Chất lượng không khí đô thị dưới góc nhìn quy hoạch và thể chế xã hội

Đô thị hoá là một trong những nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đô thị, trong đó có chất lượng không khí. Trao đổi về vấn đề này tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” diễn ra vào ngày 14/11/2020 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, TS. KTS Ngô Viết Nam Sơn – Chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch Ngo Viet Architects & Planners đã mang đến những góc nhìn vĩ mô từ quy hoạch và thể chế xã hội.

Hiện nay, những đô thị lớn như  Hồ Chí Minh, Hà Nội đang phát triển với mật độ cao, đi kèm với đó là những vấn đề đô thị xảy ra, từ vi mô đến vĩ mô. Vấn đề vĩ mô, khi mật độ xây dựng cao, sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề liên quan như mức độ giao thông cao, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí từ khói xe, tiếng ồn; Nhà ở chen chúc nhau cũng ảnh hưởng đến chất lượng không khí vì lượng bụi sẽ gia tăng…


KTS Ngô Viết Nam Sơn:

“Gần đây, trong cuộc họp với UBND mà tôi có tham dự, tôi đã đề xuất nên có một quy hoạch về môi trường cho TP Hồ Chí Minh. Khi giải quyết tốt các vấn đề chất lượng môi trường, chất lượng không khí sẽ cải thiện theo. Tuy nhiên, môi trường còn nhiều vấn đề liên quan, vậy nên để nâng cao chất lượng môi trường sẽ cần đến các giải pháp về quy hoạch và áp dụng các quy định, thể chế luật pháp.”


Nội dung được thảo luận tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” đã nhận được sự quan tâm, trao đổi của khách mời tham dự cũng như sự chú ý của dư luận xã hội. Nội dung này sẽ tiếp tục được chia sẻ và mở rộng hơn tại phiên thảo luận diễn ra vào ngày 28/11/2020 sắp tới tại Hà Nội.

Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” là hoạt động tiếp nối sau số báo chuyên đề cùng tên do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp thực hiện cùng Tập đoàn Panasonic. Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học và nhà cung cấp không chỉ cùng thảo luận, đánh giá, đề xuất về các giải pháp nâng cao chất lượng không khí trên phương diện quy hoạch – kiến trúc mà còn được nhìn nhận từ nhiều góc độ: Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới.Thông tin chi tiết về Hội thảo và đăng ký tham dự, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/tham-gia-hoi-thao-giai-phap-nang-cao-chat-luong-khong-khi-trong-nha-o-do-thi.html

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc