Hà Nội cổ kính với mái ngói đỏ rêu phong, những con phố nhỏ rợp bóng cây ngày nay đang dần được thay thế bởi hình ảnh một thành phố hiện đại san sát nhà cao tầng cùng với đó là những hệ lụy của mất cân bằng đô thị. Những khoảng trống trong lòng thành phố cũng bị lấp đầy bằng các dự án nhà cao tầng… Vì thế, những không gian công cộng dành cho những hoạt động cộng đồng càng trở nên thiếu thốn. Giới trẻ không có chỗ vui chơi lại càng chìm đắm vào các không gian ảo.

Nhưng biết đâu, có một ngày những cái xác bỏ hoang của những nhà máy cũ xây dựng từ thời rất xưa ngay trong lòng thành phố không bị phá bỏ và không bị lấp đầy bởi những khối nhà cao tầng. Biết đâu một ngày cái vỏ già cỗi tưởng chừng không có giá trị đó lại nảy mầm lên một cuộc sống mới, nơi con người có thể quan tâm nhiều hơn tới các giá trị tinh thần, nghệ thuật. Cuộc sống lúc đó sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Đồ án Trung tâm nghệ thuật đương đại Hà Nội được hình thành từ cách đặt vấn đề như vậy. Một không gian giao lưu, sinh hoạt nghệ thuật được hình thành trong lòng một nhà máy cũ xây dựng từ thời Pháp thuộc. Những không gian mới được mở ra không chỉ để tôn vinh cái mới mà còn để thể hiện sự trân trọng và tiếp nối những giá trị quá khứ. Nghệ thuật được đưa đến gần gũi hơn với mọi người, hòa mình vào dòng chảy hối hả của cuộc sống. Không gian kiến trúc của đồ án cũng được nghiên cứu theo quan điểm: kịch tính, gợi mở, tiếp nối… luôn thể hiện thái độ rõ ràng trong việc hòa quyện giữa các yếu tố cũ – mới – một cách nghệ thuật.

Thông tin đồ án:

  • Tên đồ án: Trung tâm nghệ thuật đương đại Hà Nội;
  • Giáo viên hướng dẫn: ThS.KTS Nguyễn Trần Liêm;
  • Sinh viên thực hiện: Phạm Văn Dũng;
  • Lớp: 12K2;
  • Khóa: 2012 – 2017;
  • Trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội;
  • Vị trí: 61 Trần Phú, Quận Ba Đình, TP Hà Nội (Khu đất là Nhà máy thiết bị bưu điện cũ tiếp giáp với 4 con phố Trần phú, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học và Lê Trực);
  • Diện tích: 0.96 ha.

Hình ảnh từ đồ án:

Phối cảnh tổng thể công trình
Phân tích địa điểm
Hiện trạng – Ý tưởng
Mặt bằng
Cải tạo mặt đứng công trình
Phối cảnh mặt cắt
Nội thất công trình
Hình ảnh nội thất

Lê Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Xem thêm:

Triển lãm các đồ án tốt nghiệp năm 2017 tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội
Đồ án Trung tâm văn hóa 2D Hà Nội – SV Nguyễn Phương Linh – ĐH Kiến trúc Hà Nội
Đồ án Chung cư Văn Quán – SV Vương Hồng Thắng – ĐH Kiến trúc Hà Nội