Lào Cai hiện đại – Đổi mới: bắt đầu từ Tư duy

Tư duy đổi mới của lãnh đạo tỉnh được sự ủng hộ của cộng đồng các dân tộc đã và đang góp phần tạo dựng một đô thị Lào Cai hiện đại, bản sắc và phát triển bền vững
Mấy năm gần đây, Lào Cai có nhiều thay đổi, mọi người đặc biệt là khách du lịch biết đến Lào Cai với nhiều bước đột phá: không chỉ là Sapa với quỹ thiên nhiên, văn hóa xã hội phong phú, với các đặc sản như đào, cá hồi, cá tầm… hấp dẫn, còn mà ngay cả ở quy hoạch kiến trúc đô thị Lào Cai với 2 bờ kết nối (với Hà Khẩu Trung Quốc) đang ngày càng đổi mới.
Trụ sở khối 1 Tỉnh ủy Lào Cai 
Tác động mang tính động lực khá rõ, đó là chủ trương xây dựng con đường xuyên Á đi qua Lào Cai, nối với đường từ Côn Minh về Nam Ninh (mới xây dựng bên phía Trung Quốc). Để phù hợp với thực tế này, quy hoạch xây dựng đô thị Lào Cai đã chuyển hướng hẳn. Sự quyết đoán, sáng tạo của lãnh đạo địa phương trong việc di dời khu trung tâm hành chính, khu đô thị mới ra phía bờ sông (dọc theo biên giới từ cửa khẩu hiện nay lên tới cầu đường xuyên Á) đã tạo điều kiện cho việc quy hoạch xây dựng một đô thị đồng bộ, hiện đại, theo ý tưởng đô thị sinh thái.
Nhà ở khu đô thị mới 
Lào Cai đã và đang phát triển thành một đô thị mạnh về kinh tế vùng cửa khẩu (lợi thế có đất, có cơ chế thu hút đầu tư) là đầu mối giao thương biên giới tây bắc, nơi thu hút và trung chuyển du lịch vùng quốc tế, đối trọng với Hà Khẩu cũng đang phát triển và hiện đại hóa.
Nhờ có lợi thế về mặt khí hậu, cảnh quan môi trường, di tích di sản thiên nhiên – văn hóa xã hội cho nên việc xây dựng Lào Cai thành một đô thị sinh thái với môi trường đa dạng đặc thù khá thuận lợi. 
Trung tâm hội nghị Tỉnh Lào Cai 
Định hướng phát triển kiến trúc mới của Lào Cai cũng rất rõ ràng: hiện đaị, tạo bản sắc, tôn trọng bảo tồn địa hình, cảnh quan thiên nhiên tạo môi trường xanh,… Việc thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch được tiến hành đúng ý đồ, không nóng vội. Lãnh đạo địa phương mạnh dạn đi tiên phong trong việc thay đổi suy nghĩ, tập tục, thói quen trước đây để đổi mới công tác quản lý xây dựng đô thị.
Diện mạo đô thị từng bước thay đổi vững chắc. Mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đang dần hình thành. Nhiều công trình kiến trúc mới đang dần xuất hiện, gây được sự chú ý và đồng tình của giới chuyên môn và dư luận (ví như Trung tâm Hội nghị tỉnh, các trụ sở UBND, Tỉnh ủy, một số trụ sở ban ngành, tượng đài, bể phun nước quảng trường trung tâm..) 
Trụ sở khối ban ngành của Tỉnh 
Lào Cai cũng đã có kế hoạch kè bờ sông biên giới, bảo vệ sự an toàn đô thị, đồng thời tạo cảnh quan và môi trường cho cả không gian hai bờ.
Tư duy đổi mới của lãnh đạo tỉnh được sự ủng hộ của cộng đồng các dân tộc đã và đang góp phần tạo dựng một đô thị Lào Cai hiện đại, bản sắc và phát triển bền vững.
KTS Nguyễn Thúc Hoàng