Giới thiệu sách: Diễn họa phục vụ dạy và học lịch sử kiến trúc

Sáng 30/9/2018, tại 12 phố Hòa Mã (Hà Nội) đã khai mạc không gian trưng bày Diễn họa phục vụ Dạy và Học Lịch sử Kiến trúc do Cty Agohub, CA’ Library phối hợp tổ chức với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Đây là buổi gặp mặt các KTS, những người yêu thích lịch sử kiến trúc, nghệ thuật trong không gian trưng bày hơn 300 trăm bức diễn họa, công sức nhiều năm của nhà giáo KTS Đoàn Khắc Tình và những cựu sinh viên khoa Kiến trúc – Đại học xây dựng Hà Nội.

Trong số 300 trăm bức diễn họa trưng bày, các bức vẽ đồ họa chiếm phân nửa, còn lại là tranh vẽ từ những chất liệu chì, mực nho, terlin, bút sắt, bút kim, màu nước đệm bút sắt, bút dạ, bột màu, sáp màu, cắt dán… đơn sắc đa sắc không thiếu thứ gì. Đương nhiên đó không phải là hội họa thuần túy mà chỉ là những họa phẩm mô tả kiến trúc lịch sử – là những kinh nghiệm thiết kế xây dựng, tư tưởng thẩm mỹ trong mỗi thời kỳ lịch sử mới, những điều thầy cần phải dạy, trò cần phải học. Đáng quý hơn cả là bút pháp trong sáng, rõ ra chất học đường.

KTS – Nhà giáo Đoàn Khắc Tình, cho biết: “Những năm 1980, 1990 phương tiện trình chiếu tại giảng đường đại học ở ta thiếu thốn nhiều. Thày trò khoa Kiến trúc – ĐHXD Hà Nội chúng tôi bèn tính cách diễn họa trước một số công trình Lịch sử có trong buổi học sắp tới, qua đó sinh viên lĩnh hội bài giảng trên lớp được tốt hơn. Nhờ tâm huyết thể hiện của sinh viên các lớp KĐ41, Kđ42, Kđ43, Kđ44, Kđ45, Kđ46; sau 6 năm học thày trò chúng tôi đã tích lũy được gần 300 tác phẩm minh họa Lịch sử Kiến trúc. Về sau còn diễn họa cập nhật thêm. Sẵn giáo cụ trực quan trong tay, thày dễ nói, trò dễ nghe. Kết quả dạy và học môn Lịch sử Kiến trúc nhờ đó được cải thiện”.

Trả lời câu hỏi liệu cách thức dạy và học Lịch sử kiến trúc ngày trước (thời giảng đường chưa được trang bị máy chiếu, sách vở thiếu thốn) liệu có gì chung với giảng đường hôm nay; KTS nhà giáo Đoàn Khắc Tình đáp: “Có cái chung, có cái khác. Cái chung là sự giới thiệu đầy đủ kinh nghiệm sáng tác thiết kế song hành với lịch sử xây dựng thời đại cho sinh viên kiến trúc. Điểm khác biệt là sinh viên thời nay cần tìm hiểu cách thức đào tạo, nề nếp dạy Lịch sử kiến trúc của bộ môn, khoa mà họ đang theo học, kể cả sự giảm sút thời lượng, từ đó trang bị cho mình kiến văn chuyên ngành từ khi còn trên ghế nhà trường, chuẩn bị chu đáo cho hành nghề mai sau”.

Những tác phẩm diễn họa lần này giúp giới nghề hiểu thêm vai trò của người thày và cả những trăn trở của sinh viên kiến trúc một khi họ muốn dạy tốt, học tốt. Gian trưng bày tại Agohub thu hút không ít khách quý, đồng nghiệp và sinh viên kiến trúc hiện đang theo học tại một số trường ở khu vực Hà Nội. Trong đó, có sự quan tâm của một số khoa, nhà trường hiện đang đào tạo chuyên ngành kiến trúc, nội thất (phiên khai mạc điểm được 8 đơn vị). Ngoài ra một số bằng hữu, đồng nghiệp đang hành nghề tại tỉnh ngoài, có dịp về Hà Nội trong tháng 10 cũng tranh thủ đến 12 Hòa Mã để xem gian trưng bày Diễn họa kiến trúc.

PV

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2018)