Vượt kỳ vọng với hệ giải pháp chống cháy thụ động giúp chống cháy lan từ Sika

Dù các vật liệu chống cháy đã được áp dụng trong nhiều công trình, nhưng theo các chuyên gia, nếu chỉ sử dụng những sản phẩm này một cách chắp vá thì sẽ khó tạo thành một cấu kiện chống cháy lan hoàn chỉnh.

Việc phòng chống cháy nổ tại Việt Nam – hiện trạng và các giải pháp của các cơ quan chức năng

Theo Bộ Công an, tính đến thời điểm tháng 06/2023, trên cả nước có 8.114 công trình tại 51 tỉnh, thành phố chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), chưa khắc phục đầy đủ yêu cầu an toàn PCCC theo quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD nhưng đã đưa vào sử dụng.

Hậu quả của các vụ hoả hoạn sẽ rất nghiêm trọng nếu không có các biện pháp phòng chống cháy lan toàn diện (Ảnh minh họa).

Cũng theo QCVN 06:2022/BXD, để ngăn ngừa và giảm thiểu tính nghiêm trọng của vụ cháy, nên kết hợp cả hai phương pháp chống cháy chủ động và chống cháy thụ động. Nếu hệ thống chống cháy chủ động là bước “chữa cháy” nhằm dập tắt ngay tức khắc, thì hệ thống chống cháy bị động là bước “phòng cháy” được thực hiện ngay trong quá trình thi công nhằm hạn chế sự lan nhanh của ngọn lửa, hỗ trợ kéo dài thời gian cho công tác PCCC.

Giải pháp hoàn thiện hệ thống chống cháy lan từ Sika

Theo điều 4.12 QCVN 06:2021/BXD: “Khi bố trí các đường ống kỹ thuật, đường cáp đi xuyên qua các kết cấu tường, sàn, vách, thì chỗ tiếp giáp giữa các đường ống, đường cáp với các kết cấu này phải được chèn bịt hoặc xử lý thích hợp để không làm giảm các chỉ tiêu kỹ thuật về cháy theo yêu cầu của kết cấu”.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu chỉ đang đầu tư vào các vật liệu chống cháy như cửa, vách ngăn, đường ống… nhưng lại bỏ sót những khe hở giữa các vật liệu hay giữa các đường ống, đường cáp. Các khe hở này sẽ tạo nên những điểm yếu cho toàn cấu kiện chống cháy của công trình, khiến lửa và khói tấn công sang các khu vực khác.

Hoàn thiện kết cấu chống cháy lan với hệ giải pháp chống cháy thụ động vượt kỳ vọng từ Sika.

Để giải quyết vấn đề đó, Sika Việt Nam cung cấp giải các giải pháp chống cháy thụ động để bịt kín các lỗ hổng, khe hở công trình. Cụ thể, sản phẩm trám khe chống cháy sẽ chèn kín các khe hở trong hệ kiến trúc (khe sàn với tường, sàn với đỉnh đầu tường,…) và lỗ mở của các thiết bị đi xuyên tường, sàn trong hệ cơ điện (ống nước, máng cáp, ống gió), giúp duy trì khả năng chống cháy của tường, sàn và vách ngăn.

Ông Jacobo Perez Polaino, Tổng Giám đốc Sika Việt Nam chia sẻ: “Sika tự hào khi mang đến hệ giải pháp chống cháy bị động không chỉ giúp các chiến sĩ có thêm thời gian cho công tác PCCC, mà còn vượt kỳ vọng khi hỗ trợ bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân”.

 3 nhóm giải pháp chống cháy thụ động của Sika

 Nhóm giải pháp thứ nhất là hệ thống trám và chèn khe chống cháy dùng cho khe tuyến tính hay quanh cấu trúc xuyên sàn tường và có thể tiếp cận theo 3 hướng.

 Cách thứ nhất là sử dụng keo trám khe chống cháy như Sikaflex®-400 Fire kết hợp với thanh chèn khe PE tiêu chuẩn bằng chất liệu polyethylene thông thường. Sikaflex®-400 Fire là keo trám khe chống cháy gốc PUR tích hợp công nghệ I-cure, được dùng để trám, chèn bịt các khe nối và khe co giãn trên bề mặt xốp và bề mặt nhẵn, sử dụng cho khe bê tông trong nhà và ngoài trời.

Sikaflex®-400 Fire là sản phẩm hoàn thiện cấu kiện chống cháy lan với khả năng chống cháy lên đến 4 giờ theo tiêu chuẩn AS 1530.4 và tiêu chuẩn EN 1366-4.

Cách thứ hai là sử dụng thanh chèn khe chống cháy Sika® Backer Rod Fire với thành phần là vật liệu chống cháy vô cơ như bông khoáng, kết hợp với chất trám khe tiêu chuẩn gốc PUR thông thường. Trong trường hợp này, khả năng chống cháy lan của khe tuyến tính được cung cấp bởi thanh chèn khe chống cháy và chất trám khe được sử dụng để khử dịch chuyển hạn chế, đảm bảo độ kín nước và cung cấp bảo vệ cơ học.

Sika® Backer Rod Fire là thanh chèn khe chống cháy được cấu thành từ bông khoáng và được bọc bằng sợi thủy tinh, giúp chèn kín khe nối giữa các vật liệu chống cháy trong các kết cấu ngang và dọc tòa nhà. Sika® Backer Rod Fire thường kết hợp với Sikaflex® PRO-3, Sikaflex®-250 Facade, Sikaflex® 140 Construction giúp tăng cường hiệu quả chống cháy.

Do tính chuyên môn cao trong thi công sản phẩm, Sika® Backer Rod Fire cần được thực hiện bởi các nhà thi công chuyên nghiệp.

Cách thứ 3 là bịt kín mối nối bằng foam trương nở chống cháy dạng bọt. Cách này chỉ được khuyến nghị thực hiện tại các khe nối, ít dịch chuyển, không tiếp xúc với nước, tia cực tím hoặc ít bị tác động cơ học.

Nhóm giải pháp thứ hai là các sản phẩm vữa, tấm chống cháy dùng cho các lỗ mở xuyên tường xuyên sàn trong hệ kiến trúc và hệ cơ điện như Sikacrete 632 Fire, SikaSeal 626 Fire Board, Sikacryl 625 Fire +.

Nhóm giải pháp thứ ba là các sản phẩm có phản ứng trương phồng, giúp bịt kín các khe hở nhỏ để ngăn lửa và khói độc lan sang các khu vực khác, thường dùng cho cổ ống xuyên tường, xuyên sàn như SikaSeal 627 Fire Collar hay SikaSeal 629 Fire wrap.

Bộ giải pháp chống cháy thụ động của Sika

Giải pháp chống cháy lan từ Sika đã được bởi các cơ quan uy tín công nhận như cULus Listed, Fm Approved, bsi, Warrington Certification, EOTA, UL EU, Standard Australia…

Độc giả có thể tham khảo thêm về hệ thống chống cháy thụ động từ Sika tại đây.

© Tạp chí kiến trúc