Tuần Châu – Hòn ngọc của Thành phố biển Hạ Long

Cách đây tròn nửa thế kỷ (03-1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm, đã dặn dò cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xã đảo Tuần  Châu: “Phải biến Tuần Châu thành Ngọc Châu!”. Lời di huấn ấy của Người ngày nay đã và đang trở thành hiện thực; Tuần Châu giờ đã là “Viên ngọc” của Hạ Long và đang tự tin vươn mình khẳng định trước bạn bè thế giới…
Đảo Tuần Châu là đảo đất duy nhất nằm trong kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Trước năm 1997, Tuần Châu chỉ là một xã đảo nhỏ, nghèo không điện, không nước sạch, không trường học, trạm y tế v.v.. Đặc biệt, giao thông bị cách biệt với đất liền, khiến đời sống vật chất và văn hoá tinh thần của người dân càng khó khăn hơn. Từ năm 1998, toàn xã đảo và nhân dân Quảng Ninh chứng kiến những nỗ lực “dường như vô vọng” của Đào Hồng Tuyển – HĐQT Tập đoàn Tuần Châu khi ném tiền xuống biển để xây con đường nối đảo với đất liền….. Nhưng 3 năm sau,khi con đường dài xấp xỉ 2,2 km, rộng 15m, với hai làn xe ô tô và vỉa hè đi bộ …được hoàn thành chính là bước đột phá vĩ đại để Tuần Châu “lột xác” thành Đảo Ngọc của Hạ Long và Việt Nam. 
Sau khi con đường hoàn thành, Công ty Âu Lạc, chủ đầu tư dự án, đã mời Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn lập quy hoạch 1/2000 và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 09/07/1999, lúc đó đồ án quy hoạch chỉ có quy mô 250 ha. Cho đến nay, với nỗ lực không ngừng cải tạo môi trường để xây dựng đảo, và với kỳ vọng biến Tuần Châu trở thành một trong những khu du lịch nghỉ dưỡng đạt đẳng cấp quốc tế, đồ án quy hoạch Đảo Tuần Châu đã được điều chỉnh quy mô lên tới hơn 1200 ha và được thực hiện bởi sự tư vấn của các kiến trúc sư, chuyên gia trong và ngoài nước. Hiện nay công tác đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy hoạch của công ty kiến trúc Tita và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 17/02/2011 với 45 hạng mục công trình với diện tích 704ha. Tiêu chí chung của đồ án quy hoạch xây dựng đảo Tuần Châu là phát triển thành khu đô thị biển sinh thái bền vững. Trong 45 hạng mục có công trình đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của Tuần Châu gồm : 
Khu biểu diễn Cá Heo và Sư Tử Biển – Công trình đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
 
Công viên mô hình các công trình nổi tiếng thế giới
Khu trung tâm vui chơi giải trí: Với các hạng mục như: khu biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tư biển, khu nhạc nước, khu vui chơi trong nhà, khu tắm biển và thể thao dưới nước… các khu khách sạn, resort, các khu nhà hàng, quán giải khát …Khu vui chơi giải trí được xây dựng hài hòa cảnh quan thiên nhiên. Đặc biệt, bãi tắm Tuần Châu là bãi tắm hoàn toàn nhân tạo với hàng triệu khối cát trắng được lấy từ các đảo xa, trên bãi biển hàng vạn cây dừa được trồng để lấy bóng mát cho du khách.
Khu phố cảng tàu Tuần Châu
Khu cảng tàu du lịch: Hiện nay tàu du lịch phục vụ đưa đón khách tham quan Vịnh Hạ Long chủ yếu thực hiện đưa đón khách tại bến tàu Bãi cháy đã quá lạc hậu và mất an toàn. Được sự đồng ý của UBND Tỉnh Quảng Ninh và các chủ tàu du lịch, tập đoàn Tuần Châu mời các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước cùng nghiên cứu quy hoạch xây dựng Cảng tàu mới nhằm thay thế bến tàu Bãi Cháy. Cảng tàu Tuần Châu nằm ở phía Nam đảo Tuần Châu là nơi gần nhất đến các điểm tham quan trên Vịnh (từ Tuần Châu đến động Thiên Cung là 3km, từ bến tàu Bãi cháy đi là 7km). Diện tích mặt nước của cảng là 80ha, chiều dài của cảng tàu 6800m, chiều rộng chỗ hẹp nhất là 200m, chỗ rộng nhất là 700m, chiều sâu từ mặt bên đến đáy là 9m cùng với hệ thống cầu phao (pontoon) hiện đại cùng lúc có thể phục vụ nhu cầu cho khoảng 2000 tàu du lịch. Trên bến cảng là hệ thống hậu cần, bãi đỗ xe, nhà ga, cảng vụ, trung tâm cứu hộ cứu nạn, hệ thống cung cấp nhiên liệu…
 Nhà hàng ẩm thực Việt Nam
Khu phố thương mại và các khu dịch vụ du lịch.
 + Qua quá trình nghiên cứu một số cảng tàu du lịch trên thế giới, nhất là các nước Châu Âu như Hà Lan, Đan Mạch, Italia…trên cơ sở nghiên cứu tập quán sinh hoạt và kinh doanh của người dân địa phương, việc quy hoạch khu phố ở kết hợp thương mại trên bến tàu là rất quan trọng. Các căn phố thương mại có quy mô xây dựng 4 tầng với một tầng xếp và tum, có thể vừa ở vừa kết hợp kinh doanh theo kiểu truyền thống của người dân đô thị Việt Nam. Các căn nhà phố có diện tích từ 100 – 120 m2 mỗi căn, được hợp khối thành những tòa nhà có kiến trúc đẹp hài hòa  với không gian bến cảng. Tất cả các căn nhà phố có tầng 1 lùi vào 3m so với chỉ giới xây dựng, tạo hành lang liên thông giữa các nhà đảm bảo tránh mưa gió cho khách bộ hành. Giữa các dãy nhà là hệ thống cây xanh, tiểu cảnh làm tăng vẽ đẹp cảnh quan cho cả Cảng tàu. Các dãy phố thương mại được quy hoạch thành hai dãy nằm giữa bến Cảng và trục đường giao thông chính khu vực, hai dãy phố cách nhau 7,2m tạo thành khu phố đi bộ mua sắm nhằm tăng thêm sản phẩm du lịch cho Tuần Châu nói riêng và cho ngành du lịch Quảng Ninh.  
+ Khu dịch vụ du lịch được bố trí dọc trục đường giao thông chính có lộ giới 36m và các vị trí có tầm nhìn đẹp nhằm tạo điểm nhấn đô thị. Các công trình dịch vụ du lịch là những tổ hợp đa chức năng như khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng, các văn phòng cho các công ty du lịch và các hãng tàu thuê kết hợp căn hộ cao cấp, các công trình phục vụ cảng tàu như nhà ga, cảng vụ… Nhà ga cảng tàu được quy hoạch ở vị trí trung tâm có quy mô 2.34ha gồm nhà ga hành khách quy mô 3 tầng với gần 20000m2 sàn xây dựng và bãi đỗ xe rộng 1.8ha có thể đáp ứng 10000 khách trong giờ cao điểm. Các công trình dịch vụ khách được quy hoạch hướng về trung tâm, các công trình càng về gần khu trung tâm nhà ga càng cao tầng tạo thành hai cánh cung ôm lấy nhà ga. Điểm nhấn kiến trúc toàn khu là tòa căn hộ kết hợp khách sạn 5 sao cao 30 tầng được quy hoạch trên ngọn đồi nằm đối diện với nhà ga, du khách ở trong khách sạn có thể ngắm nhìn toàn bộ cảng tàu và xa hơn là những núi đá của Vịnh Hạ Long hùng vĩ.
 
Khu biệt thự nghỉ dưỡng hài hòa với thiên nhiên
 
 
Kiến trúc hiện đại tại Khu biệt thự ven biển – Tuần Châu
 
Khu nghỉ dưỡng ven biển
Các khu biệt thự nghỉ dưỡng được quy hoạch gồm nhiều loại hình như khu biệt thự ven đồi, khu biệt thự ven hồ, khu biệt thự ven biển, nhằm tận dụng tối đa cảnh quan thiên nhiên biển đảo. Các khu biệt thự được chia thành nhiều khu với nhiều hình dáng khác nhau nhằm dễ định hình và dễ gây ấn tượng, các khu biệt thự như Dolphin villas có hình dáng hai chú cá heo đang giỡn nước, khu Anh Đào villas có hình dáng hoa đào chín cánh, mỗi cánh gồm chín căn biệt thự, các khu biệt thự  nằm giữa hồ nước, trên sườn đồi…Các khu biệt thự nằm tách biệt với hệ thống giao thông chính, ngăn cách với nhau bằng hệ thống cây xanh và  hồ cảnh quan nhằm tạo sự yên tĩnh riêng tư. Các căn biệt thự được quy hoạch có quy mô lớn từ 600 – 1500m2/căn, có những căn rộng 2000m2 đều có tầm nhìn đẹp ra Vịnh Hạ. Các mẫu biệt thự được thiết kế hiện đại theo xu hướng kiến trúc nhiệt đới với mật độ xây dựng chưa đến 30%.
+ Khu sân golf và dịch vụ golf: Có quy mô 75,3ha với quy mô sân golf 18 lỗ có hệ thống chiếu sáng để đánh đêm theo tiêu chuẩn quốc tế và các dịch vụ sân golf như hệ thống biệt thự golf dành cho hội viên của sân golf, khách sạn cao cấp nằm trong sân golf, câu lạc bộ golf, sân tập golf…
+ Khu giáo dục có quy mô 19,91ha, bao gồm các cấp đào tạo từ mầm non đến đại học. Khu giáo dục được được bố trí ở phía Bắc đảo rất thuận lợi về giao thông: đầu đường nối từ quốc lộ 18A vào đảo Tuần Châu để dễ dàng đưa đón học sinh. Hệ thống giáo dục đào tạo được áp dụng theo tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới bằng cách mời những giáo sư giỏi hoặc liên kết đào tạo. Làng giáo dục được chia thành các cụm trường nhỏ: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học để đảm bảo tính độc lập của từng nhóm học sinh đồng thời liên kết các tòa nhà với nhau một cách tự nhiên bởi các hành lang thoáng. Bao quanh các tòa nhà là các khu vườn, hồ nước phục vụ cho các hoạt động trao đổi của từng nhóm học sinh. Không gian trong, ngoài được liên kết bởi hành lang cây xanh và mái nhà được xanh hóa sẽ kết nối toàn bộ các khu chức năng lại với nhau. Các phòng học tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió tốt được thiết kế với cấu trúc mở để phục vụ phương pháp dạy học đa dạng. Đây là khu làng giáo dục xanh hướng đến môi trường sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường và hệ thống tòa nhà tiết kiệm nhiên liệu. Trong làng đại học ngoài các khu học tập, giảng đường, các khu thí nghiệm, thực hành còn có các khu phụ trợ khác như nhà tập luyện và thi đấu thể thao, sân bóng đá, cầu lông. Học sinh, sinh viên có thể ở ngoại trú và được xe của trường học đưa đón an toàn: đối với học sinh ở nội trú, trong làng giáo dục có khu ký túc xá dành cho các nhóm tuổi khác nhau đúng với chức năng là bảo vệ học sinh, sinh viên khỏi những nguy hiểm và củng cố, phát huy những hoạt động giao lưu giữa các học sinh. Khu ký túc xá được quy hoạch tận dụng tối đa các không gian tiếp xúc.
+ Khu y tế: Trong địa bàn Thành phố Hạ Long đã có nhiều bệnh viện và dự án bệnh viện phục vụ cho nhân dân địa phương. Mục tiêu của nhà đầu tư là tạo nên khung cảnh, nơi mà con người có thể cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, một nơi sản xuất ra nguồn năng lượng sạch – vì một xã hội khỏe mạnh. Khu y tế không chỉ giúp bệnh nhân điều trị các bệnh về cơ thể mà còn là trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi sức khỏe. Các khu cây xanh được bố trí tập trung hoặc phân tán với nhiều loài thực vật đa dạng, phong phú, nối liền với các tuyến đường đi bộ và xe điện mang lại cảm giác thanh thản và yên tâm cho bệnh nhân và người nhà. Khu y tế được phân chia thành nhiều tòa nhà phù hợp với các chức năng của nó: khu khám bệnh, khu phòng bệnh, khu chăm sóc sức khỏe…Ngoài ra, còn có những khu vườn thuốc, vườn rau giúp người bệnh thỏai mái tinh thần, đồng thời là không gian an toàn để các cụ làm vườn, thư giãn.
Các khu cây xanh tập trung với nhiều loại cây trồng khác nhau tạo cảnh quan đẹp đồng thời cải thiện môi trường cho toàn đảo. Các loại cây xanh được chọn lọc phù hợp với khí hậu biển đảo như dừa, kè và các loại hoa như bằng lăng, phượng vĩ.
Ngoài ra còn nhiều khu chức năng khác nhằm biến Tuần Châu thành một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, một khu vui chơi giải trí văn minh hiện đại, một đô thị cảng tiện nghi góp phần đáng kể trong công cuộc  xây dựng  thành phố Hạ Long trở thành đô thị loại I, xứng tầm với kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
KTS Huỳnh Tám