảo các tầng lớp nhân dân Thừa Thiên Huế với tư cách là những chủ nhân của Festival và du khách gần xa đều có chung một khẳng định: Festival Huế 2012 có qui mô hoành tráng, chất lượng cao, tính cộng đồng rõ nét và tính chuyên nghiệp cao hơn hẳn các kỳ trước, thể hiện rất rõ nét tiêu chí Festival “Truyền thống, hiện đại, ấn tượng, an toàn và đầy tính nhân văn”.
 
 
 
Với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, Festival Huế 2012 đã hội tụ tinh hoa của hơn 65 đơn vị và nhóm nghệ thuật đa sắc màu đến từ các vùng, miền Việt Nam và quốc tế, với trên 2.000 nghệ sỹ chuyên nghiệp biểu diễn, các nhạc sỹ, họa sĩ, nhiếp ảnh đến từ mọi miền đất nước Việt Nam và của 27 nước bạn bè quốc tế (trong đó có trên 500 nghệ sĩ quốc tế), hơn 3.000 diễn viên không chuyên tham gia trình diễn các chương trình nghệ thuật, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt, lễ hội cộng đồng… thu hút hơn hai triệu lượt người tham gia các hoạt động của festival và gần hai trăm ngàn lượt khách du lịch. 
 
Lễ hội áo dài với những họa tiết Hoa sen trên tà áo, thướt tha trong tiếng nhạc mênh mang của các nhạc cụ truyền thống đã thực sự cuốn hút du khách và người dân. Hình ảnh áo dài của nữ sinh trên đường phố, của nữ công chức, viên chức nơi công sở đến chị em tiểu thương chợ Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự trong những ngày lễ hội đã thêm một lần nữa khẳng định vẻ đẹp bất tận của áo dài xứ Huế với du khách thập phương khi đến miền sông Hương núi Ngự.
Các hoạt động hưởng ứng Festival Huế: festival thiếu nhi “không gian sắc màu tuổi thơ”, festival khoa học sức khỏe cộng đồng, các hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế; từ đêm tôn vinh nghệ nhân ca Huế đến các góc trưng bày, triển lãm, phố tranh, cổ vật; từ dàn hợp xướng tại Nhà kèn, vẽ tranh và tượng người trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến nghệ thuật sắp đặt cây kiểng tại vườn Cơ Hạ, sắp đặt cho festival thơ tại công viên 3/2; từ sự sôi động của hội chợ thương mại đến sự huyên náo, tưng bừng của lễ hội bia Huế và Miss áo dài Big C… đã mang đến cho Festival Huế lần thứ 7- 2012 một không gian rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng cho mảnh đất cố đô vốn yên tĩnh xưa nay. Đặc biệt, tại Festival Huế 2012 đã có sự hội tụ của nhiều đoàn nghệ thuật có chất lượng và đẳng cấp quốc gia, quốc tế. Nhiều đoàn nghệ thuật thực sự xúc động trước sự hâm mộ và nhiệt tình của công chúng, đã đề nghị được diễn thêm một số buổi ngoài chương trình. Các buổi diễn tại bệnh viện, ba buổi diễn phục vụ công nhân vệ sinh môi trường và chiến sĩ Công an thực sự là điểm nhấn cảm xúc và thuyết phục
 
  Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam. 
Festival Huế 2012 đã khép lại trong không khí giao lưu văn hóa và tình đoàn kết cộng đồng, cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
 
 
 
 
 
 
 
Phan Thanh Hải (tổng hợp)