Vấn đề âm học trong các tiêu chuẩn đánh giá Công trình Xanh tại Việt Nam và trên thế giới

Âm thanh là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Trao đổi về vấn đề này tại  Hội thảo “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng” đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/03/2022 vừa qua, KS. Đỗ Hữu Nhật Quang – Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Green Viet đã mang đến cho khách mời rất nhiều thông tin về các vấn đề âm học trong các tiêu chí đánh giá Công trình xanh tại Việt Nam và trên thế giới. 

Hiện tại, đang có sự gia tăng về xu hướng thiết kế âm học cho các dự án loại hình văn phòng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Theo thống kê, các không gian có thiết kế âm học tốt sẽ tạo ra môi trường âm thanh dễ chịu cho người sử dụng không gian, giảm 30% mệt mỏi căng thẳng, nâng cao 66% năng suất làm việc, và tăng 50% khả năng tập trung cho công việc.

KS Đỗ Hữu Nhật Quang chia sẻ: “Trong lĩnh vực công trình xanh, mỗi hệ thống đánh giá sẽ có các yêu cầu riêng về thiết kế âm học cho từng loại hình dự án. Tiêu chuẩn LEED của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ yêu cầu cụ thể về tiếng ồn xung quanh (background noise) phải tuân thủ thiết kế theo tiêu chuẩn ASHRAE; độ truyền âm (sound transmission class) cho các không gian phòng họp và không gian làm việc; thời gian âm vang (reverberation time T60) đối với văn phòng làm việc, phòng họp, và các phòng ngủ của khách sạn. Tiêu chuẩn LOTUS của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam cũng đưa ra những yêu cầu về độ ồn tối đa và thời gian âm vang (T60) cho các khu vực sử dụng. Tương tự, để đáp ứng hạng mục thiết kế âm học của tiêu chuẩn WELL, các dự án văn phòng và nghỉ dưỡng phải đạt các mức tối thiểu về độ truyền âm cho từng loại không gian như phòng hội nghị, phòng họp, phòng làm việc, và phòng ngủ.

Các dự án văn phòng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang theo đuổi chứng nhận LEED Bạch Kim (Platinum), mức chứng nhận cao nhất của hệ thống đánh giá LEED, đều hướng đến thực hiện thiết kế âm học vì tính thiết thực và tầm quan trọng của hạng mục này. Hiệu quả của thiết kế âm học lại mang lại những lợi ích nhất đích cho người sử dụng công trình, cụ thể là khách du lịch, người làm việc trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, văn phòng. Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ cũng khuyến khích các dự án thuộc những loại hình này nên có một đơn vị tư vấn và thiết kế độc lập về âm học trong quá trình thiết kế dự án.


Nội dung chia sẻ của KS. Đỗ Hữu Nhật Quang đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách mời tham dự. Với mong muốn mở rộng và tiếp tục giải đáp các vấn đề về âm thanh được đặt ra tại Hội thảo trước đó, ngày 16/04/2022 tới đây, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam sẽ phối hợp với Saint-Gobain Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng”, với hình thức trực tuyến trên nền tảng zoom và trực tiếp tại Hà Nội. Hội thảo lần này cũng sẽ tiếp tục có sự đồng hành cùng Delhom Acoustics và Greenviet, 2 công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn âm học và công trình xanh. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm tham dự!

Chi tiết đăng ký tham dự, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/hoi-thao-tien-nghi-am-thanh-cho-khach-san-khu-nghi-duong-va-khong-gian-van-phong.html


© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: Kiểm soát âm thanh đang là vấn đề thiết yếu cần được quan tâm trong xây dựng