Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam: “Ý tưởng là động lực của kinh tế sáng tạo”

Đánh giá cao ý nghĩa trong hoạt động thúc đẩy phát triển các không gian sáng tạo, hướng tới xây dựng thành phố sáng tạo, ngày 6/5/2021, UNESCO đã chính thức có văn bản xác nhận đồng hành cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trong tổ chức và truyền thông về Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội.  Để hiểu rõ hơn về sự hợp tác này, TCKT đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Michael Croft  – Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam, thành viên Hội đồng giám khảo Cuộc thi về những kỳ vọng từ UNESCO cũng như những quan điểm của Ông xoay quanh cuộc thi.

TCKT trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

PV: Chào Ông, Ông có thể chia sẻ suy nghĩ về Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội và sự hợp tác của UNESCO với cuộc thi?

Ông Michael Croft: Tôi cho rằng đây là một hoạt động rất ý nghĩa, đặc biệt là trong bối cảnh Hà Nội được UNESCO công nhận danh hiệu Thành phố Sáng tạo về Thiết kế. Bởi khi Thành phố định hướng phát triển cùng với danh hiệu này, cần có cả thời gian và không gian để mọi người phát huy sự sáng tạo của mình. Trong thời gian tới, với danh hiệu mà Hà Nội có được, cũng như tiềm năng đối với các thành phố khác, ta có thể thấy cơ hội dồi dào hơn thách thức rất nhiều – bởi quanh ta đã có vô vàn các hoạt động diễn ra, không chỉ trong phạm vi của thành phố mà còn hơn thế nữa. Điều quan trọng là chúng ta cần phải kết nối được những nỗ lực đầy sắc màu đa dạng với nhau để hiện thực hóa tiềm năng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Danh hiệu Thành phố Sáng tạo chính là một nền tảng hỗ trợ đắc lực cho sự hợp tác và kết nối này.

Hiện nay, nhiệm vụ tổng quát của UNESCO  giới thiệu Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO tới các thành phố chính phủ. Đó cũng chính những gì chúng tôi đã đang làm tại Việt Nam. Sau đó, nếu các thành phố quan tâm sẽ thúc đẩy các hoạt động trong mạng lưới một cách hiệu quả. Bởi đó cũng cách  các thành phố nâng cao hình ảnh của mình trên trường quốc tế.

Thông qua hoạt động của cuộc thi, chúng tôi chắc chắn rằng sẽ được học hỏi và truyền cảm hứng rất nhiều từ các thí sinh. Bên cạnh đó, những đề án tham dự cuộc thi sẽ những dụ thú vị bàn luận về tiềm năng của thành phố sáng tạo cũng như kỳ vọng của ngườiNội về không gian sáng tạo trong tương lai. Những thông tin này không chỉ hỗ trợ công việc của TP. Nội, còn giúp chia sẻ bài học kinh nghiệm với những thành phố sáng tạo khác của UNESCO trên thế giới.

PV: Ông có kỳ vọng gì về các phương án dự thi sắp tới?

Ông Michael Croft: Sự sáng tạo đến từ con người, từ mỗi người con của một thành phố, vì vậy, tôi mong rằng chúng ta sẽ nhận được những ý tưởng thật độc đáo và cạnh tranh. Việt Nam là đất nước rất giàu tài năng chưa được khám phá. Họ đang ấp ủ chờ đợi những cơ hội như cuộc thi này để tỏa sáng. Đây chính là thời cơ để mọi người được ghi nhận và thể hiện những tác phẩm của mình – khi lãnh đạo Thành phố đang đưa sự sáng tạo thành trung tâm và ưu tiên của quy hoạch đô thị đồng thời đặt con người và sự sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển, hướng đến việc hiện thực hóa tầm nhìn và danh hiệu của Hà Nội là Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

PV: Sắp đến thời gian nộp bài cuộc thi, Ông có chia sẻ nào gửi đến các thí sinh dự thi, đặc biệt là về những tiêu chí đánh giá?

Ông Michael Croft: Tôi nghĩ mỗi hạng mục của cuộc thi sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau và đều có giá trị nhất định. Đối với khả năng kết nối các giá trị văn hoá lịch sử của thành phố với các không gian sáng tạo, tôi không nghĩ các bạn thí sinh của chúng ta sẽ gặp khó khăn. Bởi lẽ mọi thiết kế đều mang tầm ảnh hưởng và lan truyền cảm hứng. Cho dù những giấc mơ lý tưởng và siêu thực của chúng ta cũng chứa đựng những chi tiết hiện thực như con người và nơi chốn. Vì vậy, nếu bài dự thi không thể kết nối với linh hồn của thành phố, HĐGK sẽ nhận ra ngay lập tức

Mặt khác, những dự án thực tế trong các năm tới sẽ thay đổi công năng của những không gian và công trình đã tồn tại, và đồng thời thiết kế những công trình mới. Theo tôi, bên cạnh việc bảo tồn những giá trị kiến trúc truyền thống và quy hoạch đô thị, chúng tôi sẽ tìm kiếm các đề xuất có tính bền vững – nghĩa là những ‎ý tưởng cần tích hợp được những giá trị bền vững cho xã hội và môi trường.

Chúng tôi rất trân trọng các bạn thí sinh khi dành thời gian và chia sẻ ý tưởng của mình cho ban tổ chức. Về phần mình, chúng tôi sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất và chia sẻ với mọi người ở các lĩnh vực khác nhau để cùng truyền cảm hứng và góp sức cho một Kinh đô Sáng tạo.

P/v: Cảm ơn những chia sẻ của Ông!

An Du – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem Thêm: