Kỳ vọng về những ý tưởng thiết kế cần sáng tạo phù hợp với lối sống người Việt

Tháng 4 vừa qua, tại Đà Nẵng, Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chính thức phát động Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước. Đến nay cuộc thi đã đi được nửa chặng đường và chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ kết thúc thời gian nộp bài dự thi (20/08 -18/10), do đó, TCKT xin gửi đến bạn đọc và thí sinh tham gia dự thi một số chia sẻ của Tổng Giám đốc Cty TNHH Thạch Bàn Nguyễn Trọng Kiên về cuộc thi.

Xem thêm: Những kỳ vọng của giám khảo về cuộc thi ngôi nhà mơ ước

Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước”: Chắp cánh những ý tưởng sáng tạo về kiến trúc – nội thất

PV: Cảm nhận của Ông về Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước là cơ hội để cho các kiến trúc sư, sinh viên và những người đam mê kiến trúc phát huy sức sáng tạo, khả năng tư duy không biên giới trong thiết kế không gian nhà ở. So với rất nhiều cuộc thi kiến trúc khác thì cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” do Tập đoàn Thạch Bàn phối hợp với Tạp chí Kiến trúc dưới sự bảo trợ của Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức có đề tài mở hơn rất nhiều và không giới hạn đối tượng tham gia. Đặc biệt mỗi thí sinh tham gia đều được gửi gửi tối đa 3 phương án trong 1 hạng mục hoặc các hạng mục khác nhau.
Với rất nhiều chương trình phát động tại các trường ĐH Kiến trúc, ĐH Xây dựng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, triển khai truyền thông trên nhiều báo chí, mạng xã hội…, Cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng thu hút được nhiều thí sinh tham gia. Đặc biệt, lễ trao giải cuộc thi được tổ chức cùng Festival Kiến trúc sư toàn quốc tại Thái Nguyên tháng 11 tới đây sẽ là một sự kiện có ý nghĩa thể hiện được cách thức tổ chức, chấm chọn, trao giải thưởng chuyên nghiệp, đẳng cấp.

PV: Cuộc thi có tên gọi lãng mạn, nhưng nội dung đề cao ý tưởng thực tế; Ông sẽ xác định các tiêu chí chấm chọn như thế nào với vai trò là Ban giám khảo của Cuộc thi?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Theo tôi đối với một tác phẩm kiến trúc tốt thì cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Ý tưởng thiết kế sáng tạo: Ý tưởng thiết kế cần sáng tạo, đột phá có lợi cho người sử dụng; Tổ chức không gian hợp lý, phù hợp với lối sống người Việt
 • VLXD cho công trình: Sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho gia chủ
 • Thẩm mỹ cao: Tính mỹ quan cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng bài dự thi. Một ngôi nhà hoàn hảo phải tạo được ấn tượng từ bên ngoài.
 • Tối đa hóa công năng sử dụng: Mặt bằng công năng, bố trí nội thất của ngôi nhà phải hợp lý, khoa học tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hợp lý về phong thủy kiến trúc
 • Công nghệ mới: Tác phẩm dự thi cần phải có những ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế kiến trúc để thể hiện những ưu thế vượt trội của kiến trúc hiện đại.
 • Giá trị tinh thần: Ngày nay có rất nhiều trường phái kiến trúc, phong cách thiết kế nhưng một công trình kiến trúc được đánh giá tốt cần phải đáp ứng được các yêu cầu của xã hội đặt ra, giải quyết được nhiều vấn đề trong cùng một phương án.
 • Tính ứng dụng cao: Phương án dự thi phải có tính khả thi, dễ dàng thi công, ứng dụng tốt vào thực tiễn đời sống.
  Tính nghiêm túc: Tôi đánh giá cao các phương án dự thi được chuẩn bị kỹ lưỡng, trình bày mạch lạc, khoa học và thí sinh thể hiện được phong cách riêng của mình.

PV: Ông có thông điệp nào muốn gửi đến các thí sinh dự thi?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Đây là một cuộc thi bên ngoài nhà trường, một sân chơi trí tuệ công bằng, dân chủ nên các thí sinh có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong thiết kế kiến trúc. Chúng tôi không chấm điểm để phân loại, đánh giá, bình phẩm. Chúng tôi mong muốn, khát khao tìm thấy những ý tưởng mới vượt ra ngoài khuôn khổ mà vẫn phù hợp với lối sống, văn hóa của người Việt. Bởi vậy các thí sinh tham gia hãy cố gắng thể hiện hết mình. Tình yêu, đam mê, sức sáng tạo là chìa khóa để giành chiến thắng.

PV: Để nâng cao ý nghĩa cho Cuộc thi, Ông có đề xuất gì đối với các phương án được giải?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Là đơn vị tài trợ chính cho cuộc thi, Thạch Bàn luôn mong muốn nhận được đông đảo các phương án dự thi và đặc biệt các bài thi chất lượng, thể hiện được sức sáng tạo của giới kiến trúc sư trẻ ngày nay. Đối với các phương án dự thi tốt, được hội đồng giám khảo đánh giá cao, chúng tôi cũng sẽ có những cơ chế đặc biệt riêng. Tôi cũng mong muốn thông qua cuộc thi này, chúng ta có thể tìm ra được những tài năng kiến trúc mới của đất nước với những ý tưởng đột phá, giải pháp hay trong thiết kế, xây dựng nhà ở hiện đại.

PV: Sự tham gia của công nghệ mới, vật liệu mới – Ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Có thể nói rằng, ngày nay với sự tham gia của các công nghệ mới, vật liệu mới đã tạo nên những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực kiến trúc hiện đại. VLXD bên cạnh phải đáp ứng các tính chất, đặc điểm về công năng sử dụng, còn giúp kiến trúc sư sáng tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, tuyệt vời. Trong kiến trúc hiện đại, nhiều loại VLXD truyền thống không thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật như độ bền, màu sắc, cách âm, cách nhiệt…Để giải quyết những bất cập đó một số loại VLXD mới ra đời và đã giúp các kiến trúc sư lựa chọn các loại vật liệu xây dựng phù hợp, tạo nên những công trình kiến trúc hoành tráng, nguy nga lộng lẫy.

PV: Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Thông tin giám khảo:

 • Họ tên: Nguyễn Trọng Kiên
 • Tốt nghiệp Kỹ sư Ngành Công nghệ hoá Silicat, Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sỹ trường Đại học Durham, Vương quốc Anh

Chức vụ hiện tại

 • Phó TGĐ Tập đoàn Thạch Bàn; Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thạch Bàn; Chủ tịch HĐQT các công ty: Công ty CP Thạch Bàn Miền Bắc, Công ty CP Thạch Bàn Miền Trung, Công ty CP Thạch Bàn Sài Gòn, Công ty CP Gạch ngói Thạch Bàn.
 • Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội khóa 2013-2017
 • Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Đối ngoại – Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang khóa IV, nhiệm kỳ 2017 – 2020
 • Ủy viên Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá xét chọn Dự án “Nghiên cứu làm chủ, ứng dụng công nghệ sản xuất Gạch Granite thấm muối tan công suất 3.000.000m2/năm” của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ.

PV  TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc