Mời tham gia chuyên đề: Không gian công cộng ở đô thị Việt Nam

Không gian công cộng (KGCC) là không gian phục vụ chung cho nhu cầu của con người và là sản phẩm của xã hội dân chủ. Sự hình thành, phát triển của KGCC phụ thuộc vào đặc điểm văn hóa, lối sống cộng đồng và trình độ phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc.

 

Trong đô thị, đó là không gian ngoài trời giữa các công trình xây dựng, được tổ chức với kiến trúc nhỏ, nghệ thuật công cộng và cây xanh,… nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động đa dạng của đời sống người dân đô thị. Tùy theo nội dung hoạt động chính với hình thức tổ chức không gian tương ứng mà KGCC có tên gọi khác nhau, như: Quảng trường, Đường, Phố, Công viên, Vườn hoa,… Những KGCC này là thành phần không thể thiếu trong đô thị và góp phần làm nên bản sắc văn hóa của đô thị. Vì thế, KGCC luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhiều ngành và là đối tượng quan trọng của công tác quy hoạch và thiết kế kiến trúc đô thị.

Chọn chủ đề KGCC ở đô thị Việt Nam trong số tháng 5/2018 với cách tiếp cận đa ngành, Tạp chí Kiến trúc mong muốn tạo Diễn đàn trao đổi về các vấn đề chính như sau:

 • Giá trị của KGCC;
 • Nguyên tắc tổ chức KGCC;
 • Nghệ thuật công cộng trong KGCC;
 • Vai trò của con người và cộng đồng trong KGCC;
 • Bàn luận về KGCC tại một số đô thị trên thế giới và Việt Nam.

Trân trọng kính mời các Độc giả và Chuyên gia tham gia!

Bài viết xin gửi về Tạp chí Kiến trúc theo một trong hai hình thức sau:

 • Gửi email đến địa chỉ: info@tckt.vn (Tiêu đề email ghi rõ: Tham gia Chuyên đề Nghệ thuật công cộng)
 • Hoặc gửi bài viết đến địa chỉ:
  Ban biên tập Tạp chí Kiến trúc,
  Số 40 Tăng Bạt Hổ, P. Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nhân dịp này, xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các Độc giả và Chuyên gia đã luôn đồng hành cùng sự nghiệp của Tạp chí Kiến trúc.

BBT Tạp chí Kiến trúc
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: