Gắn biển công trình trùng tu tôn tạo chùa Thánh Chúa

Sáng nay (12/8), UBND quận Cầu Giấy tổ chức gắn biển công trình chùa Thánh Chúa chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô. Đây là công trình nằm trong khuôn viên Đại học Sư Phạm (Cầu Giấy, Hà Nội)

4
Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu cùng sư trụ trì chùa Thánh Chúa tại lễ gắn biển.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Thị Vân Anh, năm 2014 quận Cầu Giấy đã tu bổ, tôn tạo 7 di tích, với tổng kinh phí gần 34 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục tòa Tam Bảo, chùa Thánh Chúa được triển khai với kinh phí hơn 8 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách quận và 1 tỷ đồng kinh phí xã hội hóa.

Chùa Thánh Chúa được xây dựng vào giữa thế kỷ XI thuộc địa phương thôn Hậu, xã Dịch Vọng, huyện từ Liêm, nay là phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 21/1/1989.

Chùa Thánh Chúa là một trong những di tích quý từ thời Lý còn lại, một chứng tích văn hóa Thăng Long được coi là “Một hòn ngọc nằm giữa trung tâm văn hóa”. “Việc trùng tu, tôn tạo hạng mục tòa Tam Bảo tại di tích là việc làm vô cùng thiết thực và có ý nghĩa quan trọng hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của quận Cầu Giấy” – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định.

Hạng mục công trình được tiến hành trùng tu, tôn tạo trong gần một năm, đến nay đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về kỹ thuật và mỹ thuật, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị theo Luật Di sản. Đây là công trình đầu tiên được gắn biển trong 8 công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của quận Cầu Giấy với mong muốn bảo tồn và phát huy đầy đủ giá trị vật thể và phi vật thể của di tích lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân trên địa bàn và khách thập phương.

Hà Linh/KTĐT