Thói quen kỳ lạ của các Kiến trúc sư nổi tiếng

Chúng ta thường rất ngưỡng mộ các Kiến trúc sư nổi tiếng bởi tài năng đỉnh cao của họ, nhưng ít ai biết rằng những người này cũng có những thói quen kì lạ như bao người bình thường khác. Mới đây, trang tin Archdaily đã tổng hợp những điều kỳ lạ từ 11 KTS tên tuổi để giúp bạn đọc có thêm góc nhìn mới về quá trình sáng tạo của họ, cách họ thư giãn và những đặc trưng “hiếm có” của mỗi người. Tạp chí Kiến trúc (tckt.vn) đã biên dịch lại bài viết này và trân trọng giới thiệu tới quý độc giả với hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc về những giá trị tinh thần cần có để vươn tới đỉnh cao trong nghệ thuật kiến trúc từ những thói quen có thể mang lại nguồn cảm hứng hoặc gây bất ngờ.

A1064_tckt_01

1. Chơi với một đồ chơi suốt cả ngày (Vợ chồng KTS  Eames)

Charles và Ray Eames đã làm việc rất năng suất và cho ra đời hơn 900 mẫu thiết kế nội thất. Tháp âm nhạc (“The musical tower”) – tác phẩm cao 5m theo dạng cung bậc  là một trong số đó. Trong ngày đầu đi làm của những nhân viên mới, họ thường phải làm quen và “chơi” với tác phẩm này. Vợ chồng Eames cho rằng việc này rất quan trọng, họ tin rằng nếu dành cả ngày để quan sát, lắng nghe những trải nghiệm âm nhạc của một người sẽ mang tới cái nhìn sâu sắc về tính cách của họ.

A1064_tckt_02

2. Uống rất nhiều rượu (KTS Alvar Aalto)

A1064_tckt_03

Alvar Aalto cho rằng: “Môi trường văn phòng cứng nhắc rất khó để hình thành nghệ thuật kiến trúc” . Để minh chứng quan điểm này, ông từng được mô tả là “Uống rượu thay nước” và thường xuyên say xỉn với mục đích mang lại bầu không khí “phóng khoáng” đầy tính nghệ thuật.
(Trích cuốn “Alvar Aalto: his life” của Göran Schildt . Jyväskylä : Alvar Aalto Museum, 2007.)

3. Có những  giấc ngủ “bất thường” (Leonardo da Vinci, KTS Frank Lloyd Wright, KTS Buckminster Fuller và KTS Louis Kahn)

A1064_tckt_04

Nhiều kiến trúc sư thường có những giấc ngủ “bất thường”, thậm chí có những cách ngủ rất đặc biệt. Đối với KTS Buckminster Fuller và KTS Frank Lloyd Wright, họ thường chia giấc ngủ thành nhiều ca ngắn mỗi 3-4 tiếng thay cho một đêm dài. Còn KTS Louis Kahn dành cả ngày để dạy học rồi ngủ đến 10h30p tối , sau đó chính thức bắt đầu một ngày làm việc.

4. Leo một ngọn núi huyền thoại ở Na Uy mỗi năm (KTS Snøhetta)

A1064_tckt_05

Leo lên một ngọn núi ở Na Uy có thể là một hình thức tập luyện kì lạ đối với hầu hết các văn phòng kiến trúc. Tuy nhiên, kiến trúc sư Snohetta lại có quan điểm ngược lại. Với ông, nguồn cảm hứng đến từ một ngọn núi được cho là huyền thoại ở ở Na Uy nên việc leo núi hàng năm ở đây mang lại rất nhiều ý nghĩa và mục đích của chuyến đi lớn dần theo quy mô văn phòng. Nhà đồng sáng lập Craig Dykers cho biết họ tận dụng thời gian suốt hành trình leo núi để trò chuyện về những dự án đang thực hiện và cả những mục tiêu sắp tới.

5. Yêu bản thân (KTS Zaha Hadid)

A1064_tckt_06

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh Zaha Hadid cho thấy bà luôn trân trọng bản thân. Ví dụ việc bà chậm trễ nhiều giờ cho buổi chụp hình của tạp chí Vogue tại nhà hay việc chỉ sử dụng đồ đạc tự thiết kế riêng trong nhà.  Những người thân cận cho rằng bà là người có trái tim nhân hậu và thái độ  yêu mến bản thân chỉ là cốt lõi cho triết lí cứng rắn mà bà từng chia sẻ: “Tôi không bao giờ từ chối bản thân mình. Tôi không bao giờ lùi bước và nói họ  hãy vượt qua tôi đi”.

6. Cảm hứng từ những người tình (KTS Eileen Gray)

A1064_tckt_07

Nguồn cảm hứng đằng sau những thiết kế của Eileen Gray thường là những người tình. Có lẽ minh họa rõ nét nhất chính là dự án xấu số E.1027, được xây dựng cho người tình của bà là ông Jean Badovici. Ngay cả trong cách đặt tên dự án cũng xuất hiện “Mật mã của một mối tình”. E tượng trưng cho Eileen, trong khi những con số tương ứng với các kí tự alphabet là J, B và G, tương đương với Jean, Badovici và Gray – tên bà đứng cạnh tên của ông.

7. Ân ái nhiều lần trong ngày, ngay cả khi đã 80 tuổi (KTS Frank Lloyd Wright)

A1064_tckt_08

Frank Lloyd Wright được Nhắc đến như “Một nguồn năng lượng vô tận về sáng tạo”, khi ông duy trì thói quen chỉ bắt đầu vẽ vài tiếng trước khi gặp khách hàng. Ngoài ra, vợ ông cũng tiết lộ một nguồn năng lượng vô tậni khác của ông trong đời sống tình dục. Dù đã 85 tuổi, ông vẫn có thể “hành sự” từ hai đến ba lần một ngày. Bà thậm chí từng tìm đến tư vấn y khoa, và được đề nghị sử dụng Kali nitrat với công dụng làm giảm ham muốn ở đàn ông, nhưng cuối cùng bà đã quyết định không sử dụng giải pháp này.

8. Hù dọa những người sử dụng công trình (KTS Denise Scott Brown)

A1064_tckt_09

Khi được hỏi điều gì mang lại niềm vui thích từ công việc, KTS Denise Scott Brown đã thừa nhận rằng đó là việc hù dọa những người sử dụng các công trình do bà thiết kế. Khi đến thăm công trình Perelman Quadrangle tại Trường đại học Pennsylvania, bà quan sát khoảng 30 sinh viên đang ngồi trên những bậc thềm như “Những chú ong trên tổ”. Bà đã “cười toe toét” một cách kì quặc làm cho những sinh viên này cảm thấy vô cùng bối rối trước “Một bà cô già mặc váy” mà họ không hề quen biết.

9. Nằm im trong bóng tối, đắm chìm trong suy tưởng của bản thân (I.M. Pei)

A1064_tckt_10

I.M.Pei cho biết trong suốt sự nghiệp của ông, những bản vẽ không hiện lên trên giấy mà thường nằm trong đầu. Với ông, những ý tưởng thường đến trước mỗi giấc ngủ khi tắt đèn hoặc đôi khi là lúc di chuyển đến phòng tắm. Sau đó, nếu gặp khó khăn khi thể hiện chúng lên giấy, ông sẽ quay trở lại giường để tiếp tục suy nghĩ. Vì vậy, thật khó để hiểu được nguồn gốc những ý tưởng lúc đêm khuya của ôngi bởi lẽ phần lớn đến từ những lúc mơ màng.

10. Ăn những thực phẩm đơn sắc (KTS Luis Barragán)

A1064_tckt_11

Người ta thường nói thức ăn thể hiện “cá tính” người thưởng thức. Điều này có lẽ cũng đúng với một kiến trúc sư đã trở thành bậc thành về màu sắc: Luis Barragán đã thường xuyên ăn những bữa ăn chỉ có màu hồng, ví dụ như những quả dưa sherry. Có lẽ nhờ vậy mà ông nổi tiếng với những công trình đầy màu sắc như: Torres de Satélite, Fuente de los Amantes, Casa Gilardi, Casa Gilardi…

11. Lái xe Porche chạy một vòng (KTS Ricardo Scofidio)

A1064_tckt_12

Xả hơi với chiếc Porche màu vanilla đời 1963 như Ricardo Scofidio, Diller Scofidio và Renfro thì ai cũng thích. Ngoài ra, Scofidio còn sở hữu một chiếc Saab 96, Alfa Romeo 2000 GYV và một chiếc Jaguar XK15. Có lẽ,việc yêu thích những chiếc xe hơi đến từgiá trị mà “tốc độ” của chúng mang lại khi giải phóng những suy nghĩ.

Anh Dương – Đức Thành / tckt.vn
(Biên dịch từ Archdaily)