Những ô cửa thời gian

Mocking Bird nằm ở tầng bốn của chung cư Tôn Thất Đạm. Ở cổng lên lầu ba có những hoạ tiết ô vuông đan xen mà nếu tôi không nhầm là hoạ tiết art décor thường xuất hiện trong các kiến trúc Pháp thuộc. Dưới chân chung cư là những quán ăn, hàng rong vỉa hè, những người phụ nữ đôi co, những người đàn ông lao động ở trần, một khung cảnh rất đời thường, Sài Gòn và phố chợ…

Không gian cũ kỹ nhưng gần gũi.

Từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh ấy cho cái cảm giác của sự đan xen Đông và Tây, quá khứ và hiện tại, và nếu những toà cao ốc mới mẻ chung quanh lùi xa, có lẽ đâu đó sẽ ẩn hiện hình bóng của Sài Gòn năm xưa bắt gặp trong những dòng chữ của cụ Vương Hồng Sển.

Nằm ở góc trong cùng, Mocking Bird có trần cao đã ngả màu, một đặc điểm dễ nhận thấy ở những căn hộ chung cư theo kiểu kiến trúc cũ. Tường màu xám tro, một màu trung tính nhưng không lạnh lẽo và hoà hợp một cách không giải thích nổi với những cột đá trầm tư, nghiêm nghị của trụ sở ngân hàng Nhà nước nhìn sang từ bên kia của sổ. Nội thất tiết giản, cô đọng nhưng đầy tính chọn lọc, từ chiếc đèn đến chậu hoa đều thể hiện sự ý tứ và tinh tế.

Trên tất cả, điều đáng nói nhất về Mocking Bird là những ô cửa sổ. Với bất kỳ ngôi nhà nào, cửa sổ có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó là sự kết nối giữa nột thất với ngoại thất, giữa bên trong với bên ngoài, giữa tâm hồn của chủ nhà với thiên nhiên. Cửa sổ còn là gạch nối của những giao thoa và dung hoà. Cửa sổ ở càphê Mocking Bird cũng như thế. Những khung cửa sổ không có cánh như những khung tranh yên tĩnh mà không bất động, khéo léo tạo ra nhiều góc nhìn tuyệt đẹp cho khách càphê. Bên kia cửa sổ nhìn ngang là toà nhà trăm năm cổ kính nhưng nhìn xuống lại là dòng xe cộ và cả một Sài Gòn tấp nập năng động chuyển mình hiện dưới chân.

Tác giả, đồng thời là chủ sở hữu của Mocking Bird (chim nhại), một kiến trúc sư rất trẻ khi được hỏi đã giải thích về tên gọi của quán: Đó là loài chim nhỏ nhắn, dễ thương và bình dị như tinh thần mà không gian càphê này muốn mang lại. Một không gian cũ đã được làm mới mà vẫn không bị đánh mất hồn thời gian của nó.

Đồ dùng không đồng nhất nhưng không lộn xộn. Mỗi góc quán là một nét hoài niệm cho không gian sống gần gũi của một thời đã qua.
   
Nội thất cô đọng, tiết giản nhưng chọn lọc. Những ô cửa sổ không có cánh như những bức tranh không bất động.
   

Đồ dùng không đồng nhất nhưng không lộn xộn. Mỗi góc quán là một nét hoài niệm cho không gian sống gần gũi của một thời đã qua.

Mocking bird: tầng 4, số 14 Tôn Thất Đạm, Q.1, TP.HCMĐINH THỊ NGỌC TÂM