Hội thảo và Workshop quốc tế: “Tích hợp du lịch văn hóa nghề vào không gian ở tại làng gốm Bát Tràng”

Nằm trong khuôn khổ hoạt động hợp tác đào tạo và trao đổi sinh viên hàng năm giữa Khoa Công nghệ Xây dựng, trường Đại học Phranakhon Rajabhat (PNRU – Thái Lan) và Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng (NUCE), Hội thảo và Workshop quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Tích hợp hoạt động du lịch văn hóa nghề vào không gian ở tại làng gốm Bát Tràng – Integrating the craft-cultural tourism into housing space in Bat Trang Ceramic Village” sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7/2017 tại Hà Nội.

Mục tiêu của chuỗi hoạt động hợp tác này nhằm tăng cường hợp tác đào tạo và trao đổi chuyên môn giữa hai trường cũng như gia tăng tính thực tiễn và tích hợp chuyên môn trong đào tạo ngành Kiến trúc và Xây dựng thông qua các mô hình giải pháp hướng tới lợi ích của cộng đồng trong việc phát triển nghề gốm truyền thống và môi trường bền vững.

Cùng tham gia với đoàn giảng viên và sinh viên của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học xây dựng có đoàn PNRU gồm 4 giảng viên và 9 sinh viên thuộc các chuyên ngành Kiến trúc, Công nghệ Xây dựng và Công nghệ thông tin được tổ hợp thành 3 nhóm chủ đề chính xoay quanh các giải pháp tích hợp hoạt động du lịch và văn hóa nghề vào địa điểm nghiên cứu Lò Bàu cổ trong làng gốm Bát Tràng trước bối cảnh đầy thách thức do sức ép công nghiệp hóa, đô thị hóa và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ hoạt động sản xuất và du lịch quy mô lớn.

Chương trình chi tiết của Hội thảo Workshop quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Tích hợp hoạt động du lịch văn hóa nghề vào không gian ở tại làng gốm Bát Tràng – Integrating the craft-cultural tourism into housing space in Bat Trang Ceramic Village”:

  • Ngày 24/7/2017: Khảo sát hiện trạng Lò Bàu cổ, làng gốm Bát Tràng
  • Ngày 25/7/2017: Chương trình Hội thảo tại tầng 1 G3 Đại học Xây dựng
  • Ngày 26/7/2017: Các nhóm làm việc tại Đại học Xây dựng
  • Ngày 27/7/2017: Báo cáo kết quả làm việc tại tầng 1 G3 Đại học Xây dựng

Bát Tràng là một ngôi làng cổ được ở huyện Gia Lâm, thủ đô của Việt Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 13 km, là làng nghề gốm sứ nổi tiếng khắp Việt Nam. Đồ gốm Bát Tràng được sản xuất để sử dụng trong gia đình hàng ngày (cung, cốc, đĩa, nồi, chai …), thờ cúng, hoặc trang trí. Ngày nay, các nghệ nhân gốm còn mang đến đổi mới trong kỹ thuật sản xuất và sáng tạo trong tính năng sản phẩm, nhiều sản phẩm mới đã được sinh ra, trong đó có cả các sản phẩm trang trí trong hộ gia đình.
Lò Bầu được bắt đầu vào cuối thế kỷ 19. Trước đây có khoảng 20 lò làm việc tương tự ở Bát Tràng, nhưng chỉ có duy nhất Lò Bầu tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù nó không còn hoạt động và hiện đang được sử dụng chỉ để tham quan. Lò Bầu là một trong những nơi hấp dẫn nhất đối với những người mới đến Bát Tràng.

Một số hình ảnh khác tại Workshop:

Thu Vân – TCKT.VN
Ảnh: BTC
© Tạp chí kiến trúc